API là gì? 5 điểm nổi bật nhất của API | Việt Nét

Hiện tại, API đang là một trong những ứng dụng được sử dụng phổ biến. Do kiến trúc ứng dụng ngày càng phân tán, không còn phụ thuộc ngôn ngữ khiến API được ưu ái hơn bao giờ hết. Vậy API là gì? Nó có những ưu điểm gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này của Việt Nét nhé.

API là gì?

Khái niệm tổng quan

API chính là các phương thức, giao thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. API viết tắt của cụm từ Application Programming Interface, được hiểu là giao diện lập trình ứng dụng.

API là gì?
API là gì?

API cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng. Nó khiến cho việc trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng trở nên hiệu quả hơn.

Tìm hiểu Web API là gì?

Web API là một phương thức được dùng để cho phép các ứng dụng khác nhau dễ dàng giao tiếp, trao đổi thông tin qua lại với nhau.

Dữ liệu sẽ được web API trả lại ở dạng XML hoặc JSON thông qua giao thức HTTPS hoặc HTTP. Hiện tại, web API rất phổ biến, thường gặp trong thực tế.

>> Xem thêm: HTTP, HTTPS là gì?

Ứng dụng của API là gì?

Với những thông tin trên, bạn đã nắm được Application Programming Interface là gì và những thông tin cơ bản. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu về ứng dụng thực tế của API.

Ứng dụng Web API là gì?

Đây là hệ thống API được sử dụng chuyên biệt trong những hệ thống website. Hầu hết những website đều ứng dụng API để cho phép bạn kết nối, lấy cơ sở dữ liệu một cách hiệu quả nhất.

Ứng dụng Web API là gì
Web API đang được ứng dụng rộng rãi vì có nhiều ưu điểm, mang lại hiệu quả cao

Ví dụ:

Bạn thiết kế chức năng login cho website thông qua Google, Facebook, Twitter. Đồng nghĩa với việc bạn đang gọi đến API của website, hoặc chính những ứng dụng di động chúng ta sử dụng cũng lấy dữ liệu cần thiết thông qua API.

API trên hệ điều hành

Hệ điều hành Windows, Linux đều có rất nhiều API. Họ cung cấp các tài liệu API với công dụng đặc tả các hàm, phương thức, giao thức kết nối. Nhờ API, lập trình viên có thể dễ dàng tạo ra các phần mềm ứng dụng cần thiết, có thể tương tác với hệ điều hành.

Ứng dụng của API trong thư viện phần mềm hay Framework

API mô tả, quy định các hành động mong muốn mà các thư viện cung cấp cho người dùng. Một API có thể có nhiều cách triển khai khác nhau, và nó cũng giúp cho một chương trình viết bằng ngôn ngữ lập trình API có thể sử dụng thư viện được viết lên bằng những ngôn ngữ khác.

Ví dụ:

Bạn có thể sử dụng PHP để yêu cầu một thư viện tạo dựng lên file PDF được viết bằng ngôn ngữ C++.

Những điểm nổi bật của API là gì?

Thời gian gần đây, API đang được ứng dụng vô cùng mạnh mẽ. Dưới đây là 5 điểm nổi bật khiến API trở nên phổ biến.

1. Hỗ trợ những phương thức đa dạng, xây dựng service đơn giản

Web API hỗ trợ RESTful đầy đủ các phương thức khác nhau như GET, POST, PUT, DELETE dữ liệu. Nhờ vậy, người học API có thể dễ dàng xây dựng các HTTP service một cách nhanh chóng, đảm bảo những tiêu chuẩn cần thiết.

xây dựng service vơi API
Với API, việc xây dựng service sẽ dễ dàng hơn nhiều

Ngoài ra, API cũng gây ấn tượng với khả năng hỗ trợ đầy đủ các thành phần của HTTP. Như URI, catching, versioning, content format, request,…

2. Hỗ trợ tự động hóa sản phẩm một cách hiệu quả

Đối với web API, chúng ta có thể dễ dàng tự động hóa quá trình quản lý công việc, cập nhật luồng công việc,… Từ đó, tăng năng suất lao động và đảm bảo có được hiệu quả làm việc cao hơn nhiều so với bình thường.

