10 lý do gây ra lỗi WordPress load chậm | Việt Nét

Ngày nay, phần lớn website đều được khởi tạo dựa trên WordPress vì những tiện ích to lớn mà CMS này mang lại cho người dùng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp lỗi xảy ra dẫn đến WordPress load chậm hơn so với bình thường. Mà như các bạn biết đấy, tốc độ luôn là một trong những vấn đề được ưu tiên và quan tâm hàng đầu khi xây dựng website. Thời gian load dù chỉ chậm hơn 1-2s nhưng cũng khiến doanh nghiệp đánh rơi mất lượng lớn khách hàng. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra lỗi WordPress load chậm? Tìm hiểu ở bài viết dưới đây của Việt Nét nhé!

Làm sao để biết trang web WordPress load chậm?

Trang web load chậm có thể được phân biệt bằng nhiều cách, hoặc bằng chính trải nghiệm trên trang, hoặc bằng các công cụ check.

Làm sao biết website WordPress load chậm?
Làm sao biết website WordPress load chậm?

Một số tool phổ biến mà bạn có thể sử dụng để nhận biết website WordPress load chậm là:

  • GTMetrix: Công cụ này không chỉ kiểm tra tốc độ mà còn cung cấp đánh giá chuyên sâu và báo cáo về hiệu suất trang web.
  • WebPageTest: Chỉ cần nhập URL trang web và chọn trình duyệt cần kiểm tra. Có các tùy chọn khác như “Advanced Testing” và “Visual Comparison” mà bạn có thể khám phá.
  • Pingdom: Công cụ này cho phép bạn kiểm tra tốc độ trang web của mình ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Nếu đã xác định được trang web của mình đang bị lỗi load chậm, vậy hãy cùng Việt Nét đi tìm kiếm nguyên nhân cụ thể để biết cách khắc phục nhé!

10 lý do dẫn đến lỗi website WordPress load chậm

1. Gói hosting chất lượng thấp

Máy chủ web hosting là nơi trang web của bạn “cư trú” và truy cập các tài nguyên để phản hồi với yêu cầu của khách hàng truy cập. Nếu bạn sử dụng các hosting cấu hình thấp, chất lượng kém thì trang web của bạn chắc chắn sẽ chạy chậm.

Hosting sẽ quyết định tốc độ truyền thông tin của web đến người truy cập. Đây là lý do tại sao đầu tư vào một dịch vụ hosting tốt là rất quan trọng trong việc tối đa hóa thành công của trang web. Nếu bạn sử dụng gói hosting kém chất lượng, thì website sẽ gặp vấn đề load chậm.

Vì vậy, hãy cố gắng đầu tư vào các gói hosting có cấu hình tốt, chất lượng cao để mang lại hiệu suất vượt trội cho website. Từ đó khách hàng sẽ có được trải nghiệm tốt và đánh giá trang web của bạn cao hơn.

Vậy nếu vấn đề mà website WordPress của bạn đang gặp phải là từ hosting chất lượng thấp thì chúng ta sẽ giải quyết như thế nào? Hãy đầu tư vào các gói hosting cao cấp hơn!

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web chất lượng cao, điển hình trong số đó là Việt Nét . Các gói hosting Việt Nét cung cấp có giá chỉ từ 5.000VND/Tháng nhưng có cấu hình cao cùng các tính năng đi kèm rất mạnh mẽ và chất lượng. Một số đặc điểm nổi bật của hosting Việt Nét lần lượt là:

  • 100% ổ cứng SSD/NVMe.
  • Chống tấn công DDoS với Việt Nét Firewall.
  • Sử dụng LiteSpeed Cache hỗ trợ tăng tốc.
  • Bảo mật nhiều lớp.
  • Hỗ trợ nhiều phiên bản PHP.

Đặc biệt, khi đăng ký mua hosting tại Việt Nét , bạn sẽ được tặng kèm bộ Theme – Plugin WordPress trị giá lên đến 800$/Năm.

2. “Caching” dữ liệu

Caching là bản nâng cấp giúp lưu một phiên bản website để hiển thị khi cùng một nguồn truy cập vào nhiều lần. Bằng cách làm này, website của bạn sẽ sử dụng ít tài nguyên hơn do không phải trích xuất file trực tiếp từ server. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là bạn phải xóa lịch sử caching của mình thường xuyên để đảm bảo người xem không gặp phải phiên bản lỗi thời của website. Rất may là bạn có thể sử dụng các plugin caching WordPress để loại bỏ lỗi này.

3. Sử dụng các file hình ảnh lớn

Hình ảnh chất lượng cao chắc chắn sẽ tăng thêm sức hấp dẫn cho website, nhưng đôi khi chúng có thể mang lại lỗi WordPress load chậm. Rõ ràng là người dùng không thể loại bỏ tất cả hình ảnh trên website của mình và thường rất khó để thay đổi kích thước hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng bằng phần mềm thông thường. Việt Nét đề xuất các công cụ như ImageOptim và Optimole để khắc phục khó khăn trên.

4. Không có CDN (mạng phân phối nội dung)

Nếu các đối tượng khách hàng của bạn sống các quốc gia, thì bạn nên sử dụng CDN. CDN cho phép bạn tiếp cận khách hàng của mình ở mọi nơi trên thế giới mà không gặp phải lỗi WordPress load chậm. Với hệ thống này, nhiều phiên bản trang web của bạn được cung cấp trên một số proxy server mà khách truy cập có thể truy xuất từ server gần nhất của họ.

5. Giảm thiểu CSS, HTML, JS và các file khác

Máy tính sẽ hoạt động nhanh hơn khi không phải đọc nhiều dòng mã phức tạp. Bạn có thể khắc phục được lỗi WordPress load chậm bằng cách giảm thiểu các file CSS, HTML và JS. Có rất nhiều plugin có thể giúp bạn làm điều này, chẳng hạn như Minify và Autoptimize.

6. WordPress database lộn xộn

Để giữ cho website WordPress chạy với tốc độ tối ưu, hãy thường xuyên loại bỏ tất cả những thứ không cần thiết khỏi database. Spam comment, unused data, và content là một số thứ mà người dùng nên xóa mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng các plugin để hoàn thành công việc này một cách hiệu quả mà không mất hàng giờ tự mình thực hiện.

7. Theme, plugin và WordPress lỗi thời

Nếu bạn quên cập nhật hệ thống và plugin thì bây giờ là lúc để sửa chữa. Các theme lỗi thời thường tạo ra gánh nặng cho server và mang lại lỗi WordPress load chậm và những mối đe dọa nâng cao khác.

8. Theme và framework chất lượng thấp

Cũng giống như các hình ảnh và file lớn làm chậm trang web của bạn, việc sử dụng các theme và framework chất lượng thấp cũng vậy. Bạn không cần phải sử dụng ít plugin hơn để tối đa hóa hiệu quả của trang web, chỉ cần đầu tư vào chất lượng của chúng!

9. Theme và plugin không còn sử dụng nữa

Bất cứ khi nào bạn cập nhật trang web của mình, bạn nên xóa tất cả các theme đã hủy kích hoạt mà bạn không sử dụng nữa. Điều này làm giảm sự căng thẳng trên server của bạn và kết quả là tăng tốc độ website của bạn.

Bao gồm các external link có liên quan trong nội dung là một cách tốt để tối ưu hóa các tiêu chuẩn SEO. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều link này sẽ khiến người dùng gặp lỗi WordPress load chậm và server sẽ gặp khó khăn để truy xuất tất cả các dữ liệu một cách kịp thời. Hãy xem xét lại các external link và chỉ chọn những link cần thiết cho SEO.

Lời kết

Phía trên là một số lỗi gây ra tình trạng WordPress load chậm mà Việt Nét đã tổng hợp. Việc xác định lỗi sẽ giúp bạn nhiều hơn trong quá trình tìm ra giải pháp. Chúc bạn thành công cải tiến chất lượng và hiệu suất của website tốt hơn!

Hãy đánh giá bài viết post

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận