Backlink là gì? Cách xây dựng backlink chất lượng

Không thể phủ nhận rằng, Backlink là một trong những thuật ngữ quen thuộc được nhắc tới nhiều trong lĩnh vực SEO (Search Engine Optimization) – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, có khá nhiều SEOer vẫn đang gặp khó khăn trong việc định nghĩa backlink. Vậy thực sự backlink là gì và làm thế nào để tạo dựng SEO backlinks chất lượng cho website? Cùng Việt Nét đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Backlink còn được gọi với cái tên khác là Inbound Links, Incoming Links hoặc One way link.Hiểu đơn giản là các liên kết từ website khác đến website của bạn.

Google cũng như các công cụ tìm kiếm lớn khác thường có xu hướng coi các backlink như “phiếu bầu” cho một trang cụ thể. Một trang chứa backlink chất lượng cao sẽ đạt được thứ hạng nhất định trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Backlink là gì?
Backlink là gì?

Cải thiện thứ hạng tìm kiếm: Từ khoảng trước Backlink là yếu tố được ưu tiên hàng đầu của công cụ tìm kiếm trong việc đánh giá thứ hiện website trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Hiện nay thuật toán Google đã siết chặt hơn về backlink tuy nhiên nó vẫn đóng vai trò rất lớn trong SEO.

Một website làm link buiding tốt không phụ thuộc vào yếu tố số lượng backlink mà nằm ở chất lượng backlink. Website càng có nhiều backlink chất lượng sẽ càng có cơ hội chiếm được thứ hạng cao hơn.

mung-sinh-nhat-vietnix-10-nam

Lợi ích của backlink cho SEO rà rất lớn
Lợi ích của backlink cho SEO rà rất lớn

Lập chỉ mục nhanh hơn: Backlink giúp các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy website của bạn một cách nhanh chóng. Nhờ đó, website sẽ tăng cường khả năng được lập chỉ mục.

Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink: Traffic được coi là một lợi ích tuyệt vời đến từ backlink. Thay vì chỉ phụ thuộc vào lượng khách hàng truy cập trực tiếp vào trang web, bạn hoàn toàn có cơ hội tiếp cận khách hàng mới đến với website bằng cách đặt backlink vào các nguồn khác.

Có rất nhiều các thuật ngữ khác nhau liên quan tới backlink. Một số thuật ngữ phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như:

 • PR (Page Rank): PR là chỉ số được đưa ra bởi Google nhằm đánh giá mức độ uy tín của website, xếp hạng từ 0 – 10. Chỉ số PR càng cao chứng tỏ mức độ uy tín của website càng lớn. Google thường có xu hướng xếp hạng PR cho website tùy thuộc vào số lượng cũng như chất lượng backlink trỏ về trang web.
 • DA, PA: Đây là hai từ viết tắt của cụm Domain Authority và Page Authority do Seomoz đưa ra, có nghĩa là các chỉ số đánh giá mức độ uy tín của website. DA và PA cũng tương tự như PR của Google, tuy nhiên hiện nay 2 chỉ số này được đánh giá là phổ biến hơn so với PR.
 • Anchor link: Anchor link còn được hiểu theo nghĩa là liên kết neo. Nếu bạn click vào anchor link gắn trong văn bản, nó sẽ tự động dẫn bạn đến với một vùng khác trên chính trang đó.
 • Backlink Dofollow: Dofollow được biết đến là những siêu liên kết có chức năng thông báo với các bộ máy tìm kiếm rằng nó là một link uy tín, mang giá trị tham khảo cũng như ảnh hưởng đến yếu tố về Outbound Link (liên kết ngoài) của chính website đó.
 • Backlink Nofollow: Giống với Dofollow, Nofollow cũng là một siêu liên kết. Thế nhưng, nó lại thông báo với bộ máy tìm kiếm link chỉ dẫn không nên được quan tâm. Đây là loại siêu liên kết chỉ dùng để có lượt traffic. Chính vì vậy, nofollow sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng page rank của website. Trong trường hợp bạn khai báo backlink đó là nofollow, công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua và không thực hiện quét các link này để tránh nguy cơ ảnh hưởng tới thứ hạng của website.
Các thuật ngữ liên quan đến backlink

Backlink mạng xã hội ở đây cụ thể là Social Media Profile Backlink là những backlink có được khi bạn gắn link trang web chính của bạn ở phần profile trên mạng xã hội.

Backlink social
Backlink social

Đặc điểm:

 • Đa số là link nofollow nhưng đều từ các site DA rất cao.
 • Có được số lượng nguồn backlink uy tín, hợp lệ.
 • Giúp người dùng nhận diện thương hiệu của bạn.
 • Giúp cân bằng được tỉ lệ link “nofollow” và “dofollow”.
 • Hỗ trợ cho SEO local, SEO Map.

>> Xem thêm: Cách SEO Google Maps lên top bền vững và hiệu quả

Các nền tảng social, blog, forum,… đều có tính năng bình luận. Backlink comment chính là một trong những cách dễ dàng nhất để đặt backlink phù hợp.

Backlink comment trên social
Backlink comment trên social

Lưu ý:

 • Bản chất các backlink comment vẫn được tính là backlink social, blog 2.0,… tùy vào nền tảng đang được comment.
 • Nên comment vào các nội dung phù hợp để tạo tương tác tốt trên các trang mạng xã hội và diễn đàn đó
 • Không lạm dụng backlink trong comment vì có khả năng cao sẽ bị Google đánh giá là spam.

Các web 2.0 cũng là một nguồn cho phép bạn đặt backlink một cách thoải mái. Bởi trên web 2.0 bạn cũng có thể xây dựng các trang nội dung bài viết đa dạng và đặt link website chính của bạn trên các nội dung đó.

Backlink web 2.0
Backlink web 2.0

Lưu ý:

 • Xây dựng nội dung chất lượng, hãy chăm sóc web 2.0 cũng như website chính của bạn.
 • Đặt backlink phù hợp với nội dung, không spam, chèn ép quá nhiều.
 • Thường xuyên tạo ra nội dung mới.
 • Hạn chế quảng cáo.
 • Các nguồn tạo web 2.0 chất lượng (WordPress.com, Blogger, Wix.com, Google Site,…)

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo Blogspot miễn phí trên Blogger

4. Backlink từ các trang Guest Post

Backlink từ Guest Post là backlink trên các trang web khác cùng ngành hoặc có nội dung liên quan với website của bạn (Ví dụ: Bạn kinh doanh nội thất và đặt backlink ở một bài viết trên một trang review nội thất). Đây là một trong những nguồn backlink chất lượng mà bạn cần triển khai trong SEO Offpage.

Đặc điểm:

 • Chủ động được nội dung chứa backlink theo ý bạn.
 • Mang lại nguồn Backlink Dofollow chất lượng, có liên quan.
 • Nhược điểm là tốn kém chi phí, quản lý link bị phụ thuộc vào đối tác.

>> Xem thêm: Guest Post là gì? Cách mua và trao đổi Guest Post hiệu quả

Backlink báo là những backlink từ những nội dung trên trang báo mạng hay báo điện tử, người làm SEO quen gọi là báo PR. Dạng backlink này cũng tương tự như Guest Post. Tuy nhiên khác biệt là khi bạn có được những backlink từ các trang báo nổi tiếng như (Vnexpress, Dân trí, 24h, Zing,…) thì uy tín cũng như thương hiệu của bạn được lan tỏa rất nhanh.

Backlink từ báo PR
Backlink từ báo PR

Đặc điểm:

 • Tăng nhận diện thương hiệu.
 • Cải thiện đáng kể sức mạnh website.
 • Nhược điểm là chí phí cao (hơn cả Guest Post), phải tối ưu nội dung kỹ vì rất khó để liên hệ phía quản lý website trang báo chỉnh sửa nội dung.

PBN (Private Blog Network) là các trang web được dựng lại từ các domain cũ. Do đó bạn hoàn toàn có thể tự do đi backlink trên các nội dung mà bạn muốn.

Đặc điểm:

 • Chủ động và toàn quyền kiểm soát được nội dung và backlink.
 • Tận dụng được sức mạnh của domain cũ.
 • Nếu làm tốt có thể bao phủ được thứ hạng của cả một ngành.
 • Hạn chế là cần có kiến thức xây dựng website cơ bản, tốn chi phí nhất định để mua domain (tền miền) và hosting.

Mô hình Wheel Link còn được gọi là mô hình liên kết bánh xe. Theo đó, mỗi website vệ tinh sẽ được liên kết tới website chính, đồng thời cũng liên kết với một website khác nữa để tạo thành hình bánh xe.

Mô hình Wheel Link
Mô hình Wheel Link

Mô hình Pyramid Link là mô hình liên kết kim tự tháp gồm 3 phân tầng khác nhau, giúp bạn có thể thoải mái spam backlink ở các tầng dưới.

Pyramid Link
Pyramid Link

Mô hình Star Link hay còn được gọi là Site vệ tinh mô hình liên kết dạng sao. Đối với mô hình này, website vệ tinh chỉ liên kết duy nhất đến website chính.

Mô hình Star Link
Mô hình Star Link

Trên thực tế SEO Offpage cần kết hợp các mô hình backlink trên với nhau để có được hệ thống backlink đa tầng cho website chứ không nên chỉ áp dụng một mô hình. Theo đó các backlink ở tầng càng cao thì càng phải là backlink chất lượng.

Không phải mọi backlink hiện nay đều giống nhau về chất lượng cũng như tính chất. Backlink chất lượng cao sẽ có thể giúp website của bạn gia tăng thứ hạng. Chúng hiệu quả hơn rất nhiều lần nếu so sánh với backlink có chất lượng ở mức trung bình – thấp.

Backlink chất lượng là gì?
Backlink chất lượng là gì?

Một backlink được coi là chất lượng cao phải đáp ứng đủ các yếu tố sau đây:

 1. Backlink có nguồn đến từ các website nổi tiếng, uy tín.
 2. Khi sử dụng Anchor Text phải liên quan đến Keyword.
 3. Hai trang web mà bạn liên kết phải có chủ đề liên quan đến nhau.
 4. Sử dụng Link Dofollow.
 5. Backlink đến từ nhiều nguồn khác nhau.
 6. Lưu ý ngữ cảnh khi đặt backlink.

Mua Guest Post

Link từ Guest Post có được từ việc tìm mua hoặc trao đổi trên các diễn đàn, hội nhóm về backlink. Để tìm được Guest post chất lượng đòi hỏi bạn phải nghiên cứu các tiêu chí (traffic, chủ đề, độ trust,…) của trang Guest Post đó thật kỹ.

Mua Guest Post trên các diễn đàn
Mua Guest Post trên các diễn đàn

Mua báo PR

Việc đặt báo PR sẽ không đòi hỏi việc nghiên cứu kỹ như Guest Post, bởi đa phần các trang báo này đều rất uy tín. Tuy nhiên bạn cần chú ý chăm sóc kỹ và tối ưu nội dung sẽ gửi lên trang báo. Tùy theo ngân sách cũng như việc nghiên cứu đối thủ đi link báo như thế nào mà bạn có thể chọn được trang báo PR phù hợp với website của mình.

Mua backlink báo
Mua backlink báo

Tạo social entity

Social Entity được đánh giá là một trong những xu hướng backlink được áp dụng và nhắc đến nhiều nhất trong những năm gần đây mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Đây chính là phương pháp xây dựng backlink cực kỳ hiệu quả, an toàn và đem lại nhiều kết quả khả quan trong quá trình tối ưu SEO cho website.

Social entity kết hợp với schema sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm các định được thực thể doanh nghiệp của bạn trên môi trường internet nhanh hơn. bạn hoàn toàn có thể tự làm entity thông qua việc tạo profile trên các trang mạng xã hội phổ biến.