3. API có khả năng tích hợp linh động

Khi sử dụng API, mọi người có thể dễ dàng lấy nội dung từ bất kỳ website nào, ứng dụng nào. Chỉ cần được cho phép, việc này sẽ diễn ra một cách nhanh chóng, dễ dàng từ đó làm tăng chất lượng cho trải nghiệm người dùng.

API có khả năng tích hợp linh động
API cho khả năng ứng dụng đặc biệt linh động

Hiểu đơn giản, API hoạt động giống như một chiếc cổng độc đáo. Nó cho phép các doanh nghiệp chia sẻ thông tin được chọn lọc cẩn thận, đồng thời vẫn tránh được những yêu cầu không mong muốn từ việc truy cập bên ngoài.

banner web hosting

4. Dễ dàng cập nhật thông tin thời gian thực

Hiện tại, API đã có nhiều chức năng độc đáo. Trong số đó có thể kể tới việc thay đổi, cập nhật thông tin theo thời gian thực. Nhờ vào công nghệ này, dữ liệu có thể được truyền tải hiệu quả hơn, cung cấp cho người dùng những thông tin chính xác hơn. Nhờ vậy, các dịch vụ cung cấp sẽ rất linh hoạt, làm người dùng hài lòng.

5. Có tiêu chuẩn chung, dễ sử dụng

Nếu bạn thắc mắc điểm nổi bật của API là gì, một điểm đáng chú ý chính là nó rất dễ sử dụng. Bất kỳ công ty, người dùng nào đều có thể dễ dàng điều chỉnh nội dung, dịch vụ mà họ đang sử dụng. Đó là nhờ API hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như Routing, Controller, Filter, Model Binder,… Rõ ràng, điều này khiến tính ứng dụng của API cao hơn rất nhiều.

Ưu nhược điểm của API là gì?

Phổ biến như vậy nhưng API cũng có nhưng ưu và nhược điểm riêng, cùng Việt Nét tìm hiểu chi tiết dưới đây để có thể ứng dụng API hiệu quả nhất nhé.

Những ưu điểm đáng chú ý của API

  • API được sử dụng trên hầu hết những ứng dụng của desktop, ứng dụng mobile và các ứng dụng website.
  • Nó linh hoạt với các định dạng dữ liệu khác nhau khi trả về client.
  • Với API, mọi người có thể nhanh chóng xây dựng HTTP service khiến công việc lập trình trở nên đơn giản hơn.
  • Nó sử dụng mã nguồn mở, có chức năng RESTful đầy đủ. Nhờ vậy, có thể sử dụng bởi bất kỳ client nào hỗ trợ Json, XML quen thuộc như trước.
  • Có thể giao tiếp 2 chiều, được xác nhận trong các giao dịch khác nhau. Từ đó đảm bảo có được độ tin cậy cao.
  • API có khả năng hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như Unit Test, Model Binder, Controller, Action,…
Những ưu điểm đáng chú ý của API
API hiện có thể sử dụng trên hầu hết các ứng dụng

Nhược điểm của API

Dù có nhiều ưu điểm, API vẫn còn khá mới. Những người dùng chưa đánh giá được nhiều về nhược điểm của nó. Tuy nhiên, bạn có thể nhìn thấy những nhược điểm dưới đây:

  • Website API chưa hoàn toàn là RESTful service như thông thường. Nó mới chỉ hỗ trợ mặc định GET, POST mà thôi.
  • Để dùng được hiệu quả, mọi người cần có kiến thức chuyên sâu, có kinh nghiệm backend tốt nếu không sẽ khó lòng tận dụng triệt để những lợi thế, tính năng mà API có.
  • Phát triển, nâng cấp hay vận hành API là một quá trình lâu dài và khó khăn. Thậm chí, tiêu tốn khá nhiều chi phí của người vận hành.
  • Nếu hệ thống bị tấn công trong khi chủ sở hữu chưa giới hạn điều kiện kỹ, việc bảo mật sẽ rất khó khăn.
Nhược điểm của API
Các vấn đề về bảo mật của API là vấn đề đáng chú ý

API hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của API là gì?

Ở dạng đơn giản nhất, API là một giao diện cho phép ứng dụng giao tiếp với những ứng dụng khác thông qua một, nhiều câu lệnh đơn giản. Cách các lệnh này được gửi, định dạng và dữ liệu được truy xuất thông qua API có thể khác với API SOAP hoặc REST nhưng vẫn cần tuân thủ những quy định, quy luật.

Giao diện này hoạt động bằng cách đặt lên trên các Server Side Scripts, Classes và Functions. Nó thực hiện các tác vụ chi tiết hơn, cho phép các ứng dụng, tập lệnh bên ngoài, bên trong yêu cầu API thông báo cho máy chủ thực hiện một tác vụ nào đó.

Ví dụ cụ thể về cách hoạt động của API

Khi người dùng đăng nhập vào một ứng dụng, ứng dụng sẽ cần phải lấy thông tin chi tiết của người dùng đó. Vì vậy về mặt API REST, bạn có thể có được API endpoint dạng:

http://api.mysite.com/myuserid/details

Cách thức hoạt động của API
Cách thức hoạt động của API khá đơn giản

Ứng dụng đang yêu cầu những chi tiết kể trên sẽ tiến hành gọi endpoint – thông qua cURL, AJAX bằng một phương thức cụ thể. Điều này tùy thuộc vào cách API được gọi ra sao.

Các phương thức API sẽ là các từ mô tả hành động của API. Dưới đây là những hành động có thể xảy ra:

Làm thế nào để đảm bảo tính bảo mật cho API?

Dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 vấn đề bảo mật thường gây khó khăn cho người dùng trên API. Cùng xem nhé!

1. SQL Injection

Tìm hiểu vấn đề

Injection hay SQL Injection là một lỗi nghiêm trọng, khá thường gặp. Những kẻ tấn công sẽ lợi dụng lỗ hổng của quy trình kiểm tra dữ liệu trong các ứng dụng web chuyển đến hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Thông qua cách này, chúng có thể khai thác những thông tin nhạy cảm.

bảo mật API
Dữ liệu có thể bị ăn cắp trong quá trình truyền tải

Hướng khắc phục

Điều cần làm ở đây chính là ràng buộc thật kỹ dữ liệu người dùng nhập vào. Cách thường dùng nhất để làm điều này chính là dùng Regular Expression để loại bỏ đi các ký tự lạ, các ký tự không phải là số. Đôi khi, người dùng cũng sử dụng những hàm có sẵn để giảm thiểu nguy cơ gặp lỗi.

2. Spam request

Tìm hiểu chung về vấn đề này

Những request được để ở chế độ công khai thường dễ gặp phải tình trạng spam. Ví dụ như:

Chỉ cần hoàn thành tên và password để đăng ký tài khoản, dù có xác thực hay không.

Spam request
Tình trạng spam gây nên nhiều phiền phức

Hướng giải quyết tình trạng này

Cách đơn giản nhất là bạn hãy khiến cho những request của mình trở nên phức tạp hơn. Chẳng hạn thêm một vài yêu cầu, câu hỏi bảo mật; yêu cầu người dùng chờ một chút để thực hiện các thao tác kế tiếp,… Khi đó, khả năng bảo mật sẽ tăng lên và tránh được tình trạng spam.

Gợi ý một số phương án ngăn rò rỉ thông tin trong API

Hãy kiểm tra thẩm quyền người sử dụng, xác thực ứng dụng thật cẩn thận

Ngoài xác thực người sử dụng cuối cùng, bạn cũng cần chú ý đến xác thực ứng dụng. Vì nếu bạn đang sử dụng ứng dụng AirBnB, Uber, những ứng dụng này sẽ thực hiện quy trình gọi các API của chúng. Vì vậy, ứng dụng sẽ được xác thực một cách đầy đủ hơn.

Mã hóa dữ liệu được truyền đi từ nền tảng

Sử dụng chứng chỉ SSL là cách đơn giản nhất để bạn làm được việc này. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng mã hóa các dữ liệu quan trọng để ngăn chặn tình trạng bị tấn công, bị ăn cắp dữ liệu trong quá trình truyền tải.

Mã hóa dữ liệu là cách bảo mật API
Mã hóa dữ liệu là cách bảo mật hiệu quả nhất

Tánh các mật khẩu cố định, dạng nhúng hoặc quá dễ đoán

Vì lười biếng, nhiều người lựa chọn mật khẩu cố định rất dễ đoán. Thậm chí họ còn lấy mật khẩu, thông tin được lưu cục bộ trên các ứng dụng di động. Điều này cần được giải quyết triệt để nếu bạn không muốn thông tin của mình bị ăn cắp.

Sử dụng chữ ký số

Chữ ký số là chuối ký tự duy nhất, tượng trưng cho một người sử dụng. Nó giúp bạn dễ dàng lưu trữ các chuỗi này trong cơ sở dữ liệu, và chỉ cung cấp nếu người dùng nhập đúng tên, mật khẩu phù hợp. Đây là một cách đơn giản để kiểm tra và tăng tính bảo mật cho API.

chữ ký số
Bạn cũng có thể sử dụng chữ ký số

Những API miễn phí cho lập trình viên

Nhìn chung, các loại API miễn phí đang khá đa dạng. Dưới đây, cùng điểm qua những loại API miễn phí dành cho Developer nhé.

Dog API

API dog hiện được phát hành hoàn toàn miễn phí. Nó cung cấp endpoints cho ảnh, các dữ liệu văn bản về chó. Đặc biệt, API Dog hỗ trợ Cors do đó người dùng có thể ứng dụng nó trực tiếp từ các ứng dụng font-end.

Petfinder

Loại API này cung cấp các dữ liệu về nhận nuôi thú cưng, có yêu cầu xác thực bằng OAuth để dễ dàng truy cập dữ liệu. API này cũng hỗ trợ CORS như Dog API đã nói đến ở trên.

Anime News Network API

Nếu bạn thích anime, đây chính là API dành cho bạn. Nó trả về cho người dùng dữ liệu ở những định dạng khác nhau, phổ biến nhất là XML và HTML. Do đó, nếu bạn cần thao tác và hiển thị dữ liệu, bạn sẽ phải tiến hành chuyển đổi từ XML sang JSON.

Shibe.online

Shibe.online cũng là một loại API miễn phí, được các lập trình viên sử dụng khá nhiều. Nó cung cấp URL cho các hình ảnh về những chú chó dễ thương, được sử dụng làm dữ liệu trong nhiều trường hợp. Hiểu đơn giản, nó sẽ dùng các chuỗi truy vấn để lấy dữ liệu từ API một cách hiệu quả.

Reqires

REQIRES hoạt động bằng cách cung cấp một API thực sự để bạn dễ dàng tiến hành xây dựng giao diện người dùng. Nó có các Endpoints, cho tất cả các thao tác HTTP, được sử dụng để nhận thao tác dữ liệu người dùng face. Các dữ liệu này đã được chuẩn bị trước một cách thông minh nên người dùng cũng không cần thực hiện thêm vào nữa.

Reqires API
Với API này, bạn có thể xây dựng giao diện người dùng

Jikan

Đây là một API dữ liệu anime tương đối phổ biến khác. Nó có 1 rest API hỗ trợ cors bên cạnh các thư viện, được tạo ra cho những nền tảng ứng dụng phổ biến hiện nay. Nổi bật nhất có thể kể đến Python, Ruby, JavaScript.

Jsonplaceholder

Đây là loại API cung cấp cho người dùng các giải pháp để giải quyết yêu cầu như GET, POST, DELETE, PUT có được hỗ trợ Cors. Các Endpoints này được cung cấp với dữ liệu đã tải sẵn mà bạn có thể sử dụng để hiển thị, cập nhật một cách thông minh nhất.

Jsonplaceholder API
Với Jsonplaceholder bạn có thể giải quyết nhiều yêu cầu khác nhau

Lời kết

Nhìn chung, API thực sự là một công cụ quan trọng, phù hợp với các doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề khác nhau. Nó mang đến cơ hội để mở rộng quy mô, thúc đẩy sự đổi mới cũng như giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

Xét từ góc nhìn kỹ thuật, API đang thực sự thúc đẩy làn sóng đổi mới, tập trung vào những dịch vụ chia sẻ để giúp doanh nghiệp dễ dàng có được những kết nối cần thiết với thiết bị, ứng dụng, dịch vụ bên ngoài. Đây chính là điều tuyệt vời để mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Như vậy, bạn đã biết API là gì cũng như nắm được những ưu điểm tuyệt vời của nó. Nếu còn điều gì băn khoăn, đừng ngại chia sẻ với Việt Nét để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

 


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận