Content là gì? Giải đáp tất cả các kiến thức về content

Đối với SEO và làm website, content giống như những viên gạch nhỏ, giúp tạo nên một căn nhà hoàn thiện. Vậy Content là gì? Làm content là làm gì? Nếu bạn đang tìm hiểu về chủ đề này, bài viết của Việt Nét là dành cho bạn. Đọc ngay bài viết dưới đây để có những thông tin cần thiết nhé.

Content là gì?

Khái niệm chung

Content khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nội dung của một vấn đề, sự viejecc nào đó. Nội dung này có rất nhiều tác dụng khác nhau như truyền tải thông điệp, câu chuyện của bạn với mọi người.

Content dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nội dung
Content dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nội dung

Trong thực tế, nó còn được sư dụng để PR, quảng cáo dịch vụ/sản phẩm và review về các sản phẩm, tin tức đang được nhiều người quan tâm. Hiện tại, việc làm Content, làm nội dung đang đặc biệt được các website chú trọng.

Một vài khái niệm liên quan tới Content là gì?

Nhắc tới content, có 2 khái niệm cần được quan tâm là content SEO và Content Marketing. Dưới đây cùng tìm hiểu chi tiết về hai khái niệm này nhé.

Content Marketing là gì?

Đây là kỹ thuật tiếp thị, phân phối các nội dung có giá trị với mục đích thu hút khách hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp tạo ra những lợi nhuận cụ thể.

Trong thực tế, có rất nhiều loại content marketing khác nhau. Mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn một cách làm content và truyền tải nội dung hoàn toàn riêng biệt. Phổ biến nhất có thể kể tới các dạng content sau đây:

  • Infographics.
  • Webpages.
  • Podcast.
  • Video.
  • Sách.

Để Content Marketing thu hút người đọc và chuyển đổi hành vi của khách hàng, bạn cần thật sự hiểu người đọc cần gì. Từ đó cung cấp những nội dung hấp dẫn, độc đáo và làm nổi bật giá trị sản phẩm của mình, thuyết phục khách hàng lựa chọn nó thay vì đối thủ cạnh tranh của bạn.

Content SEO là gì?

Với việc SEO – tối ưu từ khóa với công cụ tìm kiếm, content chính là những nội dung trên website. Bạn có thê sử dụng nhiều cách, phương án nhằm truyền tải thông tin mình mong muốn. Chúng có thể thể hiện qua một bài viết, video, hình ảnh…

Làm Content SEO càng hay, bạn càng có cơ hội thu hút thêm nhiều khách hàng. Đồng thời, gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp cua mình một cách hiệu qua nhất.

>> Xem thêm: SEO là gì? Những kiến thức cơ bản về SEO cho người mới bắt đầu

Làm nghề content là làm gì?

Bạn đã hiểu về khái niệm content với những nội dung trên. Vậy viết content là gì? Làm content là làm gì?

Hiểu đơn giản, làm content là những người sáng tạo nội dung (content). Nội dung ở đây có thể là một bài viết, 1 bức ảnh hay 1 video… Mục tiêu công việc của họ chính là đưa ra những nội dung có giá trị, hữu ích, thu hút sự chú ý đến những khách hàng tiềm năng.

Làm content chính là những người thực hiện sản xuất nội dung
Làm content chính là những người thực hiện sản xuất nội dung

Hiện tại, content đang là một nghề rất Hot. Những người làm nghề này có thể thỏa sức sáng tạo, mang tới những sản phẩm giá trị cho ngành marketing. Từ đó, giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn.

Ảnh hưởng của Content trong Marketing

Những cá nhân làm việc trong ngành marketing đều hiêu được tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của content trong công việc của mình. Các yếu tố khác giúp phát triển website của bạn một cách toàn diện và vững chắc. Nhưng chính content mới là thứ người dùng tìm kiếm, giữ chân họ ở lại với website của bạn.

Content hay là yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công của marketing
Content hay là yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công của marketing

Và cũng chỉ những content đủ hay, đủ tin cậy mới đủ để thúc đẩy người dùng chuyên đổi hành vi, mua hàng và sử dụng dịch vụ. Chính vì vậy, việc đầu tư và xây dựng những content chất lượng cho website là điều mà mọi doanh nghiệp cần chú trọng.

Có bao nhiêu loại content?

Có rất nhiều cách khác nhau để phân loại content. Dưới đây, cùng tìm hiểu về cách phân loại content phổ biến nhé.

Content giải trí

Đâ là những content được xây dựng, phát triển nhằm giúp người đọc giải trí, có tiếng cười, cảm nhận được sự thú vị ngay khi đọc nó. Lợi ích của loại content này chính là khiến người đọc ấn tượng và lan truyền content của bạn trên các kênh khác nhau như Facebook, Instagram…

Với hành động này của người xem, các thương hiệu có thể tăng tính lan truyền, gia tăng tầm ảnh hưởng. Từ đó, tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng mà không cần trả phí, hoàn toàn tự nhiên.

Một số doanh nghiệp quy mô vừa và lớn đặc biệt trú trọng tới loại content này. Thông thường họ không nhấn mạnh vào số liệu, tiện ích. Thay vì vậy content sẽ tập trung vào tính hài hước, khả năng gây cười để thúc đẩy nội dung viral nhanh hơn, làm lan truyền thông tin một cách hiệu quả đến thật nhiều người dùng.

Content cung cấp thông tin

Với những người làm content chuyên nghiệp, đây chắc chắn là một loại content quan trọng. Nó mang tới những thông tin hữu ích dành cho khách hàng, từ đó giúp họ giải quyết được các vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Thông qua việc này, thương hiệu có thể lồng ghép các yếu tố quảng cáo vào một cách khéo léo.

banner web hosting

Ví dụ: Đơn vị cung cấp Hosting chuyên nghiệp, uy tín.

Thông thường, các công ty mới, chưa được nhiều người biết đến sẽ áp dụng cách này. Từ đó tạo thiện cảm và thu hút khách hàng một cách khéo léo hơn.

Content tiện ích

Đây là loại content được tạo ra để hỗ trợ khách hàng giải quyết những vấn đề họ gặp phải. Doanh nghiệp sử dụng loại content này để hướng tới nhắc nhở khách hàng về thương hiệu, sản phẩm của mình.

Ví dụ: Phải làm sao khi hosting hết hạn?

Ưu điểm của loại content này là có thể đếm số lần sử dụng của khách hàng một cách triệt để. Tuy nhiên, nó lại đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư cho content một cách nghiêm túc. Từ đó, giúp khách hàng, người dùng có được những trải nghiệm hữu ích khi đọc content.

Các kiểu content phổ biến

Bài viết blog, Articles

Đây là hình thức content cơ bản, được sử dụng nhiều nhất. Một bài viết blog được khách hàng quan tâm sẽ mang lại kết quả đáng kinh ngạc trong việc thúc đẩy tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp. Tác dụng nổi bật nhất của một bài blog chính là đem lại lượng traffic đều đặn, tự nhiên.

Content dạng How to – hướng dẫn cách làm

Hướng dẫn, giới thiệu là một loại content phổ biến, có tác dụng tốt cho SEO. Chẳng hạn như những bài dạng sau đây:

  • Dịch vụ hosting của tôi sắp hết hạn, tôi phải làm gì?
  • Hướng dẫn lựa chọn nhà cung cấp hosting chất lượng.

Bài content dạng List – danh sách

Loại content này được đánh giá là mang tới sức hấp dẫn vô tận. Bạn có thể đọc được những bài viết dạng TOP list này tương tự như sau:

  • Top 10 app xem video kiếm tiền hiệu quả và uy tín nhất hiện nay.
  • Top 15 các trang tiếp thị liên kết tốt nhất tại Việt Nam hiện nay.
  • 10 Extension hay cho Visual Studio Code.

Content dạng hình ảnh

Ghi nhận cho thấy, content dạng hình ảnh, infographic được xem và chia sẻ nhiều hơn, yêu thích hơn so với các dạng content thông thường. Chúng là cách nhanh nhất, trực quan nhất và hấp dẫn nhất mà doanh nghiệp thực hiện tuyền tải nội dung của mình đến với người xem.

Content dạng phỏng vấn

Những bài phỏng vấn riêng sẽ giúp bạn có được thông tin độc quyền. Content dạng này có ưu điểm là dễ dàng gây được lượng truy cập đột biến, bởi bài phỏng vấn là duy nhất và chỉ người phỏng vấn mới có được nội dung đó mà thôi. Tuy nhiên, dạng content này không thực sự phổ biến trong marketing vì chi phí, công sức bỏ ra cho một bài viết là khá lớn.

Content dạng video là gì?

Video được xem là một thế giới content hoàn toàn riêng biệt, đa dạng và đầy màu sắc. Thông qua một video với cốt truyện rõ ràng, nó giúp truyền đạt thông tin cho người xem một cách hấp dẫn, dễ hiểu hơn.

Content dạng Ebook – sách điện tử

Đây là dạng nội dung rất dài, được đóng gói theo định dạng PDF. Nó thường được doanh nghiệp cung cấp miễn phí, nhằm đổi lấy 1 email, thông tin đăng ký cua người dùng. Đây cũng là cách nhiều doanh nghiệp lựa chọn để chia sẻ kiến thức của mình với người khác.

Content dạng đánh giá

Mỗi ngành nghề, sản phẩm đều có những mặt độc đáo riêng biệt. Điều đó khiến việc đánh giá chất lượng sản phẩm, dịch vụ trở nên có ý nghĩa hơn. Nếu chú ý, bạn có thể thấy những content dạng review sản phẩm được rất nhiều người xem. Nguyên nhân là chúng cung cấp cho người xem thông tin về sản phẩm mà họ định mua.

Các bước xây dựng content chuyên nghiệp

Xây dựng content chuyên nghiệp không phải việc dễ dàng. Dưới đây là những bước giúp bạn có được content phong phú, chất lượng và thu hút.

Các bước xây dựng content
Các bước xây dựng content

Bước 1: Xây dựng kế hoạch làm content tổng thể

Điều đầu tiên bạn cần làm là xây dựng một kế hoạch nhằm đam bảo thành công lâu dài. Thông thường, 1 dự án sẽ được thực hiện theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Trong kế hoạch, bạn cần liệt kê những ý tưởng, nội dung cần thực hiện theo thời gian cụ thể.

Trong thực tế, bạn có thể dựa vào những chiến dịch đang triển khai của doanh nghiệp. Hoặc tận dụng những sự kiện nổi trội trong lĩnh vực kinh doanh của mình để tạo ra những content hấp dẫn, thu hút.

Bước 2: Thực hiện lên sườn cho content

Lên nội dung sườn là kỹ năng cơ bản, bất kỳ content nào cũng phải tự trang bị cho mình. Bạn cần lên những khung content cho từng bài viết, từ khóa, chủ đề. Tốt nhất, hãy lên outline thật chi tiết để tránh sau này bị quên, nhầm lẫn nhé.

Bước 3: Thu thập thông tin để tạo ra content độc đáo

Bạn cần chú ý nghiên cứu lượng người quan tâm, tương tác với nội dung của bạn. Từ đó, tập trung nghiên cứu số lượng để tạo ra content phù hợp với thị hiếu của người dùng thay vì những sản phẩm sáo rỗng, không mấy giá trị.

Bước 4: Hiệu chinh, đưa những yếu tố sáng tạo vào content

Điều quan trọng khi làm content là gì: Đừng quên sáng tạo. Sau khi hoàn thành phần thô của content, bạn cần cân nhắc để đưa vào đó các yếu tố sáng tạo, có khả năng gây bất ngờ. Đặc biệt, điều này cần thể hiện rõ ràng ở tiêu đề để thu hút người xem.

Bước 5: Chạy thử nghiệm và xác định khách hàng yêu thích của mình

Khi đã hoàn thành xong content cua mình, bạn có thể tiến hành chạy thử nghiệm, sau đó công bố chúng lên các kênh truyền thông. Như website, báo chí, đài, facebook… Sau đó, theo dõi phản ứng của độc giả.

Bằng cách này, bạn có thể ghi nhận thông tin, nghiên cứu về những nội dung có thể khiến khách hàng yêu thích và không. Từ đó, dễ dàng tối ưu những content khác theo hướng thu hút nhất với người dùng.

Bước 6: Tiến hành tối ưu lại kế hoạch ban đầu của bạn

Tối ưu và tiến hành cải thiện kế hoạch thường xuyên là điều bạn cần đảm bảo trong suốt quá trình làm content. Hãy rà soát lại những lỗi mình mắc phải, cải thiện kế hoạch, chất lượng của từng content mỗi ngày. Sau mỗi lần như vậy, bạn có thể nâng cấp chất lượng content và khiến người xem thích thú hơn.

Lời kết

Với bài viết này, Việt Nét đã giúp bạn hiểu content là gì, làm content là gì. Đồng thời, nắm được cách nghiên cứu, xây dựng kế hoạch content đơn giản nhất. Từ đó, bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về content và ứng dụng nó trong những chiến dịch SEO, Marketing cua mình. Nếu bạn có bất kỳ điều gì băn khoăn về chủ đề này, hãy trò chuyện với Việt Nét để được tư vấn nhé.


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận