Footer là gì? Những lưu ý thiết kế Footer chuyên nghiệp

Footer là gì? Đây là một phần được chú ý khi thiết kế website, xây dựng website chuẩn SEO. Nếu bạn đang tìm hiểu về khái niệm này, bài viết dưới đây của Việt Nét là dành cho bạn. Đọc ngay những thông tin dưới đây để hiểu hơn về Footer website nhé.

Footer/Footer website còn được biết đến với tên gọi khác là chân trang. Nó là phần nằm ở cuối trang web, và được hiển thị ở mọi trang có trong website của bạn.

Việc thiết kế footer cho website thường được đơn vị chủ quản chú trọng. Vì nó giúp thể hiện rõ nét những thông tin mà doanh nghiệp muốn gửi gắm đến người xem.

Footer là gì?
Footer là gì?

Thông thường, phần chân trang của một website sẽ có những thông tin sau:

 • Địa chỉ liên hệ.
 • Bản đồ đường đi.
 • Thông tin bản quyền website.
 • Menu.
 • Link liên kết đến những trang mạng xã hội cùng đơn vị chủ quản, cùng mục tiêu hoạt động với website.
 • Các dịch vụ đơn vị chủ quản website cung cấp.
 • Địa chỉ email.

>> Xem thêm: 7 Plugin Footer cho WordPress đáng sử dụng nhất hiện nay.

Khi thiết kế website, nhiều đơn vị chủ quản đã bỏ qua phần chân trang vì nghĩ rằng nó không thật sự cần thiết. Vì họ nghĩ nó không phải nơi người xem quan tâm, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi một cách hữu ích.

Mặc dù chân trang không thực sự quan trọng như nội dung khác trên trang chủ nhưng nó cũng là phần cần được đầu tư. Nếu biết cách tận dụng, bạn có thể khai thác tốt phần này để điều hướng người dùng, tạo sự tin tưởng cho người dùng. Từ đó, thu về thật nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Vai trò của Footer đối với website là gì?
Vai trò của Footer đối với website là gì?

Tóm lại, footer website là yếu tố quan trọng và cần thiết cho tất cả website. Nếu bạn muốn chỉnh sửa bất kỳ thành phần nào trong Footer, hãy tham khảo bài viết này: Những cách chỉnh sửa Footer trong WordPress đơn giản nhất.

Sau khi đã tìm hiểu qua định nghĩa footer là gì, vai trò của footer website. Dưới đây, Việt Nét sẽ giới thiệu một số những lưu ý giúp bạn thiết kế Footer website của mình chuyên nghiệp nhất.

Thiết kế chân trang không phải việc đơn giản

Nhìn chung, công việc này đòi hỏi người làm thiết kế phải nắm bắt được thông tin, chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau. Từ đó tạo ra một sản phẩm hoàn hảo nhất, chiều lòng người xem trang để điều hướng nó thông qua các đường dẫn chuyên mục. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chuyển đổi hành vi mua hàng cũng như tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Tổng hợp nội dung chính của website tại phần chân trang

Đây là điều cần thiết đối với website của bạn. Đặc biệt là với những website chuyên nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử, giới thiệu doanh nghiệp.

Phần chính trong trang chủ của website chính là nơi để chủ sở hữu giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, do có quá nhiều thông tin nên đôi khi người dùng không thể tóm lược và tìm thấy những thứ mình cần trên trang chủ, trang chính của website.

Một số lưu ý khi thiết kế footer website
Một số lưu ý khi thiết kế footer website

Và lúc này, footer của trang có thể được sử dụng một cách hiệu quả. Nó được thiết kế để tổng hợp lại những nội dung chính. Nhờ vậy người dùng có thể dễ dàng bao quát thông tin, tìm được những gì mình đang tìm kiếm một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Hãy chọn những bức ảnh đẹp cho vào chân trang của bạn

Một gợi ý cho bạn chính là hãy chọn một vài bức ảnh đẹp về doanh nghiệp để đặt ở phần chân trang. Đó có thể là ảnh về doanh nghiệp, nhân sự, hoạt động nổi bật của công ty trong một sự kiện nào đó. 

Nó là một ý tưởng rất hay để giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng của mình một cách hiệu quả hơn. Thông qua những bức ảnh chân thực, người xem sẽ có được cái nhìn rõ ràng, thực tế về những gì doanh nghiệp của bạn đã trả qua.

Nhìn chung, việc thiết kế chân trang chuyên nghiệp có ý nghĩa vô cùng to lớn. Nó sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận, gây ấn tượng với mỗi người truy cập vào website của bạn đấy.

Nhìn chung, bạn cần đảm bảo rằng phần chân trang được thiết kế đậm dấu ấn của doanh nghiệp. Hãy mang phong cách thiết kế, cá tính riêng của doanh nghiệp vào đó để truyền tải phương châm, đặc trưng đến những khách hàng tiềm năng.

Những đặc trưng của doanh nghiệp có thể thể hiện qua chân trang chính là màu sắc chủ đạo, tuyên ngôn làm việc, phương châm hoạt động… Ngoài ra, bạn cũng có thể sáng tạo thêm để khiến phần chân trang nhỏ bé trở nên tuyệt vời hơn nhé.

Footer webstie thể hiện phong cách của doanh nghiệp
Footer webstie thể hiện phong cách của doanh nghiệp

Chú ý tạo sự tương phản khi thiết kế chân trang

Sự tương phản được nhắc đến rất nhiều trong thiết kế website. Vì nó có khả năng tạo ra những điểm nhấn ấn tượng, bạn nên chú ý ứng dụng yếu tố này khi thiết kế phần Footer. Từ đó, tạo cảm nhận khác biệt, bị thu hút cho người xem.

Để tạo sự tương phản cho Footer, bạn nên đơn giản hóa hình ảnh sử dụng. Thay vào đó, hãy tận dụng thế mạnh đồ họa, những màu sắc nổi bật để tạo sự khác biệt cho chân trang và những thành phần khác.

banner web hosting

Nhìn chung, điều này đòi hỏi người thiết kế website phải có nhiều kinh nghiệm. Đồng thời nắm rõ thông tin về đồ họa, thiết kế để ứng dụng chúng một cách khéo léo trong thiết kế thực tế.

Hiện tại, các trang mạng xã hội đang phát triển vô cùng mạnh mẽ với lượng người dùng khổng lồ. Và người dùng mạng xã hội thường có thói quen chia sẻ thông tin về sản phẩm, dịch vụ mình yêu thích lên trang cá nhân.

Chính vì vậy, việc tận dụng mạng xã hội để quảng bá website của bạn là điều không thể bỏ qua. Hãy thêm những icon mạng xã hội vào phần chân trang của bạn để thúc đẩy hành vi người dùng một cách tự nhiên.

Đừng quên thêm vào những icon mạng xã hội để thu hút người dùng chia sẻ thông tin doanh nghiệp của bạn nhé
Đừng quên thêm vào những icon mạng xã hội để thu hút người dùng chia sẻ thông tin doanh nghiệp của bạn nhé

Theo những khảo sát, vị trí tốt nhất để đặt icon mạng xã hội trên một website là phần chân trang. Ở vị trí này, nó không làm người xem mất tập trung khi tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ. Chính vì vậy, hãy tận dụng nó một cách triệt để nhé.

Bản chất của con người là yêu thích cái đẹp. Những thứ đẹp đẽ thường có khả năng thu hút người nhìn, thúc đẩy việc chuyển đổi hành vi của họ một cách triệt để. Và nếu biết cách vận dụng điều này vào thiết kế chân trang, bạn sẽ nhận được những lợi ích bất ngờ.

Ngoài sử dụng hình ảnh, bạn có thể kết hợp màu sắc, biểu tượng một cách khéo léo trong footer website. Khi đó, những hình ảnh sinh động, cụ thể sẽ tạo thiện cảm với người nhìn. Đồng thời, truyền tải tinh thần hoạt động của doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn. Đó sẽ là những dấu ấn khó phai đối với khách hàng của bạn đấy.

Đưa ra những thông tin rõ ràng, đáng tin cậy

Footer website thường được dùng để thể hiện những thông tin liên hệ của doanh nghiệp, cửa hàng. Và tất nhiên, những thông tin này phải được thể hiện một cách rõ ràng ở phần chân trang.

Dưới đây là những thông tin quan trọng nhất của phần này mà bạn cần ghi nhớ:

 • Công ty của bạn là gì.
 • Địa chỉ công ty ở đâu?
 • Cách thức liên hệ với công ty.
 • Đơn vị chủ quản của website.
 • Các dịch vụ chính.
Hãy đảm bảo là bạn đang cung cấp những thông tin đáng tin cậy trong phần chân trang của mình

Bạn cần chắc chắn là thông tin này được thể hiện một cách rõ ràng, không mập mờ. Nếu không, việc gây ấn tượng và tạo niềm tin đối với khách hàng sẽ không thể thực hiện được.

Header và Footer là các khu vực ở đầu và cuối trang. 
Header ở đầu trang và Footer ở cuối trang
Đây là sự khác biệt chính giữa đầu trang và chân trang. Cả đầu trang và chân trang đều được thiết lập để cố định trong suốt trải nghiệm người dùng.

Dưới đây là một số yếu tố bạn có thể cân nhắc để đặt vào Footer của mình:
1. Sơ đồ trang web.
2. Chính sách bảo mật.
3. Tiếp xúc.
4. Địa chỉ và liên kết tới bản đồ/chỉ đường.
5. Số điện thoại và số Fax.
6. Dẫn đường.
7. Biểu tượng xã hội.
8. Đăng ký email,…

Lời kết

Trên đây là toàn bộ phần chia sẻ của Việt Nét về Footer website. Với những thông tin này, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm Footer cũng như cách thiết kế Footer website hoàn hảo nhất.

Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn về Footer là gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Những chuyên viên giàu kinh nghiệm của Việt Nét sẽ giúp bạn có được những thông tin, gợi ý dịch vụ cần thiết đấy.


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận