[7 BƯỚC] Xây dựng quy trình bán hàng chuẩn từ đầu

Quy trình bán hàng chuyên nghiệp là việc làm cần thiết giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động một cách trơn tru, có hệ thống hơn. Từ đó tiếp cận khách hàng một cách chuyên nghiệp hơn và đem lại doanh thu lớn. Vậy cụ thể, vai trò của quy trình bán hàng là gì? Làm sao để xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp? Xem ngay sau đây.

Quy trình bán hàng là gì?

Quy trình bán hàng là trình tự của các bước bán hàng đã được mỗi doanh nghiệp cụ thể quy định sẵn. Quy trình này được xây dựng và phát triển nhằm tạo thành một chuỗi liên kết mật thiết của các bộ phận trong công ty.

quy trinh ban hang la gi
Quy trình bán hàng là gì?

Thông thường, quy trình bán hàng của doanh nghiệp có những bước cơ bản như nhau. Nhưng mỗi doanh nghiệp, dựa vào tệp khách hàng, sản phẩm và quy mô kinh doanh mà sẽ có những bước mang tính chất bắt buộc nhằm đáp ứng những mục tiêu cụ thể của hoạt động quản trị bán hàng của mỗi công ty, doanh nghiệp.

Và thực tế thì không phải công ty nào cũng áp dụng theo đúng một quy trình mà có sự linh hoạt để đem đến hiệu quả tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

>> Tìm hiểu thêm: Top 10 app bán hàng online hiệu quả và uy tín

Banner Hosting cao cấp tốc độ cao

Vì sao cần phải có quy trình bán hàng?

Một quy trình kinh doanh bán hàng là tổng hợp của nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm cả Marketing đến giao dịch đến cung ứng hàng hoá. Nếu xây dựng một quy trình bán hàng của công ty chặt chẽ thì khi xảy ra trục trặc ở một khâu nào đó sẽ dễ đưa ra phương án giải quyết nhanh chóng hơn.

vi sao can xay dung quy trinh ban hang
Xây dựng quy trình bán hàng có vai trò rất quan trọng với sự phát triển của một doanh nghiệp

Ngoài ra, khi có sơ đồ quy trình kinh doanh bán hàng sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về tất cả hoạt động theo từng bước cụ thể. Từ đó, sẽ có những hoạt động cải tiến và tối ưu những điểm còn hạn chế để mang lại giá trị cao nhất. 

Tóm lại, nếu doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài và ngày càng chuyên nghiệp hơn thì không thể bỏ qua bước xây dựng quy trình bán hàng hoàn hảo. 

Cần lưu ý gì trước khi lập ra quy trình bán hàng?

Nếu đã hiểu rõ được tất cả thông tin về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thì bạn sẽ đến bước xây dựng quy trình sale. Nhưng để có thể xây dựng được một quy trình phù hợp với công ty, bạn cần lưu ý 3 vấn đề sau: 

Hiểu rõ khách hàng và các vấn đề của họ

Có một sự thật là, bạn không thể bán hàng cho tất cả mọi người được. Vì vậy, bạn phải xác định được phân khúc khách hàng của mình và tìm hiểu thật kỹ nhu cầu của họ cũng như các vấn đề liên quan đến quyết định mua hàng của họ.

Việc hiểu rõ nhu cầu, khó khăn, sở thích của khách hàng giúp bạn:

 • Đưa ra được phương án giải quyết các vấn đề của khách hàng và chúng có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Bạn không cần mất nhiều thời gian, công sức,… để làm hài lòng những nhóm khách hàng không tiềm năng.
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ để đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, từ đó kích thích nhu cầu mua lại của họ.
 • Tối ưu lợi nhuận hơn.

Hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ của bạn

Khi bạn bán hàng, nếu bạn không phải là người hiểu sản phẩm/dịch vụ của mình thì bạn sẽ không thể bán được hàng. Bởi vì người mua không đến tìm bạn chỉ để nghe bạn nói hết tính năng này đến tính năng khác của sản phẩm.

Cái mà khách hàng cần là giải pháp cho những vấn đề mà họ đang gặp phải. Vì vậy, bạn phải nhớ rằng, bạn đang bán giải pháp để giúp khách hàng giải quyết vấn đề của mình. Đây mới là cách nhanh nhất để quy trình sale diễn ra thuận lợi.

Chẳng hạn, khi bạn bán cho khách hàng một thỏi son, thì giải pháp mà bạn mang đến là gì: Là giải pháp để thu hút người đối diện; Là sự tự tin trên gương mặt trong mọi tình huống,…

Phải kiên trì mới thành công

Bạn phải hiểu rằng, không phải cứ xây dựng một quy trình gồm các bước rồi chỉ cần thực hiện quy trình đó là sẽ thành công bán được hàng. Sự thật là, bán hàng không hề đơn giản. Bạn sẽ xảy ra những trường hợp bị khách hàng từ chối. Hoặc tệ hơn, khách hàng sẽ phản đối bạn.

Cách tốt nhất để có thể xây dựng được một quy trình phù hợp và tốt nhất đó là phải kiên trì. Những tình huống xảy ra sẽ giúp bạn nhận ra được nhiều vấn đề để từ đó có sự khắc phục, cải tiến và tối ưu. Và cuối cùng, bạn sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng. 

>> Tham khảo thêm: Mô hình Dropshipping là gì? Hướng dẫn cách làm Dropshipping

Sơ đồ quy trình bán hàng 7 bước phổ biến

Quy trình bán hàng phổ biến này được phát triển bởi Dubinsky vào năm 1980. Bạn có thể tham khảo ngay sơ đồ dưới đây:

so do 7 buoc ban hang
Sơ đồ 7 bước bán hàng

7 bước xây dựng quy trình bán hàng hiệu quả nhất

Sau đây là 7 bước cơ bản nhất để giúp bạn xây dựng được một quy trình bán hàng phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Bước 1: Lên kế hoạch cụ thể 

Công việc lên kế hoạch chính là bước để bạn đặt nền móng cho quy trình bán hàng trong tương lai. Càng có sự chuẩn bị và lên kế hoạch bán hàng kỹ lưỡng trong giai đoạn đầu thì càng về sau sẽ càng tránh được các rủi ro và sai sót.

Để lên được một kế hoạch cụ thể nhất, bạn cần xác định được:

 • Các thông tin đầy đủ và chính xác nhất về ưu/nhược điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Ngoài ra bạn cần hiểu rõ lợi ích mà sản phẩm của bạn sẽ mang đến cho khách hàng. 
 • Xác định chân dung đối tượng khách hàng tiềm năng một cách cụ thể nhất. Bạn có thể xây dựng chân dung này theo hệ thống 5W 1H để xác định các yếu tố như độ tuổi, tính cách, đặc điểm, nhu cầu,… Sau khi đã có được chân dung khách hàng, bạn sẽ tiếp cận họ như thế nào.
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bán hàng bao gồm các giấy tờ giới thiệu, hình ảnh hàng mẫu, giá, card visit,… để khách hàng có thể dễ dàng xem qua khi bạn giới thiệu với họ.
 • Thiết lập kế hoạch bán hàng cụ thể về thời gian, địa điểm, hình thức bán hàng,… 
buoc 1 la len ke hoach cu the
Để lên kế hoạch chi tiết và xác định rõ mục tiêu bán hàng của doanh nghiệp, cần chú trọng chất lượng sản phẩm, xác định khách hàng tiềm năng và các chiến lược bán hàng

Bước 2: Tìm kiếm khách hàng 

Sau khi đã xây dựng được chân dung khách hàng, lưu ý tiếp theo trong quy trình bán hàng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện là tìm kiếm khách hàng. Như đã nói ở trên, không phải bất cứ ai cũng có thể là khách hàng của bạn.

tim kiem khach hang tim nang
Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Chẳng hạn, bạn không thể bán sữa bột ở trường Đại học. Vì vậy, việc xây dựng, tìm kiếm danh sách khách hàng tiềm năng sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ được nhữ ng khách hàng không có triển vọng và khai thác tối đa lượng khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm.

Bước 3: Tiếp cận khách hàng mục tiêu 

Sau khi đã tìm kiếm được khách hàng, bạn tiếp cận họ để giới thiệu về sản phẩm ra sao? Hãy bắt đầu bằng cách nắm bắt được nhu cầu của họ và đưa cho họ giải pháp bằng cách cung cấp và hỗ trợ các thông tin về sản phẩm và dịch vụ cần thiết cho khách hàng.

Một điều mà Việt Nét muốn khuyên bạn rằng, đừng “tham lam” muốn nhanh chóng mở rộng tệp khách hàng mà bỏ quên những khách hàng thân thiết. Bởi đôi khi, khách hàng trung thành sẽ là những người mang lại lượng khách hàng tiềm năng trong tương lai.

buoc 3 la tiep can khach hang muc tieu
Tiếp cận càng nhiều khách hàng mục tiêu giúp bạn tăng cơ hội bán hàng lên cao hơn

Bước 4: Giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ 

Bước tiếp theo trong quy trình bán hàng chính là giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ. Có thể nói, đây là bước quyết định bạn có bán được hàng hay không. Và trong suốt quá trình này, thông thường bạn chỉ chăm chăm giới thiệu vào sản phẩm để mong rằng đưa được càng nhiều thông tin càng tốt. Điều này là không đúng!

Trong quá trình bán hàng, bạn không nên chỉ chăm chăm vào giới thiệu sản phẩm mà hãy đặt những câu hỏi để khơi gợi nhu cầu của khách hàng và lắng nghe nó. Như chúng tôi đã chia sẻ ở đầu, bạn không bán sản phẩm cho khách hàng, bạn đang bán giải pháp cho họ.

Vì vậy, thay vì diễn đạt như một bài thuyết trình chỉ nói về đặc điểm, chính sách, cách sử dụng,… Bạn nên đưa ra các giá trị lợi ích thiết thực mà sản phẩm mang lại để giúp họ giải quyết các vấn đề trong cuộc sống mà họ gặp phải. Điều này sẽ giúp khách hàng thích thú và đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn đấy.

Bước 5: Báo giá sản phẩm và thuyết phục khách hàng 

Sau khi giới thiệu xong thì việc tiếp theo trong quy trình bán hàng bạn cần làm đó là báo giá sản phẩm. Vì vậy, bước báo giá sẽ đi kèm với đó là sự thuyết phục để khách hàng đồng ý chi tiền.

Và với những đối tượng khách hàng khác nhau, bạn sẽ có những cách thuyết phục khác nhau. Chẳng hạn:

 • Với đối tượng khách hàng quan trọng về giá, bạn có thể áp dụng các chính sách ưu đãi, khuyến mại,…
 • Đối với khách hàng xem trọng về hình thức thì hãy thuyết phục bằng cách nói về chất lượng sản phẩm.
 • Với những khách hàng còn băn khoăn và so sánh với những đơn vị khác cũng cung cấp sản phẩm tương tự, bạn có thể thuyết phục bằng cách giải quyết những khó khăn hoặc đáp ứng mong muốn của họ.
buoc 5 la bao gia san pham thuyet phuc khach hang
Thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn là một kỹ năng không dễ dàng

Bước 6: Giải đáp thắc mắc và chốt đơn 

Nếu khách hàng vẫn còn khúc mắc về sản phẩm/dịch vụ của bạn thì hãy tư vấn sao cho hợp lý để khách hàng cảm thấy sản phẩm của bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu và chi phí mà họ bỏ ra. 

Nếu bạn thực hiện tốt được bước này, cơ hội khách hàng chốt đơn sẽ rất cao. Và đây chính là bước mang tính quyết định trong quy trình bán hàng mà bạn cần phải đặc biệt chú ý.

Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau bán 

Nhiều người thường không xem trọng bước chăm sóc khách hàng. Nhưng đây lại là bước giúp bạn có thêm nhiều khách hàng trung thành, từ đó tăng cơ hội thu hút khách hàng tiềm năng.

Bởi theo nghiên cứu, một khách hàng trung thành có thể giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của bạn với 3 người khác. Vì vậy, đừng bỏ qua bước chăm sóc khách hàng sau khi họ mua và sử dụng sản phẩm của bạn. Đây là bước cuối cùng nhưng rất quan trọng trong quy trình bán hàng.

buoc 7 la cham soc khach hang sau ban
Chăm sóc khách hàng tốt không chỉ tăng cơ hội mua hàng của khách trung thành mà còn giúp bạn có thêm nhiều khách hàng mới

Trên đây là 7 bước để bạn có một quy trình bán hàng hoàn hảo. Bạn có thể không cần thủ nghiêm khắc các quy tắc nói trên mà có thể phá vỡ, thay đổi và vận dụng linh hoạt vào từng trường hợp cụ thể. 

Lời kết

Vừa rồi là những chia sẻ của Việt Nét về quy trình bán hàng cũng như các bước để xây dựng được một quy trình bán hàng cho doanh nghiệp sao cho chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận