Firebase là gì? Các chức năng cơ bản cần nên biết của Firebase

Là người hoạt động trong lĩnh vực lập trình viên hay công nghệ thông tin thì chắc hẳn thuật ngữ Firebase được nhắc đến rất nhiều và rất quen thuộc đối với bạn. Vậy Firebase là gì? Ứng dụng đa nền tảng này có chức năng gì cần thiết quan trọng? Với những thông tin qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có lời giải đáp rõ ràng chi tiết nhất.

Firebase là gì?

Firebase là gì thì nó sẽ được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau tùy vào góc độ quan điểm của người dùng. Tuy nhiên dưới đây sẽ là 2 khái niệm cơ bản về Firebase app, chi tiết:

 • Thứ nhất, đây là 1 nền tảng để phát triển ứng dụng di động và trang web. Nền tảng này sẽ bao gồm các API đơn giản mà không cần backend hay server.
 • Thứ hai, Firebase là 1 dịch vụ hệ thống backend được google cung cấp sẵn cho ứng dụng. Nó sẽ giúp người dùng phát triển, triển khai và mở rộng quy mô của ứng dụng di động nhanh hơn rất nhiều.
Firebase là gì?
Firebase là gì?

Mặc dù hiểu theo các quan điểm nào đi chăng nữa thì bản chất của nền tảng ứng dụng này đều giúp các nhà lập trình tiết kiệm được thời gian và đơn giản hóa các thao tác với cơ sở dữ liệu.

Lịch sử các giai đoạn phát triển của Firebase

Lịch sử phát triển của Firebase trải qua nhiều mốc thời gian quan trọng, cụ thể chi tiết:

 • Năm 2011 Firebase ra đời với tên gọi là Envolve được sáng lập bởi James Tamplin và Andrew Lee. Mục đích của ứng dụng cung cấp cho developer API là để tích hợp chức năng trò chuyện trực tuyến vào trang web. Tuy nhiên nó không chỉ dùng đơn thuần là trò chuyện mà người dùng đã mở rộng khả năng sử dụng của ứng dụng này.
 • Tháng 4/2012 một công ty mới tạo ra hoàn toàn riêng biệt Backend-as-a-Service với chức năng Realtime.
 • Năm 2014 hãng Google đã mua lại Firebase và sau đó nó đã nhanh chóng phát triển thành ứng dụng đa năng trên nền tảng di động và web.
Lịch sử các giai đoạn phát triển của Firebase>
Lịch sử các giai đoạn phát triển của Firebase

Firebase có cách thức hoạt động như thế nào?

Sau khi được Google mua lại và phát triển ứng dụng Firebase hiện nay hoạt động như sau:

Firebase Realtime Database

Khi đăng ký tài khoản trên Firebase bạn sẽ có một cơ sở dữ liệu thời gian thực và dữ liệu bạn nhận được dưới dạng JSON. Ngoài ra nó còn được đồng bộ thời gian thực đến mọi kết nối client. Ở đây nó được tự động cập nhập dữ liệu mới nhất khi các lập trình viên phát triển ứng dụng và tất cả các dữ liệu được truyền qua kết nối an toàn SSL có bảo mật với chứng nhận 2048 bit.

Firebase Realtime Database
Firebase Realtime Database

Firebase Authentication

Ứng dụng này hoạt động với cách thức nổi bật là xây dựng các bước xác thực người dùng bằng các Email, Twitter, GitHub, Facebook, Google và đồng thời cũng xác thực nặc danh cho các ứng dụng. Nó sẽ giúp thông tin cá nhân của người dùng được an toàn hơn và đảm bảo không bị đánh cắp tài khoản.

Firebase Hosting

Các Hosting này được phân phối qua tiêu chuẩn công nghệ bảo mật SSL từ mạng CDN. Với hoạt động này nó sẽ giúp lập trình viên tiết kiệm được thời gian thiết kế, xây dựng cũng như phát triển ứng dụng.

Firebase Hosting
Firebase Hosting

Những ưu điểm, nhược điểm của Firebase là gì?

Với phần đánh giá về ưu điểm, nhược điểm của Firebase là gì sẽ giúp bạn biết được ứng dụng đa nền tảng này có tốt nên dùng không. Cụ thể:

Về ưu điểm Firebase là gì?

Ứng dụng này có nhiều ưu điểm khiến người dùng đánh giá rất cao và lựa chọn sử dụng, bởi vì:

 • Giúp triển khai ứng dụng nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều thời gian quản lý và đồng bộ dữ liệu cho người dùng.
 • Có tính bảo mật cao nhờ vào nền tảng cloud và kết nối thông qua SSL hay dùng JavaScript phần quyền người dùng cơ sở dữ liệu,…
 • Có sự ổn định tốt khi phát triển được viết trên nền tảng cloud do Google cung cấp. Việc này cũng giúp cho quá trình nâng cấp, bảo trì sever cũng diễn ra nhanh hơn, đơn giản, dễ dàng hơn.
Firebase là gì?
Chia sẻ dữ liệu thông qua nền tảng di động và web được hiệu quả nhanh chóng hơn

Ngoài ra, Firebase còn hỗ trợ người dùng một số ưu điểm sau:

 • Giảm thời gian xử lý và hoàn thành công việc nhanh chóng.
 • Hỗ trợ nhiều sản phẩm để giúp các nhà phát triển trong các dự án.
 • Hỗ trợ người dùng đăng nhập dễ dàng bằng tài khoản Google.
 • Firebase đi kèm với kiến trúc không máy chủ, do vậy người dùng không cần suy nghĩ về cơ sở hạ tầng.
 • Tập trung vào việc tạo mã Frontend cho các ứng dụng di động, phát triển giao diện người dùng thân thiện hơn.
 • Tạo lưu lượng truy cập.
 • Theo dõi lỗi.
 • Firebase cung cấp cho các nhà phát triển tùy chọn để sử dụng Machine Learning.

Về nhược điểm Firebase là gì?

Dù có nhiều ưu điểm khi dùng nhưng cơ sở dữ liệu của ứng dụng này lại được tổ chức theo kiểu trees, parent-children. Trong khi đó người dùng lại quen thuộc dùng với kiểu Table truyền thống. Vì vậy để sử dụng Firebase tốt thành thạo thì người dùng sẽ mất một ít thời gian để làm quen.

Dưới đây là những nhược điểm để bạn hiểu hơn về Firebase là gì nhé:

 • Firebase không có mặt ở nhiều quốc gia.
 • Firebase không phải mã nguồn mở.
 • Firebase chỉ có thể hoạt động với cơ sở dữ liệu NoSQL.
 • Tốc độ truy vấn khá chậm.
 • Chỉ hoạt động trên Google Cloud.
 • Không hỗ trợ các API.
 • Chi phí mua Firebase khá cao và có khi không ổn định.
 • Không hỗ trợ các API GraphQL.
 • Thiếu Dedicated Servers và hợp đồng doanh nghiệp.

Các chức năng của Firebase là gì?

Firebase được bổ sung rất nhiều tính năng hữu ích và các chức năng nổi bật đó như sau:

Firebase Analytics

Với tính năng này nó sẽ mang đến rất nhiều thông tin hữu ích cho quá trình phát triển bất kỳ một sản phẩm công nghệ nào. Ở đây Firebase Analytics có khả năng về phân tích các số liệu được thu thập thông qua quá trình tương tác của người dùng với ứng dụng. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng thống kê được các số liệu cần thiết và đưa ra những kết luận về sự hiệu quả của phần mềm này.

Các chức năng của Firebase
Các chức năng của Firebase

Firebase Hosting

Firebase Hosting là một dịch vụ cho phép người dùng sử dụng các tiện ích có sẵn thay vì phải tự xây dựng hay đi thuê các sever thực. Hơn nữa dịch vụ này phù hợp với cả hai hệ điều hành IOS và Android nên khi sử dụng Firebase Hosting bạn sẽ không cần phải lo lắng về tính bảo mật vì nó hoàn toàn an toàn.

Firebase Cloud Messaging

Tính năng này dùng để xử lý các hoạt động xung quanh tin nhắn, bao gồm có tin nhắn gửi và nhận tin nhắn miễn phí, thông báo các tin nhắn quan trọng hay thông báo các thông tin chung về tin nhắn,… Bên cạnh đó nó còn cho phép người dùng gửi những tin nhắn yêu cầu trả lời cho một số các đối tượng nhất định và thông thường là yêu cầu feedback cho những khách quen.

Các dịch vụ của Firebase

Dịch vụ nổi bật của Firebase rất là nhiều và nó cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau cho người dùng. Phổ biến nhất ở đây là:

Real-time Database

Real-time Database là dịch vụ lưu trữ và sao lưu dữ liệu người dùng trong thời gian thực. Real-time Database ứng dụng cho tất cả các hệ điều hành phổ biến: Android, IOS, C++,… Nhờ có dịch vụ này, người dùng có thể backup dữ liệu từ máy chủ rất đơn giản và nhanh chóng.

Authentication

Đây là dịch vụ hỗ trợ quản lý user đơn giản và an toàn. Dịch vụ này giúp xác thực email và mật khẩu Google, Facebook.

banner web hosting

Firebase Cloud Firestore

Firebase Cloud Firestore là nơi lưu trữ và đồng bộ dữ liệu giữa người dùng và thiết bị quy mô thế giới. Dịch vụ sử dụng NoSQL được lưu trữ trên hạ tầng cloud.

Firebase Cloud Storage

Là nơi lưu trữ và chia sẻ những nội dung do users sáng tạo ra dưới dạng: hình ảnh, âm thanh, video với bộ nhớ mạnh mẽ, dễ dàng, tiết kiệm chi phí được xây dựng cho quy mô của Google.

Ngoài những dịch vụ nổi bật được nêu trên, Firebase còn có một số dịch vụ phổ biến như sau:

 • Test Lab for Android.
 • Performance Monitoring.
 • Cloud Functions.
 • Crashlytics.
Các dịch vụ phổ biến của Firebase
Các dịch vụ phổ biến của Firebase

Giá dịch vụ Firebase là bao nhiêu?

Ứng dụng này cung cấp gói dịch vụ miễn phí và dựa trên mức sử dụng cho người dùng. Bên cạnh đó nó cũng có gói trả phí nhưng giá sẽ không cố định, thống nhất.

Giá dịch vụ Firebase là bao nhiêu?
Giá dịch vụ Firebase là bao nhiêu?

Đối với gói miễn phí đó là Spark, có 10GB lưu trữ, SSL, nhiều trang web, tên miền tùy chỉnh và một số dịch vụ khác. Tính năng của gói cước miễn phí này là Firebase ML, cơ sở dữ liệu thời gian thực, Cloud Firestore và Test Lab.

Đối với gói trả phí đó là Blaze và có mô hình định giá linh hoạt. Khi sử dụng nó sẽ đi kèm với tất cả các tính năng của gói Spark và đi kèm với các tính năng bổ sung để cải thiện được trải nghiệm phát triển cho người dùng.

Các giải pháp thay thế Firebase tối ưu

Ngoài sử dụng nền tảng ứng dụng Firebase thì bạn cũng có thể tham khảo một số lựa chọn thay thế có ưu điểm không kém, bao gồm:

Back4app

Back4App là nền tảng mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi, hoạt động như 1 Low-Code Backend để giúp tăng tốc phát triển ứng dụng. Tùy chọn này có nhiều chức năng cũng như tính năng cao có thể đáp ứng nhiều nhu cầu dùng của nhiều nhà phát triển ứng dụng.

Back4app
Back4app

Backendless

Backendless là một Mobile Backend nổi tiếng với nhiều công cụ quản lý, phát triển ứng dụng một cách mạnh mẽ. Nó sẽ cung cấp cho người dùng các tùy chọn về máy chủ đám mây hay Dedicated và Managed servers để phù hợp với các nhu cầu phát triển khác nhau.

Back

AWS Amplify

Giải pháp này có nhiều tính năng để phát triển ứng dụng AWS Full-Stack và được ưu tiên cho các dự án phát triển di động hay Front-End.

AWS Amplify
AWS Amplify

Parse

Giải pháp này cung cấp một tính năng toàn diện như cơ sở dữ liệu giống bảng tính, API, thông báo, xác thực và lưu trữ.

Parse
Parse

Những câu hỏi thường gặp về Google Firebase là gì?

Firebase được sử dụng để làm gì?

Google Firebase là một phần mềm phát triển ứng dụng do Google hậu thuẫn 
cho phép các nhà phát triển phát triển các ứng dụng iOS, Android và Web . 
Firebase cung cấp các công cụ để theo dõi phân tích, báo cáo và khắc phục sự cố ứng dụng, tạo tiếp thị và thử nghiệm sản phẩm.

Firebase có tốt cho blog không?

Firebase có nhiều công cụ tuyệt vời cho các nhà phát triển sử dụng. 
Một trong số đó là dịch vụ lưu trữ CDN tĩnh miễn phí. 
Lưu trữ Firebase là một cách tuyệt vời để lưu trữ các tệp tĩnh như JavaScript, CSS và HTML. Điều này rất tốt cho các trang blog với các dịch vụ khác của chúng, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu thời gian thực của chúng 

Lời kết

Hy vọng với tất cả các thông tin trên bài viết đã giúp bạn có thể biết rõ về Firebase là gì và các chức năng, dịch vụ của ứng dụng này ra sao. Qua đây sẽ là những thông tin nền tảng ban đầu để bạn có thể vững sơ bộ để tạo dựng một app tuyệt vời trong lĩnh vực lập trình viên.


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận