AIDA là gì? Cách ứng dụng AIDA vào hệ thống content hiệu quả

AIDA là một công thức được xây dựng lên để “hướng sự quan tâm của người khác đến một chủ đề nhất định”. Hệ thống content sử dụng mô hình AIDA bám theo trải nghiệm của khách hàng nhằm nâng cao các giá trị Nhận thức, Sự quan tâm, Mong muốn và Hành động. Hôm nay, hãy cùng Việt Nét tìm hiểu về khái niệmAIDA là gì và cách sử dụng AIDA hiệu quả khi viết content nhé.

AIDA là gì?

Mô hình AIDA là viết tắt của 4 từ Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khát khao), Action (Hành động). Mô hình AIDA sẽ giúp bạn xác định các giai đoạn nhận thức của một khách hàng trải qua trong quá trình sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. 

AIDA là gì?
AIDA là gì?

Công thức AIDA được áp dụng rất phổ biến cả trong hoạt động Digital Marketing và Marketing truyền thống, Content Marketing , thuyết trình ý tưởng trước khách hàng.

Trên thực tế, mô hình AIDA trong marketing mô tả quá trình nhà tiếp thị thuyết phục khách hàng. Đầu tiên là thu hút sự chú ý của đối tượng khách hàng (Attention). Sau đó thể hiện cho họ thấy những đặc điểm hữu ích, vượt trội của sản phẩm để khơi gợi niềm thích thú, hào hứng (Interest). Tiếp theo là tạo cho khách hàng khát khao, mong muốn (Desire) được trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ. Cuối cùng đưa cho họ động lực để hành động (Action) cụ thể như mua hàng hóa, dịch vụ.

Bây giờ hãy cùng Việt Nét tìm hiểu cụ thể về các thành phần trong AIDA và cách ứng dụng AIDA nhé.

1. Attention: Thu hút sự chú ý từ khách hàng

Nhận thức (A): Tạo nhận thức về thương hiệu của công ty hoặc liên kết nó với sản phẩm hoặc dịch vụ sẵn có.

Bước đầu tiên bạn cần phải tiếp cận, thu hút sự chú ý của các đối tượng vào nội dung, lĩnh vực mà bạn muốn truyền tải. Bạn có thể sử dụng các phương pháp khác nhau như: So sánh với sản phẩm tượng tự, sử dụng hiệu ứng viên đạn sắt gây sốc hoặc lặp lại nhiều lần,… Các phương pháp này nếu sử dụng đúng cách đều có thể khơi gợi sự quan tâm và tò mò của đối tượng mục tiêu.

Attention: Thu hút sự chú ý từ khách hàng
Attention: Thu hút sự chú ý từ khách hàng

2. Interest: Tạo ra sự thích thú, quan tâm

Sự quan tâm(I): Tạo ra sự quan tâm từ khách hàng đến lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Sự quan tâm này cần đủ để khuyến khích người mua bắt đầu để nghiên cứu thêm.

Sự chú ý của mọi người sẽ chỉ có một tác dụng trong một thời gian nhất định. Do vậy, bạn cần duy trì tạo ra được cho họ những điều mới lạ, hấp dẫn ở trong nội dung content. Tạo ra sự thích thú, hấp dẫn là một trong những bước quan trọng và khó khăn nhất.

Lúc này, bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ để nắm được chắc chắn những đặc điểm nổi trội trong chủ đề sản phẩm của mình. Song song với đó là hiểu được nhu cầu, mong muốn của đối tượng khách hàng đang hướng tới. Từ đó sắp xếp, chọn lọc những yếu tố, thông điệp và kênh truyền tải phù hợp nhất. 

Interest: Tạo ra sự thích thú, quan tâm
Interest: Tạo ra sự thích thú, quan tâm

3. Desire: Khơi gợi niềm khát khao, mong muốn

Khao khát(D): Đưa sản phẩm, dịch vụ của bạn thông qua việc “kết nối cảm xúc”, thể hiện tính cách, bộ nhận diện thương hiệu của bạn. Chuyển đổi người tiêu dùng từ “thích thú” sản phẩm sang “muốn có” sản phẩm.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết content bán hàng kéo nghìn đơn mỗi ngày

4. Action: Hành động

Hành động (A): Tạo ra niềm khát khao sử dụng sản phẩm, đưa đối tượng đi tới hành động trải nghiệm sản phẩm. Ở bước này, bạn sẽ cần chuẩn bị cho các sản phẩm content của mình thật chỉnh chu để thu hút khách hàng trung thành.

Một số ví dụ về mô hình AIDA trong Content Marketing

Khi cần xây dựng Content Marketing cho một khóa học online.

Ví dụ về mô hình AIDA trong Content Marketing
Ví dụ về mô hình AIDA trong Content Marketing

Bước 1: Tạo sự chú ý

Tiếp cận đối tượng tiềm năng theo kênh online phù hợp và bắt đầu gây chú ý với bạn bằng những câu tiêu đề kiểu như:

Bạn đã chán làm thuê, bạn áp lực, cảm thấy tẻ nhạt và muốn bắt đầu một công việc kinh doanh riêng?

Tạo sự chú ý với đối tượng bằng chính xác cái vấn đề đối tượng đó đang gặp và thứ mà bạn cung cấp.

Ở thời điểm đó, nhóm đối tượng chưa ý thức được việc cần một khóa học để bắt đầu kinh doanh online. Nhưng nhờ có bài viết này, bạn đã chú ý và có những hình dung đầu tiên về khóa học kinh doanh.

Điểm bắt đầu cho công thức AIDA trong trường hợp này, không phải là khóa học của bạn, mà là vấn đề của đối tượng khách hàng.

Bước 2: Tạo hứng thú

Tạo sự hứng thú bên trong khách hàng với những lợi ích họ có thể nhận được.

banner web hosting

Lộ trình 7 bước này sẽ giúp các bạn bắt đầu công việc kinh doanh của mình hoàn toàn online mà không cần phải bỏ việc.

Bước 3: Khơi gợi khát khao

Khơi gợi khát khao bên trong khách hàng, kích hoạt cảm xúc bên trong họ.

Mình và hàng trăm học viên đã từng ở vị trí của bạn ngay bây giờ. Tuy nhiên giờ đây, có người bận rộn với các chuyến du lịch, có người lo phát triển đội nhóm, công ty, mở chuỗi cửa hàng mới, tuyển nhân viên,… Ngay bây giờ, tới lượt bạn!

Cuộc sống tự do, những chuyến du lịch, những ngôi nhà đẹp, địa vị xã hội,… chính là những điều khiến khách hàng khát khao.

Bước 4: Tạo ra hành động

Khiến khách hàng hành động ngay lập tức với một lời đề nghị hấp dẫn khó để từ chối.

Bắt đầu lộ trình của bạn với 5 buổi học miễn phí này và thay đổi cuộc sống của bạn sau 5 tháng.

Đây chính là ví dụ về công thức viết content AIDA Marketing đang được ưa chuộng trong quảng cáo. Nó giúp bạn thuyết phục, dẫn dắt đối tượng khách hàng đi từ việc chưa biết bạn là ai cho đến khi họ thực hiện hành động mà bạn muốn.

Hướng dẫn sử dụng mô hình AIDA

Nguyên tắc AIDA có thể được gọi là một mô hình về truyền thông hơn là mô hình tạo ra quyết định. Nó giúp xác định các công ty, cách thức và thời điểm giao tiếp, tiếp cận trong mỗi giai đoạn vì người tiêu dùng sẽ sử dụng nhiều nền tảng giao tiếp khác nhau, tham gia ở các điểm tiếp xúc khác nhau và yêu cầu những thông tin khác nhau xuyên suốt từng giai đoạn từ nhiều nguồn.

Cách sử dụng mô hình AIDA
Cách sử dụng mô hình AIDA

Vì vậy, sử dụng mô hình AIDA content giúp lập kế hoạch cho chiến dịch truyền thông, nhắm chuẩn xác mục tiêu là một bước khởi đầu chắc chắn.

Bạn nên tự hỏi bản thân một số câu hỏi quan trọng trong suốt các giai đoạn:

  • Nhận thức: Làm thế nào để người khách hàng biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng ta? Chiến lược tiếp cận của chúng ta là gì? Chiến dịch nâng cao nhận thức về sản phẩm, thương hiệu của chúng ta là gì? Chúng ta sử dụng công cụ hoặc kênh nào? Thông điệp nào sẽ phù hợp?
  • Sự quan tâm: Làm thế nào để chúng ta đạt được sự quan tâm của đối tượng? Chiến lược nội dung của chúng ta là gì? Chúng ta làm thế nào để khiến khách hàng tò mò, tìm kiếm về nhãn hiệu?
  • Mong muốn: Điều gì làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng ta được khách hàng mong muốn có được? Sản phẩm của ta giải quyết được vấn đề gì của khách hàng? Tại sao khách hàng lại mong muốn có được sản phẩm của chúng ta?
  • Hành động: Người dùng sẽ tiếp cận sản phẩm của chúng ta như thế nào? Đâu là cách dễ dàng nhất để sản phẩm tới được tay khách hàng? Khách hàng sẽ hài lòng vì điều gì?

Một số sai lầm thường gặp khi áp dụng mô hình AIDA

Chỉ tập trung vào một phần

Mô hình AIDA Content gồm 4 bước tiến hành và tất cả đều có tầm quan trọng như nhau. Để có được content quảng cáo hoàn chỉnh, bạn phải tập trung nguồn lực vào cả 4 phần trên. Tránh việc chỉ đầu tư thời gian, nhân sự vào một bước dẫn đến ảnh hưởng hiệu quả chung của chiến dịch quảng cáo.

Mỗi phần trong công thức AIDA chưa đạt đến hiệu quả tối đa

Bạn đã tập trung cho cả với 4 phần của AIDA nhưng chưa phần nào đạt đến hiệu quả tối đa. Đây là lỗi mà rất nhiều người làm quảng cáo dễ mắc phải. Do đó, bạn cần chú ý đến từng mục nhỏ trong mỗi phần của kế hoạch và kết hợp với những công cụ Marketing khác để giúp content quảng cáo trở nên hoàn hảo.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin AIDA là gì, hướng dẫn sử dụng mô hình AIDA. Mô hình thông tin AIDA là một công thức xây dựng Content Marketing tuyệt vời mà mọi doanh nghiệp, tổ chức nên áp dụng để xây dựng thương hiệu tốt hơn. Tuy nhiên, mô hình này cũng đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc từ việc lên ý tưởng đến thực hiện để đảm bảo mang lại hiệu quả tối đa. Hy vọng những lưu ý phía trên của Việt Nét  đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm AIDA là gì và phát triển hệ thống Content Marketing hiệu quả của riêng bạn.


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận