Database Hosting là gì? Tại sao nên sử dụng Database Hosting

Database Hosting là gì? Bạn sẽ biết đến thuật ngữ này nếu là một dân IT hoặc thuộc lĩnh vực liên quan đến website. Tất nhiên, nếu bạn là “dân ngoại bang” thì khó có thể nắm đầy đủ và hiểu biết về thuật ngữ này. Database Hosting ngày càng được nhiều người sử dụng trong tất cả các lĩnh vực khác nhau. Nhưng nếu không hiểu về nó thì sẽ khó có thể sử dụng tối ưu lợi ích nó mang lại. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất nhé!

Database Hosting là gì?

Database (cơ sở dữ liệu) là một tập dữ liệu có cấu trúc và có tổ chức. Thông thường, chúng được lưu trữ trên các thiết bị có chức năng ghi nhớ như ổ cứng, đĩa CD, thẻ nhớ,… và được kiểm soát bởi một hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Database Hosting là gì?
Database Hosting là gì?

Trong thuật ngữ máy tính, cơ sở dữ liệu thường để cập đến các phần mềm được sử dụng để tổ chức và lưu trữ. Dữ liệu trong các loại cơ sở dữ liệu hiện nay thường tổ chức thành các hàng và cột thành một chuỗi bảng. Điều này, nó giúp cho việc xử lý và truy vấn dữ liệu hiệu quả hơn. Đồng thời, các dữ liệu này có thể dễ dàng truy xuất, sửa đổi, cập nhật và kiểm soát.

Lưu trữ Database ở các thiết bị ghi nhớ tồn tại hạn chế việc truy xuất dữ liệu của người dùng. Giải pháp tốt nhất lúc này chính là sự ra đời của Database Hosting. Vậy, Database Hosting là gì?

Database Hosting chính là dịch vụ lưu trữ cơ sở dữ liệu dành cho việc quản lý và sử dụng có tính chuyên nghiệp cao dựa trên nền tảng Cloud. Nhờ việc lưu trữ này mà người dùng dễ dàng thao tác và quản lý nguồn tài nguyên hơn. Nói dễ hiểu hơn, Database Hosting chính là một bộ cơ sở dữ liệu được xây dựng và lưu trữ trên hosting của website.

Đối với Database Hosting, bên thứ ba thường cung cấp phần cứng và cơ sở hạ tầng để chạy database do khách hàng lựa chọn, thường trên trên đám mây. Đồng thời, họ cũng định cấu hình môi trường để đảm bảo việc truy cập được an toàn, có sẵn tài nguyên để mở rộng database khi cần và cung cấp dịch vụ quản lý dựa trên yêu cầu.

Tại sao cần sử dụng Database Hosting?

Database Hosting là hệ thống cần thiết cho việc quản lý dữ liệu và xây dựng website một cách hiệu quả. Sự ra đời của nó như một giải pháp thay cho việc chạy cơ sở dữ liệu trong môi trường tiêu chuẩn tại chỗ. Hơn hết, những lợi ích mà Hosting Database đem lại chứng minh được sự cần thiết của cơ sở dữ liệu lưu trữ.

Dưới đây là một số lợi ích Database Hosting đem lại:

 • Cho phép lưu trữ dữ liệu của website một cách có cấu trúc.
 • Hỗ trợ việc truy xuất nhanh chóng.
 • Mang tính khả dụng cao.
 • Giải pháp ứng phó các dữ liệu gặp sự cố phát sinh.
 • Không cần phải trả tiền và bảo trì phần cứng đắt tiền.
 • Khả năng đồng bộ và mở rộng linh hoạt hệ thống, ứng dụng khác nhau.
 • Có thể chỉnh sửa, cập nhật và kiểm soát dữ liệu tức thời.
 • Cho phép xây dựng với nhiều tính năng độc đáo, đa dạng.

Có những loại Database nào?

Trên thị trường hiện nay, hệ thống Database Hosting có nhiều loại khác nhau. Một số loại Database Hosting sử dụng phổ biến như:

 • Relational database (cơ sở dữ liệu quan hệ): Một trong những loại database sử dụng phổ biến và có từ lâu. Loại này sẽ được lưu trữ sẵn cả trong trung tâm dữ liệu và đám mây.
 • Non-relational database (cơ sở dữ liệu không quan hệ): Được viết tắt là NoSQL, hoàn toàn ngược với các thiết lập SQL. Loại database này sẽ xử lý tập hợp lớn dữ liệu phi tập trung nên thường chạy trên đám mây ở các máy chủ để đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Distributed Database (cơ sở dữ liệu phân tán): Loại dữ liệu phụ thuộc vào nhiều kho dữ liệu phục vụ cho mục đích lưu trữ và xử lý hồ sơ. Để đảm bảo tính đồng nhất các thông tin trên website vật lý khác nhau chúng thường sử dụng sao chép cơ sở dữ liệu.
 • Cloud Database (cơ sở dữ liệu đám mây): Loại cơ sở dữ liệu được chạy trong môi trường ảo. Khá hiện đại nhờ có khả năng tính toán cao để xử lý các bản ghi không giới hạn và khả năng nâng cấp tài nguyên khi có nhu cầu.
 • Hierarchical Database (cơ sở dữ liệu phân cấp): Trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) phân cấp lưu trữ thông tin trong một cấu trúc giống như cây. Với loại database này thì dữ liệu được giữ trong các danh mục mở rộng dẫn đến các danh mục con khác nhau. Đây cũng là một phương pháp hỗ trợ liên kết các bản ghi.
 • Centralized Database (cơ sở dữ liệu tập trung): Dạng cơ sở dữ liệu này được lưu trữ dữ liệu ở vị trí trung tâm. Cấu hình của dữ liệu này cho phép người dùng dễ dàng truy cập thông tin từ xa và quản lý tốt hơn.
 • Network Database (cơ sở dữ liệu mạng): Một loại cơ sở dữ liệu lý tưởng dành cho việc quản lý các hoạt động của doanh nghiệp để xử lý nhiều bộ dữ liệu quan hệ.

Top 5 nhà cung cấp dịch vụ Database Hosting tốt nhất

Như đã đề cập, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Database Hosting. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn nhà cung cấp nào tốt nhất thì dưới đây 5 gợi ý dành cho bạn tham khảo.

Việt Nét

Cái tên đầu tiên gợi ý dành cho mọi người không ai khác chính là Việt Nét. Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ Hosting, VPS, máy chủ vật lý, Firewall Anti DDoS, chứng chỉ SSL, tên miền,… Việt Nét tự hào là sự lựa chọn tin cậy của mọi khách hàng.

Hiện tại, Việt Nét đang cung cấp 3 gói dịch vụ Hosting: Hosting giá rẻ, Hosting cao cấp và Business hosting dành cho khách hàng có thể lựa chọn. Với mức giá rẻ, chỉ từ 5.000VNĐ/Tháng bạn có thể sở hữu ngay một gói Hosting cho mình.

Các gói Hosting tại Việt Nét có một số ưu điểm được đánh giá cao như:

 • Cung cấp đa dạng các gói hosting phù hợp với nhiều nhu cầu người dùng.
 • Mức giá rẻ chỉ từ 5.000VNĐ/Tháng.
 • Tốc độ tải trang cực nhanh lên tới 12 lần nhờ công nghệ LiteSpeed Enterprise + SSD/NVMe Storage.
 • Tặng miễn phí bộ Theme & Plugin WordPress trị giá 800$/Năm.
 • Chống DDoS hiệu quả với công nghệ Việt Nét Firewall.
 • Giao diện quản trị cPanel thân thiện và dễ sử dụng.
 • Miễn phí chứng chỉ bảo mật SSL.
 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7.
Dịch vụ Hosting tại Vietnix
Dịch vụ Hosting tại Việt Nét

DreamHost

Nằm trong top dịch vụ cung cấp hosting lâu đời trên thế giới, DreamHost được khuyên dùng bởi WordPress trong nhiều năm. Bên cạnh đó, đơn vị cũng được các tạp chí đánh giá là nhà cung cấp Hosting đạt tốc độ cao nhất hiện nay.

DreamHost nhận được sự tin tưởng của người dùng bởi dịch vụ có tính ổn định, khả năng chịu tải cao và không giới hạn sử dụng. Hơn nữa, chất lượng Hosting tại đây cực kỳ trâu bò, uptime gần 100%. Nhờ sử dụng ổ đĩa SSD nên các server được tối ưu khiến việc không truy cập các host gần như là chưa bao giờ xảy ra.

InMotion Hosting

Nói đến top nhà cung cấp Hosting nước ngoài tốt nhất không thể vắng bóng InMotion Hosting. Không cần nói quá nhiều thì mọi người cũng đã biết đến độ nổi tiếng của nhà cung cấp này về tính bảo mật và chất lượng Hosting tối ưu cho WordPress.

cPanel được tích hợp sẵn dịch vụ McAfee để quét mã độc và tích hợp ModSecurity bảo mật trên Apache đảm bảo tính bảo mật cao mà không phải nhà cung cấp Shared Hosting nào cũng có. Đối với thị trường châu Âu và châu Mỹ thì InMotion Hosting được đánh giá truy cập tốt, còn ở Việt Nam thì chỉ thuộc dạng khá mà thôi.

InMotion Hosting

A2 Hosting

Ra mắt năm 2003, với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong cung cấp hosting, A2Hosting trở thành một trong những thương hiệu cung cấp Hosting nước ngoài tốt nhất. Về chất lượng thì đơn vị được đánh giá ở mức ổn định.

Sử dụng Cache để lưu trữ cơ sở dữ liệu trên website của khách hàng nên tốc độ load cũng được cải thiện tăng lên. Hơn nữa, A2 Hosting còn sử dụng thêm cPanel X bản mới nhất để quản lý nên việc thao tác cũng dễ dàng hơn.

A2 Hosting
A2 Hosting

BlueHost

BlueHost cũng nằm trong top nhà cung cấp hosting tốt nhất trên thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, nó chỉ thích hợp và hoạt động ổn định dành cho các website, blogger vừa và nhỏ là chủ yếu. Ra đời từ năm 1996 đến nay đơn vị luôn nhận được sự tin cậy và đón nhận của nhiều khách hàng.

banner web hosting

Từ việc phân tích và chia sẻ top nhà cung cấp dịch vụ Hosting trên thì mọi người có thể tìm và lựa chọn cho mình một nơi uy tín và an toàn để mua Hosting rồi đúng không? Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn tốt nhất nên lựa chọn các nhà cung cấp tại Việt Nam sẽ tốt hơn, chỉ nên chọn mua hosting nước ngoài khi:

 • Đối tượng truy cập website đa phần là người nước ngoài.
 • Khả năng tiếng Anh của bạn và đội ngũ kỹ thuật/quản trị website tốt.
 • Các sản phẩm/dịch vụ của bạn có tính nhạy cảm.
BlueHost
BlueHost

Cân nhắc khi lưu trữ cơ sở dữ liệu

Để chứng minh Database Hosting là sự lựa chọn tuyệt vời, không ít nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu cung cấp nhiều lợi ích cho việc sử dụng dịch vụ. Tất nhiên, đây là một sự quảng cáo để thu hút khách hàng để lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc trước khi chọn Database Hosting để sử dụng. 

 • Độ bảo mật: Dù là Database Hosting được lưu trữ một cách linh hoạt nhưng nó cũng tồn tại một số hạn chế. Đối với các công ty muốn kiểm soát tối đa người dùng thì vấn đề bảo mật không được đảm bảo, đặc biệt là các dự án tuân theo chính sách nghiêm ngặt.
 • Chi phí: Database web hoàn toàn không tốn phí, nhưng sẽ phát sinh một số phí tổn khác trong quá trình sử dụng như phí phần cứng, không gian, kết nối internet,…
 • Công nghệ cơ sở dữ liệu: Hầu như các Database Hosting được lưu trữ trên nền công nghệ hiện đại. Thế nhưng, bạn cũng nên cân nhắc xem xét liệu ngăn xếp công nghệ đó của bạn sử dụng có đủ lưu trữ không?
 • Nhà cung cấp Database đám mây: Tình trạng nhiều nhà cung cấp lừa đảo, không uy tín luôn xuất hiện khiến việc tìm được nhà cung cấp uy tín, an toàn cũng cần phải cân nhắc. Bạn có thể dựa vào nhiều yếu tố để lựa chọn nhà cung cấp an toàn như: chi phí, chất lượng sản phẩm, dịch vụ,…

Những câu hỏi thường gặp về Database Hosting?

Ưu điểm của Database Hosting?

Database có thể lưu trữ số lượng rất lớn các bản ghi một cách hiệu quả (và đặc biệt chúng chiếm ít dung lượng). Ngoài ra, Database Hosting rất nhanh chóng và dễ dàng để tìm kiếm thông tin, dễ dàng thêm dữ liệu mới và chỉnh sửa hoặc xóa dữ liệu cũ. 

Tại sao WordPress cần một Database?

Database cho phép phần mềm quản lý dữ liệu theo cách có thể lập trình được . 
Ví dụ: WordPress sử dụng PHP (ngôn ngữ lập trình) để lưu trữ và lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Thông tin được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu WordPress bao gồm bài đăng, trang, nhận xét, danh mục, thẻ, trường tùy chỉnh, người dùng và các cài đặt WordPress khác.

Lời kết

Bài viết trên cung cấp đầy đủ và chi tiết nhất về Database Hosting được chúng tôi tổng hợp cung cấp thông tin hữu ích dành cho bạn. Mong rằng, nó có thể giải đáp mọi vấn đề mà mọi người đang tìm kiếm. Nếu còn gì thắc mắc, xin để lại bình luận dưới bài viết để sớm có câu trả lời bạn nhé!Thiết kế website

Rate this post

Bình luận