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì cũng có thể tím các dịch vụ làm entity trên thị trường. Các bên dịch vụ sẽ có sẵn danh sách các mạng xã hội để làm entity mà bạn không phải mất công tìm kiếm.

Xây dựng hệ thống PBN

Để có được link PBN tốt cần nhiều yếu tố, từ việc lựa chọn domain để làm PBN. Cách bạn triển khai nội dung trên các site PBN cũng cần có kế hoạch nghiên cứu từ khóa, tối ưu SEO,… hệt như website chính. Lưu ý các hosting và domain để dựng PBN càng đã dạng càng tốt để tránh bị Foot Print. Đơn giản hơn bạn cũng có thể mua lại các PBN đã được dựng sẵn.

mua PBN
Tùy vào ngân sách dự án mà bạn có thể lựa cho mua các PBN

Để có được những backlink tốt, chất lượng cao mà kinh phí bỏ ra cần hợp lý, bạn có thể tìm tới phương pháp trao đổi và mua bán backlink với các website khác. Để đạt được hiệu quả như mong đợi, bạn cần phải chọn được hệ thống website uy tín. Từ đó sẽ tạo ra backlink chất lượng tốt nhất cho website của mình.

Link Bait là quá trình tạo “nội dung mồi” được thiết kế để thu hút người dung chia sẻ từ đó thu được các backlink. Các loại nội dung Link Bait phổ biến bao gồm nội dung gây tranh cãi, dữ liệu, hướng dẫn,…

Ahrefs

Ahrefs dường như không phải là cái tên quá xa lạ đối với SEOer. Đây được ví như là một công cụ cung cấp tất cả các dịch vụ cần có cho SEO, bao gồm phân tích cạnh tranh, nghiên cứu nội dung, từ khóa, backlink, theo dõi xếp hạng, đơn giản việc giám sát web cùng nhiều chức năng ưu việt khác.

Ahref
Ahref

Bạn chỉ cần vào trang chủ của website chứa backlink đối thủ và gõ URL muốn phân tích. Lúc này, Ahrefs sẽ xuất hiện một bản phân tích cực kỳ đầy đủ tất cả các dữ liệu mà bạn cần. Tuy nhiên, mức phí mà bạn phải trả khi sử dụng công cụ này sẽ tương đối cao.

SEMrush

SEMrush được đánh giá là công cụ SEO phổ biến nhất hiện nay. Trước đây, SEMrush chỉ chuyên dùng trong trường hợp phân tích độ cạnh tranh của keyword. Tuy nhiên, hiện nay nó đã được bổ sung chức năng phân tích backlink vô cùng hữu ích.

ky-niem-10-nam-sinh-nhat-vietnix

SEMrush
SEMrush

Majestic SEO

Majestic SEO là công cụ kiểm tra backlink đối thủ cực kỳ phổ biến, được nhiều chuyên gia SEO sử dụng nhất hiện nay trên thế giới. Chỉ với thao tác nhập tên miền, đường dẫn URL hoặc cụm từ tìm kiếm vào ô Searching, ngay lập tức mọi kết quả liên quan đến thông tin về đối thủ sẽ hiện ra trước mắt bạn. Ngoài ra, Majestic SEO cũng cho phép bạn download free link profile của các đối thủ cạnh tranh. Bạn hoàn toàn có thể thâm nhập từng ngõ ngách để nghiên cứu chiến lược mà họ đang áp dụng.

Majestic SEO
Majestic SEO

Backlink Watch là một công cụ check backlink dễ sử dụng nhất hiện nay. Điều đặc biệt ở đây là nó được áp dụng Ahrefs API, vì vậy nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào kết quả mà nó cho ra.

Backlink Watch
Backlink Watch

Lời kết

Vậy rõ ràng, backlink chính là công cụ cực kỳ hữu hiệu giúp SEO website một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Hy vọng qua bài viết trên của Việt Nét, bạn đã nắm được khái niệm backlink là gì cũng như có được cái nhìn tổng quan nhất về yếu tố này, từ đó giúp cho website lên top Google dễ dàng hơn nhé!


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận