Địa chỉ email là gì? Cách tạo địa chỉ Email miễn phí

Email là nền tảng liên lạc điện tử cực kỳ phổ biến nhờ vào tính tiện lợi, nhanh chóng,… góp phần lớn cho việc liên lạc của nhiều người trên toàn thế giới. Chắc chắn bạn đã từng ít nhất một lần nghe thấy người khác hỏi bạn về địa chỉ email. Nếu bạn chưa biết địa chỉ email là gì, cách tìm kiếm & tạo địa chỉ này ra sao,… Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Địa chỉ email là gì và dùng để làm gì?

Để giải đáp chính xác cho thắc mắc địa chỉ email là gì, bạn đọc hãy nắm được thông tin tổng quan về nền tảng liên lạc điện tử này. Nhằm có cái nhìn chính xác & rõ ràng hơn trong quá trình sử dụng. Được biết địa chỉ email giống như một tấm danh thiếp của từng cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức,… tại nền tảng điện tử. Địa chỉ email giúp ích không hề nhỏ trong việc liên lạc, trao đổi thông tin, dữ liệu trong đời sống thường nhật & công việc cực kỳ nhanh chóng – an toàn.

địa chỉ email

Địa chỉ email – tấm danh thiếp điện tử của nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp.

Ý nghĩa & lợi ích khi dùng địa chỉ email

Có khá nhiều người băn khoăn về ý nghĩa của địa chỉ email, bởi trên thị trường hiện nay có khá nhiều địa chỉ thư điện tử được sử dụng vô cùng đa dạng. Để phân loại thì người ta thường dựa vào cấu trúc của email đi từ phải sang trái. Cụ thể như sau:

 • com thường được doanh nghiệp sử dụng
 • org thường được tổ chức phi lợi nhuận sử dụng
 • edu thường được tổ chức giáo dục sử dụng
 • net thường được nhà cung cấp mạng sử dụng
 • gov thường được cơ quan chính phủ sử dụng

Tính từ phải sang trái, thành phần meta được sử dụng trong địa chỉ email thường là tên cụ thể của cá nhân, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp,… Có thể là google.com, download.com hoặc gamevui.vn. Việc kết hợp tên công ty + tên miền quả thực có tính liên kết – kết nối cực kỳ chặt chẽ.

Địa chỉ email là địa chỉ chuyên giúp người dùng nhận được những tấm thư điện tử, giống như mỗi căn nhà đều có địa chỉ thì địa chỉ email cũng có ý nghĩa tương tự như vậy. Chỉ khác một điều là việc cài đặt, thiết lập địa chỉ email sẽ thoải mái & tiện lợi hơn. Thay vì gò bó giống như địa chỉ nhà thông thường. Thông qua địa chỉ email những người khác, doanh nghiệp & đơn vị có thể gửi thư, dữ liệu, thư mục,… điện tử cho bạn được nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều.

địa chỉ email

Địa chỉ email sở nhiều ý nghĩa & lợi ích vượt trội trong suốt quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng địa chỉ email còn giúp người dùng kết nối hoặc đăng ký nhiều tài khoản cao cấp tại các ứng dụng, website như: Amazon, Facebook,… Đồng thời còn đảm bảo tính an toàn, bảo mật cao khi sử dụng một cách tối ưu. Hầu hết địa chỉ email còn giúp người dùng ứng dụng những công cụ tiện ích như: File, nhóm, lọc email,… để quá trình quản lý được nhanh chóng & tiện lợi hơn.

Địa chỉ email cũng nhận được đánh giá vượt trội từ người dùng bởi tính bảo mật riêng tư đa tầng, hạn chế tối đa tình trạng hack, dính virus,… Hơn nữa còn giúp người dùng gửi thư điện tử, thông tin quan trọng cùng một lúc cho nhiều người cực kỳ nhanh chóng mà không hề mất bất cứ chi phí nào cả.

Cấu trúc của một địa chỉ Email

Để hiểu rõ hơn, bạn hãy nắm chính xác thông tin về cấu trúc của địa chỉ Email nhằm sử dụng thật hiệu quả. Đồng thời còn giúp ích cho quá trình tạo ra địa chỉ Email miễn phí của mình được tiện lợi hơn. Cụ thể một địa chỉ email thường tích hợp tổng cộng 3 phần, bao gồm:

địa chỉ email

Địa chỉ email có 3 phần chính là tên định dạng, tên email & tên miền.

 • Tên định dạng: Đây là mục giúp người đọc có thể xác định được ai là người gửi email.
 • Tên email: Tên xác định hộp thư của địa chỉ email, người dùng có thể tự tạo ra dựa trên sở thích của mình nhưng không được trùng khớp với địa chỉ email khác.
 • Tên miền: Đây là tên của nơi cung cấp dịch vụ thư điện tử, được bắt đầu bằng dấu @.

Cách để có một địa chỉ email uy tín

Ai cũng muốn tạo ra một địa chỉ email uy tín để phục vụ, hỗ trợ cho công việc thường ngày của mình tốt hơn. Bởi lẽ có khá nhiều doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức,… dựa theo địa chỉ email để xác định tính uy tín, chuyên nghiệp của người dùng trước khi hợp tác – làm việc. Do đó, bạn hãy áp dụng những tips như sau để tạo ra một địa chỉ email đầy uy tín nhé:

địa chỉ email

Có khá nhiều tips để tạo ra một địa chỉ email uy tín, chuyên nghiệp.

Sử dụng tên miền riêng

Việc sử dụng tên miền riêng cho email sẽ giúp bạn tạo ra một địa chỉ thư điện tử khi sử dụng, giao lưu, trao đổi thông tin đối với nhiều tổ chức, doanh nghiệp & công ty mà mình hợp tác. Ví dụ một cách dễ hiểu, đó chính là: Thao@digistar.vn thay vì @email.com

Hạn chế nickname & số

Ngoài tên miền, bạn cũng nên tránh sử dụng những nickname & số thứ tự trong địa chỉ email của mình. Bởi lẽ việc dùng tên thật một cách đơn giản sẽ khiến địa chỉ cá nhân thư điện trông gọn gàng hơn hẳn. Đồng thời khi đối tác tìm kiếm email của bạn để trả lời cũng trở nên thật tiện lợi và nhanh chóng.

Tạo địa chỉ đặc biệt

Việc tạo địa chỉ đặc biệt cũng giúp ích không nhỏ cho việc tìm ra lời giải đáp chính xác đối với những băn khoăn như: Tìm địa chỉ email là gì, nhập địa chỉ email là gì,… Tốt nhất hãy sử dụng một địa chỉ email đặc biệt để khách hàng, đối tác có thể liên hệ với bạn thông qua website chính. Nhờ đó việc check thư điện tử của công ty cũng từ đó mà linh hoạt & tiện lợi hơn bao giờ hết.

địa chỉ email

Tạo địa chỉ đặc biệt cho địa chỉ email sẽ gia tăng độ uy tín của người dùng trong mắt đối tác.

Một số nhà cung cấp địa chỉ Email uy tín

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nhà cung cấp địa chỉ Email uy tín được người dùng đánh giá cao trong quá trình tạo một địa chỉ thư điện tử cho mình hoặc tổ chức, đơn vị, công ty, doanh nghiệp. Cụ thể gồm có: Gmail, Outlook.com, iCloud mail, Yahoo! Mail & AOL Mail. Do đó, khi muốn tạo ra một địa chỉ email uy tín, bạn hãy truy cập vào 1 trong 5 nhà cung cấp trên là được. Đảm bảo bạn sẽ cảm thấy hài lòng trong quá trình sử dụng, làm việc thông qua những nhà cung cấp này!

Ưu – nhược điểm riêng biệt của địa chỉ email

Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn thực sự khách quan trước khi tạo ra một địa chỉ email dành cho riêng mình để sử dụng. Chúng tôi đã xét trên nhiều khía cạnh & tổng hợp ra những ưu – nhược điểm của email như sau:

địa chỉ email

Địa chỉ email tồn tại khá nhiều ưu – nhược điểm riêng biệt.

banner web hosting

Ưu điểm

Quả thực địa chỉ email đã tạo ra một bước ngoặt vượt trội trong lĩnh vực thông tin liên lạc trên toàn thế giới. Nhờ vào hàng loạt ưu điểm nổi bật trong quá trình sử dụng. Cụ thể:

 • Tiết kiệm thời gian: Một lá thư viết tay khi gửi đi thường mất khá nhiều thời gian mới chuyển đến tay người nhận (tuỳ vào khoảng cách địa lý). Thế nhưng với địa chỉ email thì chỉ vài giây hoặc vài phút là quá trình trao đổi thông tin đã thành công rồi.
 • Tiết kiệm chi phí: Thông qua địa chỉ email việc trao đổi thông tin, gửi dữ liệu đã giảm thiểu chi phí sử dụng xuống mức tối đa. Hầu hết là không mất bất cứ chi phí gì hết.
 • Gửi được nhiều dạng thông tin: Khác với thư tay, địa chỉ email giúp người dùng gửi đi nhiều thông tin hữu ích đa dạng dành cho đối tác như hình ảnh, âm thanh, video,…
 • Tính bảo mật cao: Trên hết, mỗi một địa chỉ email đều sở hữu một mật khẩu cá nhân riêng biệt do đó bạn có thể hoàn toàn an tâm về tính bảo mật vượt trội khi sử dụng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, địa chỉ email vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Chính vì thế, bạn hãy nắm rõ để quá trình sử dụng được mượt mà – trơn tru & an toàn hơn nhé:

 • Chứa virus: Có khá nhiều thư điện tử chứa virus được gửi vào email, người dùng cần thực sự cẩn trọng mỗi khi xem email từ những người lạ mặt, không quen biết,… để tránh virus.
 • Nhiều quảng cáo: Đây là vấn nạn vẫn khá khó sửa chữa khi nói về email, việc hộp thư nhận được nhiều tin nhắn spam, quảng cáo dày đặc,… che mất những thư điện tử công việc quan trọng.
 • Gây hiểu lầm: Khi sử dụng email để trao đổi thông tin, bạn hãy chú ý sử dụng câu từ thật chỉn chu để tránh xảy ra hiểu lầm. Bởi lẽ email không thể phát ra lời nói hoặc bộc lộ cảm xúc do đó dễ xảy ra việc hiểu sai không đáng có.
 • Giới hạn lưu trữ: Đa phần những địa chỉ email đều có giới hạn dung lượng lưu trữ nhất định, do đó khi bảo quản thư quan trọng bạn vẫn phải xoá bớt đi nếu hộp thư đầy ắp.

Địa chỉ email dùng một lần là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nghe thấy người khác thắc mắc địa chỉ email dùng một lần là gì rồi. Thực tế đây là cách thức sử dụng tương đối phổ biến trên mạng xã hội, internet hiện nay nhằm giúp người dùng có thể giao tiếp thuận lợi với nhiều người mà bạn muốn liên hệ.

địa chỉ email

Địa chỉ email dùng một lần giúp người dùng tránh được sự tấn công của thư “ảo”.

Email dùng một lần là dịch vụ cho phép người dùng có thể nhận email ở địa chỉ tạm thời rồi tự xóa sau một thời gian nhất định trôi qua. Loại email này được gọi khá nhiều với cái tên: 10minutemail, tempmail, throwaway email,… Thông qua email dùng một lần, bạn sẽ tránh được những loại thư rác một cách tối ưu. Đồng thời còn đảm bảo được tính an toàn cho thiết bị điện tử của mình. Ngoài ra còn hạn chế tối ưu tình trạng hack thông tin cá nhân thông qua email bởi lỗ hổng bảo mật.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan tới địa chỉ email là gì, thư điện tử là gì. Hy vọng sau khi tham khảo xong bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn khi sử dụng. Đồng thời chúng tôi còn bật mí đến bạn cách để tạo ra một địa chỉ email uy tín từ A-Z, chúc bạn sẽ áp dụng thành công!


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận