Cấu trúc Silo là gì? Các bước tạo cấu trúc Silo cho website | Việt Nét

Website chính là cổng giao tiếp quan trọng nhất giữa một doanh nghiệp với các khán giả của mình. Nếu bạn chủ yếu dựa vào nội dung website để mang lại traffic, tăng tương tác hay chuyển đổi thì việc tổ chức nội dung hiệu quả là vô cùng cần thiết, và cấu trúc Silo sẽ giúp việc này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vậy cấu trúc Silo là gì? Nó có vai trò như thế nào và làm sao để tạo cấu trúc Silo chuẩn SEO? Tất cả sẽ được trả lời ở trong bài viết dưới đây.

Cấu trúc Silo là gì?

Cấu trúc silo là một kiểu kiến trúc website, trong đó người dùng tạo nhóm, cô lập và liên kết các nội dung với nhau về một chủ đề cụ thể. Việc này giúp phân hoạch nội dung ra những phần có cấu trúc rõ ràng và gọn gàng hơn.

Cấu trúc silo là gì?
Cấu trúc silo là gì?

Có thể thấy rằng mỗi silo bao gồm một trang silo chính và các nội dung liên quan, trong đó mọi thành phần đều được liên kết chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, nội dung giữa các silo không hề có mối liên hệ gì với nhau, tức là các nội dung được cô lập hoàn toàn bên trong những silo này.

Mỗi silo càng chứa nhiều nội dung liên quan đến chủ đề sẽ giúp tăng độ liên quan của website trong mắt google. Thật tuyệt vời nếu tất cả truy vấn của người dùng về một chủ đề nào đó mà trang bạn đều có thể bao quát được.

Silo có vai trò gì trong SEO website?

Chỉ với một cú click chuột để tìm kiếm trên Content Explorer, ta sẽ thấy khoảng hơn 11 nghìn bài viết có chứa cụm từ “cấu trúc silo” và “SEO“. Vậy vai trò của silo là gì? Vì sao nó lại quan trọng với SEO như thế?

Silo có vai trò gì trong SEO
Silo có vai trò gì trong SEO

Trước hết, tạo cấu trúc silo giúp Google có thể tìm kiếm được trang dễ dàng hơn. Sở dĩ vì internal link là một trong những phương pháp để Google tìm được trang, vì vậy việc đảm bảo mọi trang của website được liên kết với nhau sẽ phần nào sẽ đem lại lợi thế.

Thứ hai, cấu trúc silo còn giúp cải thiện thứ hạng trên Google. PageRank (PR) là một công thức đánh giá giá trị của một trang (theo Google) dựa trên số lượng và chất lượng của các trang liên kết đến nó. Backlink chính là phương tiện để PR đi vào trang, còn internal là cách PR “di chuyển” giữa những trang đó.

Vì trong cấu trúc silo thì mọi trang đều được liên kết với nhau, nên nó sẽ giúp PR luân chuyển dễ dàng hơn giữa các trang. Việc này sẽ giúp cải thiện điểm số của trang trên thứ hạng Google.

Ngoài ra, silo có bản chất là các nhóm nội dung liên quan với nhau, nên những internal link thường có mối liên hệ nhất định về ngữ cảnh và nội dung. Đặc điểm này giúp Google có thể dễ dàng hiểu được nội dung của một trang bất kỳ. Chẳng hạn nếu ta có một trang với những internal anchor như sau:

 • Steve Jobs.
 • Tim Cook.
 • iPhone, iPad.

Thì ta hoàn toàn có đủ căn cứ để suy luận rằng trang này đang nói về Apple.

Và cuối cùng, internal link không chỉ là một phương tiện cải thiện SEO mà còn giúp tăng khả năng điều hướng trên website. Kéo theo đó, cấu trúc silo cũng giúp cải thiện được trải nghiệm của người dùng khi họ có thể dễ dàng đi đến những nội dung liên quan ở các trang khác mà không mất quá nhiều thao tác.

Các loại cấu trúc Silo hiện nay

Hiện nay có hai loại cấu trúc silo chính:

 • Silo vật lý: thông qua cấu trúc thư mục.
 • Silo ảo: thông qua cấu trúc liên kết.

Silo vật lý là gì?

Silo vật lý là cách tổ chức trang thông qua việc thiết lập các thư mục URL dưới dạng một cấu trúc parent/child như một tủ phân tài liệu để sắp xếp những trang, chủ đề có liên quan đến nhau.

Ví dụ cụ thể:

 • example.com/dogs/husky.
 • example.com/dogs/rhodesian-ridgeback.
 • example.com/dogs/weimaraner.

Khi tạo cấu trúc silo thì ta không thể có một chủ đề trong một danh mục có hai parent, ví dụ như sau:

 • example.com/android/android-chargers/
 • example.com/iphone/iphone-chargers/

Silo ảo là gì?

Silo ảo sử dụng cấu trúc internal link bằng cách nhóm những trang có liên quan và tách các trang không có liên hệ. Ngược lại với cấu trúc silo vật lý – yêu cầu các trang phải được đặt trong cùng một directory – thì silo được tạo bằng các liên kết giữa những trang liên quan.

Nếu liên kết chặt chẽ những chủ đề có liên quan thì đồng nghĩa rằng ta đang hợp nhất mức độ liên quan của chủ đề với một phần nào đó trên website của mình. Đồng thời bổ sung những trang parent cấp cao và các trang children cho từng silo SEO. Như vậy là ta đã tạo ta một hệ thống phân tầng website dựa trên những mẫu liên kết của trang.

Các trang hỗ trợ phải luôn được liên kết đến landing page silo của chúng. Cần tránh các liên kết chéo giữa những silo ngoại trừ landing page silo. Ngoài ra các subpage bên trong một silo cũng không nên liên kết với subpage trong một silo khác.

Cấu trúc silo ảo là gì?
Cấu trúc silo ảo là gì?

Cách tổ chức Silo cho website của bạn

Quá trình tổ chức cấu trúc silo cho một website trải qua bốn bước cơ bản như sau:

Xác định chiến lược chủ đề

Trước hết ta cần xác định được chiến lược chủ đề và nội dung tổng thể cho các tài nguyên web của mình. Chẳng hạn nếu muốn xây dựng một website chuyên về hosting thì hãy nghiên cứu xem những chủ đề (keyword) liên quan nào cần quan tâm.

banner web hosting

Để xây dựng được cấu trúc cho website tốt nhất, bạn cần tham gia thảo luận với những bên liên quan để xác định chủ đề cốt lõi của của trang web. Nội dung thảo luận phải bao gồm: Trang web là gì, mục tiêu của website, giá trị mang đến cho độc giả là gì,… Hiểu được những nội dung này sẽ giúp xác định chủ đề chính của trang web là gì.

Cách tổ chức cấu trúc Silo cho website
Cách tổ chức cấu trúc Silo cho website

Lên ý tưởng về bố cục của silo

Tiếp theo, ta cần phải chọn chiến lược và bố cục cho cấu trúc silo của mình. Theo như ví dụ vừa rồi, ta có thể cấu trúc theo nhãn hàng hoặc loại hình (xe thể thao, xe đường trường,…). Việc này sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của website.

Cấu trúc liên kết

Sau khi lên kế hoạch cho cấu trúc của website, bây giờ ta cần phải tiếp tục lập kế hoạch cho cấu trúc liên kết. Cụ thể, hãy chọn cách tốt nhất để kết nối các trang lại với nhau, giúp chủ đề được chặt chẽ hơn. Đồng thời, chú ý đến việc thêm những backlink nhiều anchor text trong mỗi silo để cải thiện PageRank của các trang.

Triển khai và xây dựng silo

Bây giờ ta có thể bắt đầu việc xây dựng silo của mình. Nếu đang sử dụng WordPress thì bạn có thể tạo thêm các parent page và child page để xây dựng silo vật lý. Ngược lại, để tạo silo ảo thì hãy dùng các danh mục như đã nói rõ ở trong phần so sánh silo ảo và silo vật lý.

Nếu có nhiều trang cần upload (khoảng vài trăm) thì Việt Nét khuyên bạn nên sử dụng một số plugin như BulkPress để tự động hoá quá trình triển khai silo.

Các bước tạo cấu trúc silo chuẩn SEO

Sau khi biết cách tổ chức chức silo, hãy cùng đến với 4 bước để tạo cấu trúc Silo chuẩn SEO cho website của bạn ngay thôi!

Các bước tạo cấu trúc silo chuẩn SEO

Bước 1: Xác định chủ đề của website

Trong phần này, ta có thể trả lời những câu hỏi dưới đây để tìm ra được chủ đề mô tả chính xác nhất nội dung của website:

 • Những chủ đề nào đang được xếp hạng cho website?
 • Những chủ đề nào có liên quan đến website?
 • Làm sao để triển khai các chủ đề chính?

Cách tốt nhất để bắt đầu việc xác định chủ đề cho website là kiểm tra lịch sử lưu lượng truy cập của website, có thể là thông qua những nguồn uy tín như:

 • Google Search Console: Cung cấp thông tin về các truy vấn organic. Qua đó người dùng có thể biết được các truy vấn nào giúp trang hiển thị lên kết quả tìm kiếm và truy vấn nào đem lại nhiều lượt click nhất.
 • PPC Programs: Cho phép kiểm tra mức độ hiệu quả của các cụm keyword trong chiến dịch quảng cáo.

Bên cạnh đó, ta cũng có thể thử cách nghiên cứu từ khoá để có được thông tin chi tiết về những chủ đề. Cụ thể, ta sẽ liệt kê tất cả cụm từ tìm kiếm rộng mà khách hàng có thể sử dụng để tìm nội dung và sản phẩm của doanh nghiệp.

Bước 2: Xây dựng chủ đề cho website với silo vật lý

Trong bước này, ta sẽ cùng tìm hiểu cách triển khai silo vật lý thông qua cấu trúc thư mục của trang.

Các silo thư mục củng cố theme của website bằng cách nhóm các trang có nội dung tương tự thành một thư mục có tính tổ chức cao. Lưu ý rằng ta cần ít nhất 5 trang nội dung để thiết lập chủ đề, đồng thời mỗi trang cũng cần được đặt tên cụ thể.

Bên cạnh đó, hai silo cũng không được có nội dung giống nhau hay có bất kỳ liên kết chéo nào. Lấy ví dụ:

 • Peanutbuttersite.com/creamy/traditional/.
 • Peanutbuttersite.com/creamy/organic/.
 • Peanutbuttersite.com/creamy/lowfat/.
 • Peanutbuttersite.com/creamy/jellyhybrid/.
 • Peanutbuttersite.com/creamy/honeyroasted/.

Ở ví dụ trên, mỗi trang đều được đặt tên để các công cụ tìm kiếm có thể tìm được chủ đề chung. Hệ thống đặt tên của thư mục cũng cho biết các trang này có nội dung liên quan đến peanut butter (bơ đậu phộng). Bên cạnh đó, nếu website có chủ đề đủ rộng thì ta có thể tách thành nhiều chủ đề khác, thường thì subsilo có khoảng 2 đến 3 thư mục là hợp lý. Nếu phân chia quá nhiều thì các trang có thể không nhận đủ inbound link để được xem là có liên quan đến chủ đề.

Bước 3: Xây dựng chủ đề cho website với silo ảo

Bước 3 sẽ tập trung vào các cấu trúc liên kết được triển khai trên trang, đồng thời áp dụng các kỹ thuật tạo liên kết giữa những trang để củng cố chủ đề cho website.

Các công cụ tìm kiếm có nhiệm vụ phân loại thông tin trên những website riêng lẻ thành các nhóm nội dung. Những công cụ này xem liên kết giữa và trong các trang như là một phép đo độ nhất quán của chủ đề website.

Các silo ảo sử dụng cấu trúc liên kết chéo để tạo ra những danh mục chủ đề riêng biệt. Nói cách khác, chủ đề của landing page cao nhất sẽ được hỗ trợ bởi những trang liên kết với nó. Việc xây dựng cấu trúc silo ảo sẽ rất hữu ích với những trang không có hệ thống thư mục, hoặc không thể thay đổi kiến trúc vốn có của website.

Quay lại với ví dụ về website Peanutbuttersite ở trên. Giả sử ta muốn tạo một silo ảo cho mục crunchy với năm trang hỗ trợ như sau:

 • Peanutbuttersite.com/crunchy/superchunk/.
 • Peanutbuttersite.com/crunchy/lowfat/.
 • Peanutbuttersite.com/crunchy/organic/.
 • Peanutbuttersite.com/crunchy/jellyhybrid/.
 • Peanutbuttersite.com/crunchy/almond/.

Để tạo silo ảo, cả 5 trang đều phải liên kết với landing page crunchy. Khi đó công cụ tìm kiếm sẽ biết được rằng những trang này có liên quan với nhau, và cùng hỗ trợ chủ đề có trong landing page. Mỗi trang cũng nên có một liên kết đến mọi trang hỗ trợ khác trong silo ảo. Cách đơn giản nhất để liên kết chúng là bổ sung thêm phần điều hướng trên mỗi trang, từ đó tạo nên được một category-sitemap (sơ đồ danh mục) ở trên trang.

Tuy nhiên, ta cần chú ý khi liên kết đến những trang khác để tránh làm mất đi tính toàn vẹn của silo. Nếu cần liên kết hai trang peanut butter trong hai directory riêng biệt, thì chỉ liên kết đến landing page danh mục để xây dựng chủ đề cho từng silo.

Việc liên kết hai trang hỗ trợ nằm ở hai silo khác nhau có thể làm “loãng” chủ đề của cả hai silo này. Nếu bắt buộc phải tạo liên kết này thì bạn có thể đặt thuộc tính rel="nofollow" để công cụ tìm kiếm bỏ qua.

Liên kiết giữa các silo (cross-silo) và liên kết bên trong silo (inner-silo linking) – gọi chung là internal link – là một trong những phương pháp silo ảo hiệu quả nhất. Có ba loại liên kết chính có thể ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng của keyword là: inbound, outbound và internal linking.

Bước 4: Tạo nội dung giàu keyword

Và cuối cùng, bây giờ chúng ta có thể xuất bản các nội dung đi kèm với keyword được chèn vào trong những silo phù hợp.

Nội dung chắc chắn là thứ quan trọng nhất, tuy nhiên các nội dung cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn nhất định và thân thiện với các công cụ tìm kiếm nếu muốn website có được thứ hạng cao nhất.

Trước hết, để tạo nội dung giàu keyword thì ta cần xem xét lượng nội dung cần biết, hoặc ít nhất là biết được cần có bao nhiêu nội dung để website cạnh tranh được thứ hạng cao. Bên cạnh đó, hãy chú trọng vào chất lượng thay vì số lượng, dù một website có đến hàng nghìn trang khác nhau nhưng không chứa đủ số lượng keyword hợp lý cũng chẳng thể đạt được thứ hạng tốt.

Vậy làm thế nào để tạo nội dung giàu keyword, tối ưu SEO? Dựa vào những toán tử đặc biệt của Google, ta có thể tìm ra được dữ liệu cần thiết để xác định mức độ cạnh tranh và volume của nội dung đó. Tiếp đến ta có thể phân tích những trang này trong các công cụ như Multi Page Analyzer.

Nói sơ qua về các toán tử Google, ta có thể sử dụng để xác định tổng số trang mà một website có thể có trong Google index, hoặc tính theo một chủ đề nhất định nào đó.

Có một vài toán tử thường dùng như sau:

 • site + keyword phrase: Cho phép xác định số lượng trang xấp xỉ mà một website có, liên quan đến một cụm keyword cụ thể.
Một vài toán tử của Google
Một vài toán tử của Google
 • allintitle: Cho phép xác định số lượng trang trong Google index sử dụng keyword phrase trong thẻ tiêu đề.

Chỉ với hai toán tử này, ta sẽ nắm được ý tưởng về mức độ cần thiết của nội dung để cạnh tranh với những trang xếp hạng cao khác.

Nhược điểm của Silo

Mặc cho những ưu điểm của cấu trúc silo, không có kỹ thuật nào là thật sự hoàn hảo cả. Vậy những nhược điểm của silo là gì? Câu trả lời đó là: cấu trúc silo chặn các liên kết nội bộ giữa những silo. Đặc điểm này tương đối khó chịu vì nó không có lợi về SEO và cũng không thật sự thân thiện với người dùng.

Lấy ví dụ, giả sử rằng ta có ba silo như hình dưới đây:

Nhược điểm của silo
Nhược điểm của silo

Chúng ta có 3 mục từ trái sang phải như sau: Địa điểm của các studio gym, danh sách lớp gym và danh sách giáo viên hướng dẫn. Bây giờ nếu Sarah muốn dạy ở lớp Pilates tại New York thì sao? Một cách đơn giản là tạo liên kết nội bộ từ Sarah đến Pilates và New York. Nghe thì rất hợp lý nhưng việc này sẽ phá hỏng cấu trúc silo hiện có, và nó sẽ chuyển thành một kiến trúc kim tự tháp truyền thống. Nhiều chuyên gia SEO cũng không hài lòng với đặc điểm này của silo: “về nội dung, miễn là nó có ý nghĩa về mặt ngữ cảnh, thì ta hoàn toàn có thể liên kết nội dung đến một trang khác.” – Gael Breton, đồng sáng lập Authority Hacker.

Những câu hỏi thường gặp về cấu trúc silo là gì?

Cấu trúc silo SEO là gì?

Cấu trúc silo trong SEO là cách tiếp cận tốt nhất để tổ chức nội dung về một chủ đề cụ thể. 
Có một cấu trúc silo tại chỗ sẽ hướng dẫn người dùng và công cụ tìm kiếm trên toàn bộ trang web của bạn một cách rõ ràng, dễ hiểu. 
Điều này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng trang web của bạn tốt hơn.

Một bài cấu trúc silo là gì?

Silos về cơ bản là một cách để tách nội dung trang web của bạn thành các danh mục. Bạn càng trình bày nhiều nội dung có liên quan đến chủ đề trong silo, thì trang web của bạn sẽ càng có liên quan đến chủ đề trong mắt Google.

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đọc đã biết được những kiến thức cơ bản về cấu trúc silo là gì, cũng như đã biết cách để tổ chức và tạo silo chuẩn SEO cho website. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại comment ở bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công!

 


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận