7 ưu điểm của Google Cloud Hosting | Việt Nét

Google Cloud Hosting là một trong những dịch vụ web hosting tốt nhất hiện nay, được phát triển bởi gã khổng lồ công nghệ Google. Dịch vụ này nổi tiếng có độ ổn định, hiệu năng cao, bảo mật tốt mà giá cả cũng rất phải chăng nên được tin dùng rộng rãi. Trong bài viết nay, Việt Nét sẽ liệt kê một số ưu điểm nổi bật nhất của Google Cloud Hosting.

Định giá tốt hơn đối thủ cạnh tranh

Google tính phí theo số phút sử dụng (tối thiểu là 10 phút), do đó người dùng chỉ cần chi trả tương ứng với thời gian mình sử dụng dịch vụ. Bên cạnh đó, Google cũng có nhiều chương trình ưu đãi giảm giá, đặc biệt hữu ích cho những người muốn sử dụng dịch vụ lâu dài, thậm chí bạn cũng không cần làm cam kết trả trước. Do đó, dịch vụ Google Cloud Hosting rất phù hợp với những startup và các doanh nghiệp CNTT muốn tiết kiệm chi phí.

Lấy ví dụ một số nhà cung cấp khác như AWS. Nơi này yêu cầu người dùng thanh toán trước để có thể đủ điều kiện nhận giảm giá. Nhà cung cấp hosting Azure cũng chỉ giảm 5% nếu người dùng trả trước 12 tháng chi phí dịch vụ. Do đó có thể thấy Google rất hào phóng trong các chương trình giảm giá và ưu đãi của mình.

AWS và Google Cloud

Về cơ bản, người dùng sử dụng Google Cloud Platform sẽ nhận được nhiều IOPS hơn với giá chỉ bằng 1/3 các nhà cung cấp khác. Như bên dưới là cấu hình của AWS, với giá khoảng 1102,5 USD/tháng với hợp đồng 3 năm. Trong khi đó Google Cloud chỉ mất khoảng 470.64 USD/Tháng mà không cần cam kết trả trước.

IOPS là một phép đo các hoạt động đầu vào/đầu ra trong mỗi giây và tần suất một thiết bị có thể thực hiện các tác vụ vào/ra. Nói chung, IOPS càng cao đồng nghĩa với hiệu suất càng tốt.

aws

Azure và Google Cloud

Azure thì khác hơi một chút. Sandeep đã báo cáo rằng người dùng cần phải có một bộ lưu trữ SSD để có được bộ nhớ mạng chất lượng tốt. Tuy nhiên, chi phí dịch vụ của Google Cloud Hosting lại chỉ bằng khoảng 1/3 so với Azure. Theo như so sánh ở bên dưới, bạn sẽ mất đến 1602.68 USD/Tháng so với chỉ 532.82 USD/Tháng từ dịch vụ Google Cloud Hosting.

azure east

Trong Tháng 11 năm 2016, AWS cũng đã chủ động giảm giá dịch vụ để tăng thị phần của mình. HTG Guy, một developer ở London, đã nghiên cứu và so sánh chi phí dịch vụ giữa AWS và Google Cloud Hosting, điều bất ngờ là Google Cloud vẫn rẻ hơn đến 50%. Developer này cũng cho biết tất cả phiên bản của Google đều sở hữu tốc độ mạng nhanh hơn đáng kể so với AWS, thậm chí là nhanh hơn rất nhiều.

Hiện nay, AWS cũng đang bắt đầu tập trung vào dịch vụ cloud của mình, nhưng tính đến nay vẫn chưa thể vượt qua Google.

AWS google

Cloud Spectator

Cloud Spectator là một công ty chuyên đánh giá hiệu năng của các dịch vụ cloud, cũng đã thực hiện một phân tích chuyên sâu về hiệu suất và chi phí dịch vụ của các nhà cung cấp tại Bắc Mỹ vào năm 2017. Báo cáo này cũng bao gồm cả những nhà cung cấp lớn như Google Cloud Platform, Amazon, Azure và SoftLayer. Cuối cùng, công ty đã kết luận rằng Google Cloud vẫn ít tốn kém nhất, cho dù xét trên các máy ảo có quy mô nhỏ hay rất lớn.

cloud spectators

Mạng cáp quang toàn cầu riêng

Vào ngày 29/6/2016, Google đã công khai khoản đầu tư của mình vào Hệ thống dây FASTER, cho phép Google truy cập với tốc độ lên đến 10 Tbps với tổng băng thông là 60 Tbps giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Google đang sử dụng hệ thống cáp này để cung cấp cho khách hàng sử dụng dịch vụ Google Cloud và Google App. Tuyến cáp xuyên Thái Bình Dương dài đến 9.000km là tuyến cáp quang dưới biển có sức chứa cao nhất từng được xây dựng. Hệ thống này nằm ở Oregon của Hoa Kỳ và hai địa điểm khác ở Nhật Bản.

mạng cáp quang toàn cầu

Google hiện là một trong 6 thành viên có quyền truy cập độc quyền vào cặp cáp quang 100Gb/s x 100 bước sóng giữa Oregon và Nhật Bản.

Đến đây chắc bạn cũng có thể biết tại sao dịch vụ Google Cloud Hosting đáng sử dụng. Không phải nhà cung cấp dịch vụ nào cũng có khả năng đặt một hệ thống cáp quang toàn cầu riêng ở dưới lòng đại dương. Bên cạnh đó, tốc độ mạng cũng tạo ra được sự khác biệt không hề nhỏ trong tổng chi phí. Tốc độ mạng cao đồng nghĩa với việc xử lý dữ liệu cũng nhanh hơn rất nhiều.

Vì vậy, với một cơ sở vật chất khổng lồ cùng với đường dây mạng riêng, Google có thể dễ dàng cung cấp các dịch vụ điện toán với giá cả vô cùng phải chăng cho người sử dụng.

Di chuyển trực tiếp của máy ảo

Khả năng di chuyển trực tiếp giúp các kĩ sư tại Google dễ dàng giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến dịch vụ như: Sửa chữa, tạo bản vá, cập nhật phần mềm và phần cứng,… mà không cần phải lo lắng về việc boot lại máy. Miche Baker-Harvey, Trưởng nhóm kỹ thuật/Giám đốc tại Google đã cung cấp hình ảnh minh họa trực quan cho việc di chuyển trực tiếp các máy chủ ảo tại Google.

di chuyển trực tiếp của máy ảo

Bên cạnh đó, Google cũng cho phép người dùng tự do thay đổi kích thước ổ đĩa liên tục mà không có bất kỳ downtime nào. Bạn có thể sử dụng portal hoặc CLI để thay đổi kích thước ổ đĩa trực tiếp vô cùng dễ dàng.

Cải thiện hiệu suất

Dưới đây là hình ảnh cho thấy thời gian tải website đã giảm mạnh như thế nào sau khi chuyển sang sử dụng dịch vụ Google Cloud Hosting. Có thể dễ dàng thấy thời gian load trang thường tăng mạnh ở vị trí 1 giây và ổn định trong khoảng dưới 500ms. Tuy nhiên sau khi chuyển sang Google Cloud Platform, thời gian load trang đã giảm đến 50%. Rõ ràng các máy ảo của Google có một hiệu suất tốt hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, người dùng hosting sẽ sử dụng server Google Compute Engine, giúp đảm bảo khả năng tự động mở rộng cao. Thay vì bị giới hạn chỉ sử dụng 2-6 CPU cho mỗi VPS như nhiều nhà cung cấp hosting WordPress khác, Google lại cho phép mở rộng container của trang web thành nhiều CPU nếu cần thiết. Do đó, nếu lưu lượng truy cập có đột ngột tăng thì số lượng CPU mà Google cung cấp có thể dễ dàng tự động cân bằng tải trên server.

cải thiện hiệu suất loadtime

Google Cloud Hosting đang có những bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây khi bắt đầu tập trung vào không gian điện toán đám mây. Kể từ tháng 1 năm 2017, người dùng có thể sử dụng GPU cho các bài toán machine learning hay tính toán khoa học. Cũng trong năm 2017, Google đã chính thức phát hành máy ảo với số lượng CPU ảo lên đến 64!

Bảo mật hiện đại

Một lợi thế lớn khác của Google Cloud Hosting là mô hình bảo mật đã được xây dựng và phát triển liên tục trong gần 20 năm qua. Người dùng sử dụng dịch vụ sẽ nhận được sự an toàn tuyệt đối với hơn 500 chuyên gia bảo mật hàng đầu đang làm việc tại Google.

bảo mật Google hosting

Một số tính năng bảo mật hiện đại của Google Cloud Hosting:

 • Tất cả dữ liệu đều được mã hóa trong quá trình giao tiếp giữa Google, khách hàng và trung tâm dữ liệu; mọi dữ liệu trong các dịch vụ Cloud Platform cũng được bảo mật tuyệt đối. Dữ liệu được lưu trữ trên các đĩa được mã hóa theo AES 256-bit, mỗi khóa mã hóa cũng được mã hóa bằng một tập hợp các khóa chính và liên tục được cập nhật, thay đổi.
 • Các lớp của ứng dụng Google và storage stack chỉ nhận các request từ những thành phần khác nếu được xác thực và ủy quyền.
 • Google có mối liên kết với nhièu ISP hàng đầu thế giới, do đó khả năng bảo mật cũng sẽ được cải thiện đáng kể vì số lượng bước nhảy sẽ ít hơn.
 • Cam kết đạt được chứng chỉ bảo mật doanh nghiệp, được đánh giá định kỳ theo SSAE16, ISO 27001, ISO 27017, ISO 27018, PCI, FedRAMP, và HIPAA.

Mở rộng trên nhiều khu vực

Google vẫn đang liên tục nâng cấp cơ sở hạ tầng cho Google Cloud Platform. Vào ngày 29/9/2016, Google đã công bố các vị trí có Google Cloud Regions. Mạng lưới rộng khắp trên thế giới giúp cho độ trễ của dịch vụ Google Cloud Hosting được giảm đi đáng kể. Dưới đây là danh sách các khu vực Google Cloud Platform hiện nay:

 • Warsaw, Ba Lan.
 • Doha, Qatar.
 • Toronto, Canada.
 • Melbourne, Australia.
 • Delhi, Ấn Độ.
 • Paris, Pháp.
 • Milan, Italia.
 • Santiago, Chile.
 • Madrid, Tây Ban Nha.

Sao lưu dự phòng

Google Cloud Storage được thiết kế để có độ bền lên đến 99,999999999% với 4 loại lưu trữ khác nhau: Coldline, nearline, regional và multi-regional. Google cũng lưu trữ dữ liệu dự phòng và tự động kiểm tra để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liêu. Bên cạnh đó, multi-regional storage (lưu trữ đa khu vực) cũng có tính dự phòng về mặt địa lý, tức là dịch vụ sẽ lưu dữ liệu ở ít nhất hai khu vực khác nhau. Vì vậy, khả năng bị mất dữ liệu sẽ được giảm xuống mức tối thiểu.

Lời kết

Qua bài viết này, các bạn có thể thấy Google Cloud Hosting và Google Cloud Platform có rất nhiều lợi thế khác nhau. Không chỉ có giá cả phải chăng hơn mà người dùng còn có cơ hội trải nghiệm một trong những mạng lưới lớn nhất trên thế giới. Điều này đồng nghĩa với độ trễ thấp, tính toán chính xác hơn và dữ liệu cũng sẽ được xử lý nhanh hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, khả năng di chuyển trực tiếp các máy ảo cũng là một đặc điểm nổi bật của Google Cloud Hosting. Bảo mật cao, hiệu suất tốt, có khả năng xử ly hàng trăm nghìn kết nối đồng thời và vô số tính năng khác. Chắc chắn bạn có thể tin tưởng Google Cloud Platform trong quá trình xây dựng doanh nghiệp của mình!

Tuy nhiên, nếu người truy cập website của bạn chủ yếu tại Việt Nam thì việc sử dụng Google Cloud Hosting hay Google Cloud Platform sẽ có thể ảnh hưởng đến hiệu năng, tốc độ mà bạn nhận được do các trung tâm dữ liệu, mạng lưới của Google Cloud Hosting đều đặt ở nước ngoài. Lúc này, một nhà cung cấp dịch vụ trong nước như Việt Nét sẽ là một lựa chọn phù hợp hơn.

Việt Nét là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting uy tín hàng đầu tại Việt Nét. Hosting Việt Nét được đánh giá cao khi tích hợp nhiều công nghệ và tính năng hiện đại, mang đến tốc độ vượt trội cho website của bạn. Bên cạnh đó, dịch vụ hosting tại Việt Nét có nhiều gói khác nhau với cấu hình và mức giá đa dạng, phù hợp cho tất cả khách hàng từ cá nhân đến doanh nghiệp. Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên tư vấn của Việt Nét để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận