Content Pillar là gì? 6 bước tạo Content Pillar hiệu quả

Bạn đang làm việc hoặc tìm hiểu sâu kiến thức về Content Marketing? Liệu bạn đã thật sự hiểu rõ về khái niệm Content Pillar là gì chưa? Nếu chưa thì bài viết dưới đây sẽ rất phù hợp với bạn. Content Pillar nếu được triển khai một cách đúng đắn, chúng sẽ mang lại giá trị vô cùng to lớn cho website của bạn. Sau đây, Việt Nét sẽ cùng bạn khám phá sâu hơn về chủ đề này nhé!

Content Pillar là gì? 

Content Pillar được coi là một trang tổng quát, bao gồm tất cả các nội dung của trang web/social media mà bạn sẽ triển khai. Hiện nay, thống kê cho thấy có rất nhiều định nghĩa khác nhau về Content Pillar. Tuy nhiên, tựu chung lại thì chúng đều mang cùng một nghĩa tương đồng. Bạn có thể tưởng tượng một cách đơn giản như sau: Content Pillar sẽ là cái sườn của chủ đề chính được phát triển trực tiếp từ big idea.

Theo đó, khi quan sát bảng Pillar, bạn sẽ thấy được những chủ đề trụ cột bao quát xung quanh toàn bộ chiến lược nội dung. Từ chính phần sườn này, bạn có thể khai triển thêm nhiều ý tưởng nhỏ chuyên sâu hơn kèm theo các chủ đề phụ liên quan một cách đồng nhất.

Content Pillar là gì?
Content Pillar là gì?

Cần lưu ý rằng, cho dù ý tưởng của bạn có là gì đi chăng nữa thì bạn vẫn sẽ cần triển khai nội dung dựa vào Content Pillar của trang web để có thể nhất quán một cách hoàn hảo. Nếu trang web của bạn có sự sâu sắc về chuyên môn, Google sẽ có xu hướng đánh giá cao và người dùng từ đó sẽ tin tưởng sử dụng thường xuyên hơn.

Lý do cần làm Content Pillar là gì?

Sau khi hiểu được khái niệm Content Pillar là gì, liệu bạn có thắc mắc lý do cần phải làm Content Pillar là gì không? Bởi lẽ, lợi ích mà chúng mang lại là rất lớn, gấp ba lần cho doanh nghiệp so với việc không tạo ra Content Pillar, cụ thể như sau:

mung-sinh-nhat-vietnix-10-nam

  • Về tổ chức: Thay vì việc chỉ tạo ra nội dung một cách gấp rút cũng như các phần thông tin riêng biệt, Content Pillar có thể giúp bạn tạo nên một lịch trình cụ thể bao gồm các chủ đề quan trọng và cần thiết cho nhãn hiệu của bạn.
  • Về mục tiêu hướng đến: Content Pillar mang nhiệm vụ hướng dẫn nhằm tạo nên những thông tin nhất định cho những ai đã được nắm rõ ràng.
  • Về phần ý tưởng: Content Pillar sẽ có xu hướng tự động trau dồi các chủ đề có liên quan mật thiết cho bạn. 
Lý do cần làm Content Pillar
Lý do cần làm Content Pillar

Xem thêm: Copywriter là gì? Copywriter là làm gì? Thu nhập Copywriter bao nhiêu?

Những thuật ngữ liên quan đến Content Pillar

Hiện nay, hai thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến liên quan đến Content Pillar mà bạn không thể bỏ qua, đó chính là Topic clusterSubtopic.

Subtopic được dịch từ tiếng Anh mang ý nghĩa là chủ đề phụ, hiểu một cách nôm na là những chủ đề được triển khai ra sau khi đã xây dựng được sườn chủ đề chính.

Topic cluster nghĩa là cụm chủ đề nhằm tạo nên Content Pillar. Theo đó, cluster sẽ bao gồm một nhóm các Subtopic chứa những nội dung chuyên sâu và cụ thể. Topic cluster có xu hướng được chọn lọc kỹ lưỡng, càng mang nghĩa rộng sẽ có khả năng giúp triển khai được càng nhiều khía cạnh của Subtopic cũng như hỗ trợ Content Pillar lớn mạnh và sâu sắc hơn.

Mô hình Topic cluster có thể xâu chuỗi toàn bộ các nội dung ngữ nghĩa trên trang web. Từ đó giúp các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google có thể dễ quét ra thông tin mà mọi người cần tìm. Ngoài ra, mô hình này cũng có khả năng giúp mọi người đánh giá được về độ sâu trong chuyên môn của trang web.

Toplic Cluster
Toplic Cluster

Hướng dẫn 6 bước để tạo Content Pillar hiệu quả

Bước 1: Tìm chủ đề cốt lõi

Bước đầu tiên trong 6 bước tạo Content Pillar chính là việc tìm chủ để cốt lõi cho trang web (bạn cũng có thể hiểu nó là big idea). Theo đó, chủ đề bắt buộc cần phải chứa giá trị có thể hỗ trợ đa khía cạnh cho sản phẩm và dịch vụ mà bạn hướng tới. Hoặc giá trị đó cũng có thể bổ trợ kiến thức trong quá trình mua hàng của người dùng.

Cần lưu ý xem chủ đề mà bạn chọn là rộng hay hẹp. Trong trường hợp quá hẹp, bạn sẽ khó khai triển các ý, thậm chí là không thể phát triển được website trong thời gian sau này. Do vậy, chủ đề cốt lõi yêu cầu bạn phải lựa chọn thật sự cẩn thận, ít nhất phải đủ rộng để tạo nên khoảng từ 20 – 30 bài viết.

Nếu bạn đang không biết phải làm như thế nào để có thể lựa chọn được Content Pillar, hãy thử cách đánh giá đối tượng khách hàng của bạn. Cụ thể là thứ khách hàng tìm kiếm trên trang web, từ đó bạn có thể cung cấp kiến thức cho họ một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên thử áp dụng cách nằm vùng trên các website của đối thủ. Chắc chắn những chủ để cốt lõi có giá trị sẽ hiện ra tại đây. Từ đó, bạn có thể mượn ý tưởng này đồng thời biến tấu theo cách riêng để chúng thực sự trở thành sản phẩm của bạn.

Big idea - chủ đề cốt lõi của Website
Big idea – chủ đề cốt lõi của Website

Xem thêm: AIDA là gì? Hướng dẫn áp dụng AIDA vào hệ thống content hiệu quả

Bước 2: Tạo Topic cluster, subtopic và triển khai ý

Bước tiếp theo, bạn hãy tạo ra danh sách các chủ đề phụ liên quan ít nhiều đến chủ đề cốt lõi để triển khai chúng. Để làm được điều này, bạn có thể thực hiện một số thao tác tìm kiếm từ khóa bằng cách áp dụng phần mềm riêng, hoặc học hỏi trực tiếp từ đối thủ.

Tạo toplic cluster
Tạo toplic cluster

Trong đó, cách đơn giản nhất là bạn hãy lên Google và nhập vào một “trụ” của Pillar, sau đó kéo xuống dưới cùng và những chủ đề liên quan mà bạn muốn tìm kiếm sẽ hiện ra tại đây. Thao tác này sẽ góp phần giúp bạn sở hữu khối lượng khủng các cluster hoặc subtopic.

Xem thêm: Content Writer là gì? Những lưu ý cho người mới vào nghề Content Writer

Bước 3: Xây trang pillar content

Để xây dựng tốt trang pillar và tối ưu hoá nội dung trên website, bạn cần phải tạo ra một bản đồ thật sự rõ ràng – nơi mà người xem cũng như khách hàng của bạn có thể tìm thấy một cách dễ dàng những thứ họ muốn. Một số yếu tố cần lưu ý khi xây dựng trang pillar như sau:

  • Phần mục lục bao gồm các liên kết đến từng tiêu đề nhỏ trên trang giúp khách hàng dễ dàng theo dõi.
  • Sử dụng nguồn liên kết nội bộ và liên kết ngoài để cung cấp các thông tin chi tiết hơn cho nội dung.
  • Thông tin nội dung chính của chủ đề cốt lõi cần được thiết kế dưới dạng: Tiêu đề và các thẻ H1, H2, H3,…
  • Cần trang bị nút quay lại đầu trang, đồng thời phải sử dụng các hình ảnh đúng kích thước.
  • Xây dựng biểu mẫu nhằm giúp người đọc để lại thông tin cũng như cách liên hệ trực tiếp với bạn.
  • Xây dựng nút Call to Action.
Xây dựng trang pillar content
Xây dựng trang pillar content

Xem thêm: Hướng dẫn các cách học viết Content hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bước 4: Viết sáng tạo, chỉnh sửa Content Pillar

Mọi trang đích của các “trụ” trong Content Pillar phải được đầu tư một cách chỉn chu, nội dung cần yêu cầu độ dài và chất lượng phải cao hơn nhiều so với một bài đăng trên blog thông thường. Trong đó, điều quan trọng là bạn cần phải cho người đọc biết được liệu họ sẽ tìm thấy những gì có lợi gì cho họ cũng như thương hiệu của bạn.

Sáng tạo thêm và chỉnh sửa trang pillar content
Sáng tạo thêm và chỉnh sửa trang pillar content

Tiếp theo, hãy viết sâu hơn về từng chủ đề nhỏ, khai thác mọi ngóc ngách cũng như câu hỏi của người dùng trong lĩnh vực. Đừng quên sử dụng các liên kết có chức năng điều hướng từ trang web của bạn đến trang web khác (hoặc ngược lại) với nội dung có ý nghĩa.

Xem thêm: Giới thiệu 15 bí quyết viết content chuyên nghiệp

Bước 5: Quảng bá thành phẩm

Sau khi xây dựng xong trang chính của Content Pillar, việc bạn cần làm là quảng cáo thành phẩm của mình để nhiều người biết đến hơn. Hãy chia sẻ chúng ở bất cứ nơi đâu mà bạn biết, có thể là các trang social media, hoặc gửi email cho người dùng, chạy quảng cáo,…

Quảng bá thành phẩm
Quảng bá thành phẩm

Xem thêm: Cách viết Content Marketing Facebook nổi bật thu hút người truy cập

Bước 6: Thường xuyên cập nhật và cải tạo

Bạn cần phải thật chú tâm trong việc nâng cấp, cải tạo và Audit Content nhằm nâng cao giá trị nội dung mà bạn đã chia sẻ. Việc chỉnh sửa lỗi sản phẩm một cách thường xuyên là điều vô cùng cần thiết, từ đó sẽ giúp khách hàng có niềm tin hơn vào trang web của bạn. Thế nhưng, hãy cần thận trong việc cập nhật cũng như thay đổi, bạn cần phải đảm bảo rằng những chỉnh sửa mới sẽ không bị chệch hướng quá nhiều hoặc làm thay đổi ý tưởng lớn ban đầu của bạn.

Thường xuyên cập nhật và sáng tạo
Thường xuyên cập nhật và sáng tạo

Xem thêm: SEO content là gì? Hướng dẫn xây dựng kế hoạch SEO content chi tiết 

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết trên đây của Việt Nét, mọi người đã có được câu trả lời cho câu hỏi Content Pillar là gì cũng như các bước để tạo Content Pillar một cách hiệu quả. Một khi bạn tập trung giải quyết những vấn đề cho độc giả thành công, đó cũng chính là lúc bạn đong đếm được thành công của chính bản thân mình. Chúc bạn thành công!


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận