Cách xây dựng hệ thống backlink đa tầng SEO lên top nhanh

Backlink là những liên kết từ website khác trỏ về website của bạn. Backlink giúp ích cho việc tăng sức mạnh website và hỗ trợ. SEO Vậy có phải đi backlink càng nhiều thì càng tốt?… Hoàn toàn không. Trong bài viết này, Việt Nét sẽ hướng dẫn bạn xây dựng hệ thống backlink đa tầng hiệu quả để website nhanh chóng đạt thứ hạng cao trên Google. 

Hệ thống backlink đa tầng (từ chuyên môn tiếng Anh là Tiered Link Building) chính là việc xây dựng hệ thống để dẫn liên kết từ các domain khác nhau về website chính. 

Hệ thống backlink đa tầng là gì?
Hệ thống backlink đa tầng là gì?

Các link này không trỏ trực tiếp về một website mà được liên kết với nhau thành tầng, sau đó trỏ về website chính ở cuối chuỗi.

Hệ thống backlink đa tầng có thể kết hợp các mô hình liên kết trên với nhau. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến hai mô hình phổ biến và hiệu quả là:

  • Pyramid (liên kết dạng hình Kim Tự Tháp).
  • Link Wheel (liên kết dạng hình bánh xe).

Để có chiến lược tổng thể xây dựng hệ thống backlink, bạn cần biết được vai trò quan trọng của liên kết đa  tầng cho website. 

mung-sinh-nhat-vietnix-10-nam

Tăng sức mạnh cho website chính

Để tăng thứ hạng trên Google, website của bạn phải mang lại nhiều giá trị cho người dùng. Dẫn chứng thể hiện giá trị chính là có nhiều liên kết từ các domain khác nhau dẫn về website chính của bạn. 

Điểm UR, DR trên Ahref và số lượng backlink đi kèm
Điểm UR, DR trên Ahref và số lượng backlink đi kèm

Với lượng traffic đổ về liên tục từ các liên kết này, lợi ích đầu tiên của việc có được hệ thống SEO website, backlink đa tầng chính là tăng đồng thời các chỉ số quan trọng như UR, DR (đo trên Ahref) hay DA, PA (đo trên MOZ),…

Các tầng trong hệ thống đều liên kết với nhau chứ không hoạt động rời rạc, nên toàn bộ hệ thống được đánh giá là uy tín và chất lượng. Điều này phù hợp với các tiêu chí đánh giá chất lượng của Google.

Thuật toán Penguin của Google ưu tiên các backlink tự nhiên. Đồng nghĩa với việc, nếu website có nhiều link spam tự động không chất lượng, website sẽ bị thuật toán phạt rất nặng. 

Thuật toán Google đánh rất mạnh vào backlink
Thuật toán Google đánh rất mạnh vào backlink

Cho dù có viết nội dung chuẩn đến đâu, mọi công sức của bạn sẽ thành công cốc vì sự kiểm soát, ngăn chặn của Google. Ngược lại, nếu đi đúng chiến thuật xây dựng hệ thống backlink đa tầng thì website của bạn có nhiều cơ hội tránh các lỗi phạt này. 

Đẩy nhanh tốc độ lên top

Hệ thống backlink chất lượng còn giúp gia tăng thứ hạng website trên trang nhất của Google và các công cụ tìm kiếm khác. Nếu hệ thống backlink này hoạt động ổn định, việc duy trì thứ hạng cao sẽ diễn ra lâu dài. 

Đối với một người làm SEO chuyên nghiệp, bạn cần nắm vững hai nguyên tắc xây dựng hệ thống liên kết. 

Xây dựng hệ thống backlink đa tầng hiệu quả cần chiến lược cụ thể
Xây dựng hệ thống backlink đa tầng hiệu quả cần chiến lược cụ thể

Việc để các dofollow backlink là để các link juice có thể chuyển dịch qua lại. Nofollow đi ngược lại cách thức các Tiered Link Building hoạt động vì các link juice không có đường dẫn để qua. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng các link nofollow trong nếu link đó không trỏ trực tiếp về một tier khác.

Các backlink cho dù đến từ nguồn nào cũng cần đảm bảo nguyên tắc về độ uy tín, sức mạnh, sự liên quan và lượng traffic,… Google đánh giá cao chất lượng hơn số lượng nên nếu càng nhiều link spam thì càng bị phạt.  

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý các điểm quan trọng sau:

  • Nên có chiến lược xây dựng backlink đa tầng cụ thể trước khi triển khai, chứ không nên làm tới đâu mới tính tới đó. 
  • Có sẵn một bộ từ khóa SEO phù hợp cho website.
  • Xác định nguồn link cho từng tầng.
  • Tập trung chất lượng cho các tầng thấp nhất thông qua các website uy tín. 
  • Chú trọng vào nội dung của website theo hướng chia sẻ giá trị.
  • Cân đối backlink Dofollow và Nofollow. 
  • Sử dụng và phân bổ Anchor Text hợp lý.
  • Lựa chọn đơn vị xây dựng hệ thống backlink đa tầng uy tín.

 Việt Nét sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng hệ thống liên kết đa tầng hiệu quả và ổn định theo các tầng link. 

Tầng 1 – Social Media thông qua Guest Blog

Ở tầng này, các link thông thường sẽ trỏ trực tiếp đến website của bạn. Điều cần làm là giữ cho các liên kết này càng tự nhiên càng tốt. Số lượng trung bình cho tầng thứ nhất là khoảng 50 link. 

Các link có thể là dạng bài guest blog đến từ trang mạng xã hội, thông cáo báo chí, danh bạ hay các đánh giá. Tuyệt đối không để các link rác tự động hoặc các link có nội dung không liên quan. 

Một cách làm hay chính là khuyến khích các guest blog hỗ trợ chia sẻ thông tin website lên mạng xã hội của họ. 

Bạn cũng có thể thực hiện điều này thông qua các trang mạng xã hội của chính bạn. Việc này giúp tăng lượng độc giả tiềm năng. 

Sau khi đã có hệ thống link cho tầng 1, bạn hãy chia sẻ vào các diễn đàn liên quan, sao chép các guest post và trích dẫn tự nhiên ở cuối bài viết. 

>> Xem thêm: Guest Post là gì? Cách mua và trao đổi Guest Post hiệu quả

Để tăng chất lượng backlink ở tầng 1, bạn hãy sử dụng Phantom Keyword và PBN để dẫn trực tiếp về website chính. 

Tầng 2 – Chú trọng vào số lượng

Các liên kết ở tầng 2 cần đảm bảo số lượng từ 50-100 link. Chất lượng và mức độ liên quan có thể không cần chú trọng như ở tầng 1. Bạn có thể thực hiện thủ công hoặc tự động. 

Nguyên tắc ở tầng này là sử dụng các web 2.0 như (worpress.com, Bloger, Wix,…) có chỉ số DA cao và dofollow backlink để đạt hiệu quả nhất. Link đến từ các trang mang tính chuyên gia, doanh nghiệp uy tín càng làm tăng chất lượng cho website của bạn. 

Các tầng cao hơn

Ở các tầng này, bạn có thể tự động hóa để đạt số lượng từ 300-500 link. Bạn có thể tận dụng các URL rút ngắn, các website chỉ mục, site bookmarking, link forum. 

Lời kết

Như Việt Nét đã chia sẻ, hệ thống backlink đa tầng đóng vai trò quan trọng cho việc tăng thứ hạng của website. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã biết chiến lược xây dựng và lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm dịch vụ hiệu quả. 


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận