Cách SEO Google Maps lên top bền vững và hiệu quả | Việt Nét

Google Maps không chỉ đơn thuần dùng để dẫn đường hay xem bản đồ, mà còn là một công cụ marketing vô cùng quan trọng cho các doanh nghiệp. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách SEO Google Maps từ A-Z hiệu quả nhất để nhanh chóng cải thiện thứ hạng trên Google Maps.

Tổng quan về SEO Google Maps là gì?

SEO Google Maps là quá trình tối ưu sự hiện diện của thương hiệu trên Google Maps, với mục đích nhằm tăng khả năng tiếp cận với những người dùng trên Internet.

Giả sử rằng bạn đang có nhu cầu tìm một nhà cung cấp dịch hosting ở quanh khu vực hiện tại thì có thể tìm kiếm “dịch vụ hosting” ở trên Google Maps. Các kết quả sẽ được hiển thị dựa trên vị trí hiện tại của người dùng như sau:

SEO Google Maps là gì?
SEO Google Maps là gì?

Google Maps cung cấp nhiều chiến lược kinh doanh để giúp các doanh nghiệp xây dựng được một thứ hạng cao trong những kết quả tìm kiếm này.

Lợi ích khi SEO Google Maps

Không quá ngạc nhiên khi Google luôn là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trong nhiều năm trở lại đây. Vậy còn Google Maps thì sao? Theo một nghiên cứu của The Manifest, có đến 70% người dùng smartphone thường xuyên sử dụng Google Maps, và 83% người Mỹ đã tìm kiếm online trước khi đặt chân đến một cửa hàng. Vì vậy Google Maps chắc chắn là một nền tảng giàu tiềm năng cho việc thúc đẩy các chiến dịch marketing của doanh nghiệp.

Lợi ích khi SEO Google Maps
Lợi ích khi SEO Google Maps

Trong phần này của bài viết, Việt Nét sẽ liệt kê một số lợi ích chính của SEO Google Maps.

Trước tiên, khả năng tìm kiếm lân cận của Google Maps giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm những doanh nghiệp đang ở gần có thể đáp ứng nhu cầu của mình. Bên cạnh đó, có đến 1/3 số lượt tìm kiếm trên thiết bị di động là liên quan đến vị trí nên SEO Google Maps cũng có thể giúp tăng traffic đến doanh nghiệp.

Các kết quả trả về từ Google Maps không chỉ cung cấp vị trí mà còn đi kèm nhiều chỉ mục liên quan đến doanh nghiệp, trong đó có cả thông tin liên lạc. Hơn nữa, hầu hết các lượt tìm kiếm trên Google Maps là đến từ thiết bị di động, nên khách hàng có thể dễ dàng liên lạc với doanh nghiệp chỉ với một chạm duy nhất.

Đối với các doanh nghiệp bán dịch vụ hoặc sản phẩm, họ còn có thể tích hợp đường link dẫn trực tiếp đến website trên Google Maps. Ngoài ra nếu biết cách SEO Google Maps đúng cách thì doanh nghiệp sẽ có vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm từ Google Maps, giúp làm tăng mức độ uy tín của doanh nghiệp.

Và một lợi ích quan trọng nữa là SEO Google Maps giúp làm tăng trải nghiệm khách hàng khi các kết quả trả về bao gồm nhiều thông tin quan trọng như: địa chỉ, email, website, hình ảnh, đánh giá,…

Local 3-Pack là gì?

Local 3-Pack (hay còn gọi là Top 3 Google Maps) là danh sách ba vị trí có thứ hạng cao nhất trong kết quả tìm kiếm khi sử dụng các từ khoá như gần tôi, gần [Vị trí],…

Local 3-Pack là gì?
Local 3-Pack là gì?

Những doanh nghiệp nằm trong Local 3-Pack sẽ có được lợi thế không nhỏ về lượng traffic và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng đến với website. Bên cạnh đó, Google Maps còn cung cấp thêm các thông tin hữu ích như: địa chỉ, mặt hàng kinh doanh, mô tả về doanh nghiệp, đánh giá,… giúp khách hàng dễ dàng cân nhắc trước khi đến trực tiếp.

Trong những phần tiếp theo, Việt Nét sẽ hướng dẫn cách SEO Google Maps hiệu quả nhất để giúp doanh nghiệp của bạn giữ vững vị trí của mình trong Local 3-Pack của Google Maps.

Cách Google đánh giá thứ hạng của địa điểm

Google đánh giá xếp hạng của các vị trí dựa vào các tiêu chí như: mức độ liên quan, khoảng cách địa lý và nhận dạng tên. Cụ thể thì sẽ có hai trường hợp tìm kiếm như sau:

 • Nếu người dùng search từ khoá có chứa cả tên doanh nghiệp thì kết quả Google Maps trả về sẽ hiển thị đầy đủ thông tin ở phía bên phải.
 • Nếu người dùng search từ khoá không chứa tên doanh nghiệp thì Google Maps sẽ đề xuất 3 kết quả phù hợp nhất. Các thông tin được hiển thị gồm có: tên doanh nghiệp, xếp hạng đánh giá và địa chỉ.

Google đánh giá xếp hạng Local 3-Pack dựa trên các tiêu chí:

 • Ưu tiên doanh nghiệp có vị trí địa lý gần với người tìm nhất.
 • Ưu tiên doanh nghiệp có nhiều đánh giá tích cực và uy tín.
Cách Google đánh giá thứ hạng của địa điểm
Cách Google đánh giá thứ hạng của địa điểm

Các bước triển khai Google Maps

Sau khi biết được những kiến thức cơ bản về Google Maps và cách Google xếp hạng các trang trong kết quả tìm kiếm, hãy cùng đến với cách SEO Google Maps để đạt được thứ hạng cao nhất cho doanh nghiệp của mình!

1. Thêm doanh nghiệp vào Google Maps

Nếu doanh nghiệp của bạn đã có mặt trên Google Maps thì có thể bỏ qua bước này. Nếu không thì hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Vào Google.com/maps hoặc ứng dụng Google Maps trên smartphone rồi tìm kiếm tên của doanh nghiệp.
 • Bước 2: Nếu có xuất hiện trong menu drop-down kèm theo vị trí thì bạn có thể bỏ qua bước đầu tiên này.
Thêm doanh nghiệp trên Google Maps
Thêm doanh nghiệp trên Google Maps
 • Bước 3: Chọn Add a missing place để thêm doanh nghiệp vào Google Maps.
Thêm doanh nghiệp trên Google Maps
Thêm doanh nghiệp trên Google Maps
 • Bước 4: Cung cấp các thông tin như: tên, loại hình và vị trí doanh nghiệp.
Cung cấp thông tin doanh nghiệp
Cung cấp thông tin doanh nghiệp

2. Xác nhận doanh nghiệp trên Google Maps

Bất kỳ ai cũng có thể thêm doanh nghiệp vào Google Maps, nhưng chỉ người đã xác nhận quyền sở hữu doanh nghiệp mới có thể kiểm soát nó trên Google. Bên cạnh đó, sau khi xác minh thì ta có thể bổ sung thêm nhiều thông tin về doanh nghiệp để cải thiện thứ hạng tốt hơn nữa. Đồng thời chỉ những doanh nghiệp được xác thực mới có thể tiếp tục thực hiện các bước sau trong cách SEO Google Maps.

Sự khác nhau giữa doanh nghiệp chưa xác thực và đã xác thực
Sự khác nhau giữa doanh nghiệp chưa xác thực và đã xác thực

Đầu tiên ta cần có một tài khoản Google My Bussiness miễn phí. Sau đó vào danh sách doanh nghiệp trên Google Maps, chọn Claim this business hoặc Own this business? rồi làm theo các hướng dẫn trên màn hình.

3. Thêm thông tin vào danh sách doanh nghiệp Google Maps

Sau khi liên kết danh sách doanh nghiệp trên Google Maps với tài khoản Google My Business, bây giờ ta có thể bắt đầu việc tối ưu SEO Google Maps cho doanh nghiệp của mình. Bạn đọc cần lưu ý một tính chất quan trọng là: doanh nghiệp càng có nhiều thông tin thì thứ hạng của nó trên Google Maps sẽ càng cao.

banner web hosting

Để bắt đầu hãy truy cập vào tài khoản Google My Business. Dashboard của công cụ sẽ có dạng như hình dưới đây:

Thêm thông tin vào danh sách doanh nghiệp Google Maps
Thêm thông tin vào danh sách doanh nghiệp Google Maps

Chọn vào tab Info, ở đây ta sẽ cần điền các thông tin như sau: tên, loại hình, địa chỉ, khu vực kinh doanh (nếu có), thời gian làm việc, số điện thoại, website, sản phẩm, dịch vụ, thuộc tính, và mô tả. Dưới đây là một số mẹo để điền thông tin tối ưu SEO Google Maps:

Tên và địa chỉ cần có sự nhất quán

Tính nhất quán của thông tin về doanh nghiệp trên website là một thước đo sự uy tín của doanh nghiệp trên Google Maps. Lấy ví dụ, nếu doanh nghiệp có tên “Công ty cổ phần Giải pháp và Công nghệ Việt Nét” thì hãy đảm bảo tên trong dashboard Google My Business cũng giống hệt như vậy, chứ không phải “CTCP Giải pháp & Công nghệ Việt Nét” hay “Công ty Việt Nét”,…

Tương tự với địa chỉ của doanh nghiệp, hãy sử dụng cùng một thông tin địa chỉ (chính xác cả về phường, quận,…) khi khai báo thông tin trên Google My Business.

Sử dụng SĐT ở địa phương

Google thường bỏ qua các đầu SĐT miễn phí để tránh bị spam. Do đó ta nên dùng SĐT với mã vùng của địa phương để nhận được xếp hạng cao hơn trên Google Maps, đồng thời những người tìm kiếm cũng sẽ yên tâm rằng doanh nghiệp cần tìm đang ở gần vị trí của mình.

Cập nhật giờ làm việc

Khi hiển thị kết quả, Google Maps còn cho biết doanh nghiệp hay cửa hàng hiện có đang mở cửa hay không. Nếu đóng cửa thì có thể do ngoài giờ hành chính hoặc vì một số nguyên nhân khác (tiêu biểu trong thời gian gần đây là vì COVID-19).

Vì vậy việc cập nhật thời gian thường xuyên và chính xác sẽ giúp tối ưu SEO Google Maps tốt hơn. Đồng thời khách hàng cũng không cần phải đến tận nơi rồi mới biết rằng cửa hàng hiện không còn mở cửa để rồi nhận review thấp từ họ.

Giao diện Vietnix trên SEO Google Maps
Giao diện Việt Nét trên SEO Google Maps

Mô tả chi tiết doanh nghiệp

Mô tả trên danh sách doanh nghiệp của Google Maps sẽ cung cấp một cái nhìn chi tiết hơn cho khách hàng, đồng thời làm nổi bật hơn khi so với các đối thủ cạnh tranh khác. Ta có thể viết với văn phong phù hợp loại hình kinh doanh của doanh nghiệp, khéo léo chèn các keyword mô tả doanh nghiệp và các sản phẩm kinh doanh để thu hút khách hàng.

Phân loại doanh nghiệp chính xác

Google My Business cho phép lựa chọn hai kiểu phân loại: primary (chính)secondary (phụ). Đối với phân loại chính, hãy lựa chọn thông tin đại diện chính xác nhất cho các sản phẩm cốt lõi của doanh nghiệp. Còn những sản phẩm phụ hãy điền vào mục phân loại khác.

Phân loại doanh nghiệp
Phân loại doanh nghiệp

Cần lưu ý rằng ta không thể thêm danh mục tự chọn mà chỉ có thể lựa chọn các danh mục có sẵn trong Google My Business.

4. Thêm hình ảnh

Google rất ưa thích các doanh nghiệp cung cấp hình ảnh rõ ràng, tường minh. Việc này sẽ có khả năng cải thiện được thứ hạng của doanh nghiệp trong kết quả tìm kiếm, đồng thời công nghệ nhận dạng ảnh của Google cũng đang phát triển rất mạnh và sẽ cung cấp nhiều kết quả trực quan hơn cho khách hàng tìm kiếm. Nếu không cung cấp ảnh thì kết quả trên Google Maps sẽ chỉ là một hình ảnh vô cùng nhàm chán như dưới đây, và dĩ nhiên chẳng khách hàng nào có hứng thú với các doanh nghiệp như thế cả.

Thêm hình ảnh vào SEO Google Maps
Thêm hình ảnh vào SEO Google Maps

Vào phần Photos trong dashboard của Google My Businesss rồi click vào biểu tượng thêm ảnh. Bây giờ chỉ cần upload hoặc kéo thả ảnh, hay thậm chí là video vào. Việt Nét khuyên bạn nên đăng ít nhất một ảnh mỗi ngày để đạt thứ hạng SEO tốt nhất, đồng thời khách hàng cũng biết rằng doanh nghiệp vẫn còn đang “sống”.

5. Nhận review

Google dựa vào các review để xếp hạng doanh nghiệp, bạn có thể chủ động yêu cầu khách hàng review và tích cực phản hồi lại. Việc phản hồi thường xuyên cũng cho những người khác biết rằng doanh nghiệp rất quan tâm và lắng nghe đến người tiêu dùng của mình.

6. Loại bỏ thông tin thừa

Google sẽ đánh giá thấp những doanh nghiệp có quá nhiều số điện thoại hay địa chỉ. Vì vậy hãy đảm bảo loại bỏ các thông tin và danh sách trùng lặp để không ảnh hưởng đến thứ hạng của website.

7. Đăng bài thường xuyên

Tương tự như Facebook, ta cũng có thể thêm các bài viết lên danh sách doanh nghiệp của Google Maps. Việc này sẽ cho Google biết rằng ta đang chủ động quản lý doanh nghiệp của mình trên Internet và xem như một điểm cộng khi đánh giá xếp hạng. Ngoài ra, việc này cũng cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt khách hàng, vì ai mà chả thích các doanh nghiệp luôn tích cực tương tác với người dùng của mình đúng không nào?

Cách để xếp hạng cao trên Google Maps

Trong phần cuối cùng của bài viết, Việt Nét sẽ cung cấp 8 mẹo SEO Google Maps hiệu quả nhất để có được xếp hạng cao nhất trên Google Maps.

Những cách giúp xếp hạng cao trên Google Maps
Những cách giúp xếp hạng cao trên Google Maps

1. Thêm và xác thực doanh nghiệp trên Google Maps

Để tối ưu SEO Google Maps thì dĩ nhiên ta phải khai báo thông tin doanh nghiệp trên nền tảng Google trước. Sau đó, một điều kiện tiên quyết để bắt đầu tối ưu thứ hạng website là xác nhận quyền sở hữu doanh nghiệp. Cách SEO Google Maps hai thao tác này có để được tham khảo ở phần Các bước triển khai Google Maps của bài viết này.

2. Tối ưu danh sách doanh nghiệp

Sau khi thêm danh sách doanh nghiệp Google Maps thì ta cần thêm đầy đủ các thông tin để cải thiện điểm SEO. Cách điền thông tin và những mẹo để cung cấp thông tin dễ “ăn điểm” nhất cũng đã được đề cập ở phần trước trong bài viết này.

Việc xây dựng các backlink chất lượng cũng có thể đem lại nhiều lợi ích to lớn cho SEO Google Maps. Tuy nhiên việc xây dựng backlink cần phải được thực hiện thường xuyên, đều đặn chứ không phải chỉ cung cấp vài trích dẫn là đủ để đạt thứ hạng cao trên Google Maps.

Hãy cố gắng tạo các liên kết từ những website có thẩm quyền tên miền cao. Chẳng hạn ta có thể yêu cầu ai đó liên kết đến blog post của mình trên trang. Cần chú ý đến các nội dung sau nếu muốn tối ưu SEO Google Maps tốt nhất:

 • Thường xuyên tạo backlink.
 • Sáng tạo nhiều nội dung chất lượng.
 • Thêm anchor text có liên quan.
 • Xuất bản trên những ấn phẩm có thẩm quyền.

4. Sử dụng Schema Markup

Trước hết, đảm bảo website được tối ưu cho các thiết bị di động vì hầu hết khách hàng đều tìm kiếm vị trí lân cận trên Google Maps thông qua smartphone. Ngoài ra, việc sử dụng schema markup sẽ giúp Google hiểu rõ hơn nội dung của website. Chẳng hạn ta có thể thêm thông tin vị trí của mình vào Schema để Google đọc thông tin về vị trí doanh nghiệp tốt hơn.

5. Tối ưu Homepage của website

Website của doanh nghiệp cũng là một thành phần không thể thiếu trong các chiến lược SEO. Hãy đảm bảo rằng website được tối ưu tốt cho thiết bị di động, đồng thời cung cấp thêm những keyword về vị trí trên homepage để cải thiện SEO Google Maps, cụ thể:

 • Thẻ H1/title.
 • Thẻ mô tả.
 • Nội dung trang.
 • Homepage.

6. Xây dựng các trích dẫn có thẩm quyền

Citation (trích dẫn) là một bản ghi về NAP (Name – Address – Phone) như: Tên doanh nghiệp, địa chỉ và số điện thoại, URL website.

Google sẽ sử dụng Citation như một cách để xác thực vị trí doanh nghiệp, hay ta có thể xem Citation như một Backlink trong chiến lược SEO. Nguồn Citation càng chất lượng thì website càng có nhiều tiềm năng đạt thứ hạng cao trên Google Maps.

Chính vì vậy, Việt Nét khuyên bạn nên viết chi tiết các Citation của mình. Lấy ví dụ, đây là citation NAP của Việt Nét trong Google My Business:

Ví dụ về citation NAP của Vietnix
Ví dụ về citation NAP của Việt Nét

Những câu hỏi thường gặp về SEO Google Maps?

Mục đích của Google Maps là gì?

Google Maps là bản đồ hoạt động trong trình duyệt web. Dịch vụ Google Maps ban đầu được tạo ra như một phương tiện cung cấp chỉ đường lái xe và đây là mục đích mà Google Maps được sử dụng phổ biến nhất.

SEO doanh nghiệp địa phương là gì?

SEO địa phương là một chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) giúp doanh nghiệp của bạn được hiển thị nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm địa phương trên Google . 
Bất kỳ doanh nghiệp nào có một vị trí thực tế hoặc phục vụ một khu vực địa lý đều có thể hưởng lợi từ SEO địa phương.

Lời kết

Bài viết này là tổng hợp chi tiết những cách và mẹo SEO Google Maps tối ưu nhất cho các website. Nếu gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình thiết lập SEO Google Maps thì hãy để lại comment bên dưới để nhận được hỗ trợ nhanh nhất từ Việt Nét nhé. Chúc các bạn thành công!


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận