Cách viết content bán hàng hiệu quả, kéo nghìn đơn mỗi ngày

Cách viết content bán hàng hiệu quả, hút “nghìn đơn” mỗi ngày hẳn là điều mà các chủ shop online vô cùng quan tâm. Hôm nay, Việt Nét sẽ gợi ý cho bạn cách viết content bán hàng hút khách rào rào, một số mẹo cần lưu ý khi triển khai viết content bán hàng, 3 mẫu content bán hàng cực hay mà bạn “không thể bỏ lỡ”! 

Vì sao bạn nên tự lên các cách viết content bán hàng?

Content bán hàng là những nội dung mà người bán viết nhằm mục đích đưa thông tin đến với khách hàng. Từ đó tạo ấn tượng và thuyết phục họ lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp mình. 

Content bán hàng rất quan trọng trong một chiến dịch Content Marketing. Vậy ai sẽ là người nên viết content bán hàng cho doanh nghiệp của bạn? Đáp án chính là bạn!

“Không ai hiểu bạn hơn chính bạn”

Để viết được một content bán hàng thu hút, người viết cần hiểu rõ sản phẩm của mình, điểm nổi trội của sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh,… để từ đó đưa ra các chiến lược nội dung phù hợp. Sẽ chẳng có ai hiểu được sản phẩm của bạn hơn chính bạn – người đã tạo ra nó.

“Không ai yêu sản phẩm và khách hàng của bạn hơn chính bạn”

Nếu bạn muốn người khác tin tưởng và yêu mến sản phẩm của bạn, chính bạn phải là người yêu nó trước. Hãy đặt sự tâm huyết vào từng câu chữ, điều đó sẽ giúp chạm đến trái tim của khách hàng. 

Content bán hàng là gì?
Content bán hàng là gì?

Cách viết content bán hàng kéo đơn hiệu quả

Sau khi hiểu được content bán hàng là gì, Việt Nét sẽ gợi ý cho bạn cách viết content bán hàng giúp kéo đơn hiệu quả, thu hút khách hàng.

Bước 1: Phân tích đối tượng khách hàng

Để content bán hàng trở nên hữu hiệu, bạn cần xác định đối tượng khách hàng mà content hướng đến, đặc điểm, sở thích của họ là gì, các vấn đề mà họ đang gặp phải và giá trị mà bạn có thể đem đến cho họ. Đối với các Marketer, chúng tôi gọi đó là bước “Vẽ chân dung khách hàng”:

Cần xác định chân dung khách hàng trước khi viết content bán hàng
Cần xác định chân dung khách hàng trước khi viết content bán hàng

Họ là ai?

Hãy bắt đầu từ các thông tin cơ bản về nhân khẩu học của khách hàng mục tiêu. Một số tiêu chí mà bạn có thể liệt kê như: Giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn, mức thu nhập,… 

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu kỹ về sở thích cá nhân của khách hàng như: Họ thường thích mua sắm ở đâu, thường chi tiêu cho các sản phẩm gì,…

Họ đang gặp phải vấn đề gì?

Sau khi đã nắm được thông tin cơ bản của đối tượng, hãy đi tìm Insight của họ. Insight – thuật ngữ trong Marketing – chỉ những mong muốn, những suy nghĩ thầm kín của khách hàng. Việc xác định được Insight giúp bạn “nhìn thấu” được khách hàng, để từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp.

Custumer Insights - Nỗi đau khách hàng
Custumer Insights – Nỗi đau khách hàng

Ví dụ: Các bậc cha mẹ luôn muốn con mình được thỏa sức vui đùa và chạy nhảy, vận động. Tuy nhiên, họ cũng lo sợ rằng điều này sẽ làm quần áo của các bé lấm bẩn. Hãng bột giặt Omo đã tinh tế phát hiện ra “nỗi lòng” này của các ông bố bà mẹ và tạo nên Content “Dirt is good – Lấm bẩn mang điều hay” gây ấn tượng một thời.

Chúng ta có thể giúp gì cho họ?

Sau khi xác định được nhu cầu, mong muốn cần được đáp ứng của khách hàng, hãy tìm ra giải pháp để “giúp đỡ” họ. 

Ví dụ: Các vlogger, youtuber chuyên nghiệp thường xuyên phải ghi hình, quay video trong thời gian dài. Vì vậy, một chiếc máy ảnh với độ phân giải cao và hiệu suất pin “khủng” sẽ đáp ứng được nhu cầu của họ.

Bước 2: Xác định mục tiêu của Content

Đây là bước giúp bạn xác định mình cần “Nói những gì?”.

Có 3 mục đích cốt lõi mà bạn có thể lựa chọn cho bất cứ bài content nào của mình:

Nhận thức – Giúp khách hàng biết đến doanh nghiệp

Các bài viết này được tập trung hướng đến các khách hàng mới, chưa biết đến sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Các bài content quảng cáo, slogan hầu như đều thuộc mục đích này.

Tình cảm – Giúp chiếm được cảm tình của khách hàng

Các bài content có mục đích này sẽ giúp ghi dấu ấn của bạn trong lòng khách hàng, giúp doanh nghiệp của bạn vượt xa so với các đối thủ cạnh tranh. Bởi lẽ khi phải đứng trước vô vàn các thương hiệu cung cấp cùng một loại sản phẩm, các khách hàng sẽ có xu hướng chọn thương hiệu mà họ cảm thấy yêu thích, tin tưởng hơn. Đa số quảng cáo và các bài viết với nội dung cảm động, gợi cảm xúc sẽ thuộc mục đích này.

Hành động – Kích thích các hành động mua hàng

Các hành động của khách hàng có thể là lập tức mua hàng, hoặc tham gia vào một hoạt động nào đó mà doanh nghiệp mong muốn. Hầu như các bài content với poster trên trang chủ website đều thuộc mục đích này.

banner web hosting

cách viết content bán hàng 2
Xác định khách hàng là bước quan trọng nhất trong viết Content

Bước 3: Lập dàn bài nội dung

Sau khi đã xác định được mục đích của bài content, hãy tiến hành lập dàn bài nội dung cụ thể. Bạn có thể ứng dụng “Công thức Content 4P” để lập dàn bài:

Mô tả (Picture):

Bạn hãy mở đầu bằng một bức tranh tổng thể giúp khơi gợi liên tưởng của khách hàng. Bạn có thể mô tả lại vấn đề mà khách hàng gặp phải.

Ví dụ: Các khách hàng đang gặp phải tình trạng điện thoại hết pin nhanh, đang làm việc thì hết pin giữa chừng,…

Cam kết (Promise):

Hãy để người tiêu dùng thấy rằng các sản phẩm của doanh nghiệp bạn có thể “giúp đỡ” họ giải quyết vấn đề hiệu quả.

Ví dụ: Cam kết rằng điện thoại A của doanh nghiệp bạn có thể giúp họ hạn chế tình trạng đang dùng thì hết pin. Khách hàng có thể sử dụng trong thời gian dài mà không cần lo lắng về dung lượng pin.

Chứng minh (Prove):

Sau khi đã cam kết bên trên, bạn cần chứng minh những điều mình nói là có căn cứ, có cơ sở. Bạn có thể đưa ra các ưu điểm của sản phẩm để chứng minh điều này.

Ví dụ: Các mẫu điện thoại A được trang bị dung lượng pin cực “khủng”, lên tới 5000 mAh, tích hợp chế độ sạc nhanh 15 phút,…

Thúc đẩy (Push):

Sau 3 bước trên, hẳn người tiêu dùng sẽ ít nhiều cảm thấy có ấn tượng với sản phẩm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ vẫn còn phân vân và đắn đo trước khi đưa ra các quyết định mua thực sự. Lúc này, hãy cho họ một lý do để mua hàng của bạn.

Ví dụ: Điện thoại A đang giảm giá 20% với các khách hàng mua trong hôm nay, đặt hàng trước sẽ được miễn phí vận chuyển và bảo hành 3 tháng,…

cách viết content bán hàng 3
Bạn có thể thúc đẩy khách hàng bằng các chương trình giảm giá

>> Tham khảo: AIDA là gì? Hướng dẫn áp dụng AIDA vào hệ thống content hiệu quả

Một số mẹo cần lưu ý khi viết content bán hàng

Sau đây là những mẹo giúp bạn viết Content bán hàng cực hiệu quả:

Sử dụng các tiêu đề “giật tít”

Tiêu đề là nội dung đầu tiên tiếp xúc với khách hàng, đây cũng là cách thu hút sự chú ý hiệu quả. Một tiêu đề với nội dung ấn tượng sẽ kích thích trí tò mò của khách hàng, “giữ chân” họ đọc tiếp nội dung của bài viết.

Chọn giọng văn phù hợp

Tùy vào từng đối tượng khách hàng mà bạn nên chọn giọng văn phù hợp. Nếu người đọc là các bạn trẻ, bạn có thể sử dụng giọng văn trẻ trung, thoải mái, thêm các từ ngữ “bắt trend”,… Với các khách hàng mục tiêu lớn tuổi, bạn nên chọn giọng văn nghiêm túc và chín chắn hơn.

Sử dụng các hashtag

Các hashtag là công cụ hữu hiệu giúp bài content bán hàng của bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn. Từ đó giúp tăng độ phủ thương hiệu, thu hút các khách hàng tiềm năng.

Chú ý cách trình bày

Một bài content cần có bố cục rõ ràng, trình bày ngắn gọn, súc tích. Các đoạn văn có độ dài hợp lý, các câu văn có dấu ngắt nối rõ ràng, có chấm câu đầy đủ. Điều này giúp bài viết thêm chỉn chu và giúp người đọc dễ dàng theo dõi nội dung bài viết, nhất là với các bài viết dài. 

Hạn chế các từ ngữ nhạy cảm

Bạn nên hạn chế sử dụng các từ ngữ nhạy cảm như phân biệt chủng tộc, bản quyền thương hiệu,… Bài viết của bạn có thể “ăn gậy” của Facebook nếu vi phạm các quy tắc này.

Chú ý lỗi chính tả

Lỗi chính tả là một trong những vấn đề mà các bài content thường mắc phải, nhất là các bài content có nội dung dài. Bạn cần check lại thật kĩ lỗi chính tả, cách sử dụng từ trước khi đăng tải nội dung tới người đọc.

3 mẫu content bán hàng hay 

Trong bài viết này, Việt Nét sẽ gợi ý cho bạn 3 mẫu content bán hàng thú vị để bạn có thể áp dụng trong các nội dung của mình:

Mẫu 1

cách viết content bán hàng 4
Content bán hàng của Tiki

Mẫu 2

cách viết content bán hàng 5
Content bán hàng của Shopee

Mẫu 3

cách viết content bán hàng 6
Content bán hàng của Việt Nét

Lời kết

Trong bài viết này, Việt Nétđã cùng bạn đi tìm hiểu về cách viết content bán hàng hút khách rào rào, các mẹo viết content bán hàng và 3 mẫu content bán hàng sáng tạo. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích, giúp bạn làm chủ và tận dụng được Content Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp của mình!

 


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận