10 các mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới

Từ những email đơn giản nhất được gửi đi vào năm 1971, đến nay chúng ta đã có rất nhiều cách tương tác trên internet. Trong số đó, có tới 150 các mạng xã hội phổ biến trên toàn thế giới với mức độ lớn nhỏ khác nhau. Không chỉ giúp người dùng kết nối, gắn kết, chúng còn là biển lớn cho ngành marketing, kinh doanh online. Trong bài viết này, hãy cùng với Việt Nét tìm hiểu về các mạng xã hội thông dụng ở Việt Nam và trên thế giới nhé.

Mạng xã hội là gì?

Trong 2 thập kỷ trở lại đây, chúng ta đã được chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, các mạng truyền thông xã hội. Và khái niệm “mạng xã hội” cũng nhanh chóng trở nên quen thuộc với mức độ phủ sóng dày đặc và những lợi ích nó mang lại trong cuộc sống.

Đây là tên gọi chung cho những nền tảng giúp người dùng kết nối, chia sẻ với nhau
Đây là tên gọi chung cho những nền tảng giúp người dùng kết nối, chia sẻ với nhau

Mạng xã hội còn được biết đến với tên gọi khác là “cộng đồng mạng”. Đó là tên chung cho những nền tảng trực tuyến được xây dựng để mọi người tham gia có thể kết nối, xây dựng, chia sẻ thông tin với nhau. Đó có thể là những người đã quen biết với nhau ngoài đời thực hoặc chưa.

Nhìn chung, những mạng xã hội không phân biệt đối tượng sử dụng, nó có thể kết nối ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào. Nhìn chung, có rất nhiều mô hình mạng xã hội nhưng chúng đều chung mục đích là kết nối mọi người với nhau theo cách đơn giản nhất.

8 Mạng xã hội phổ biến trên thế giới

Dưới đây, hãy cùng Việt Nét tìm hiểu về các mạng xã hội phổ biến trên toàn thế giới (có cả Việt Nam), được đông đảo người sử dụng trong thời gian qua nhé.

1. Facebook

Facebook có thể xem là mạng xã hội lớn nhất hiện nay với tổng số 2,45 tỷ người dùng mỗi tháng. Đây cũng là mảnh đất ưu tiên của nhiều doanh nghiệp khi thực hiện những chiến dịch quảng cáo, truyền thông. Thống kê gần đây cho thấy có khoảng 90 triệu doanh nghiệp đang hoạt động mạnh mẽ trên Facebook.

Facebook là mạng xã hội phổ biến bậc nhất thế giới
Facebook là mạng xã hội phổ biến bậc nhất thế giới

Khi sử dụng Facebook, bạn có thể dễ dàng kết nối với bạn bè có sở thích phù hợp, có cùng nơi sống, làm việc… Ngoài ra, Facebook cũng cho phép người dùng cập nhật hồ sơ cá nhân để cùng nhau chia sẻ những mối quan tâm, cảm xúc của bản thân đi kèm video, hình ảnh, stories để bạn bè có thể cập nhật, hiểu hơn về cuộc sống của bạn.

Hiện tại, Facebook cũng cung cấp nhiều dịch vụ, sản phẩm cho người dùng. Mới đây, ông lớn Facebook cũng mua lại Instagram, Oculus, GrokStyle, WhatsApp và phát triển chúng một cách độc lập. Từ đó, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời dành cho người dùng.

2. Các mạng xã hội phổ biến: Pinterest

Pinterest là một website chia sẻ hình ảnh được xây dựng dưới dạng mạng xã hội. Hiện tại, nó đang trở nên phổ biến hơn với mục đích chia sẻ ảnh, post và phân loại ảnh dưới dạng những bảng dán, đính bằng các pin (ghim).

Pinterest là nơi mọi người chia sẻ những bức ảnh độc đáo
Pinterest là nơi mọi người chia sẻ những bức ảnh độc đáo

Khi tham gia Pinterest, người dùng có thể sáng tạo, đăng tải và quản lý các bộ sưu tập ảnh của mình. Bạn cũng có thể xem, theo dõi bộ sưu tập ảnh của người khác, đính chúng vào bộ sưu tập của mình mà không gặp vấn đề gì.

Hiện tại, Pinterest đang sở hữu khoảng 335 triệu người dùng. Đặc biệt, có tới 71% người dùng Pinterest là nữ. Đây chính là số liệu đáng chú ý mà doanh nghiệp, người làm marketing đặc biệt hướng đến.

3. Twitter

Twitter là một dịch vụ mạng xã hội trực tuyến được cung cấp hoàn toàn miễn phí, nó cho phép người dùng đọc nhắn và cập nhật những mẩu tin nhỏ trên trang của mình đượuc gọi là tweets. Tweets có giới hạn trong 280 ký tự. Chúng được chia sẻ trong nhóm người nhỏ, hoặc rộng rãi hơn.

Lượng người dùng Twitter đang tăng lên từng ngày
Lượng người dùng Twitter đang tăng lên từng ngày

Khi tham gia vào Twitter, không có hành động kết bạn. Bạn chỉ có thể Follow, theo dõi người khác. Nhìn chung đây là nền tảng phù hợp với những người thích viết blog, SEOer muốn tạo hệ sinh thái cho trang web của mình.

4. Các mạng xã hội phổ biến: Linkedin

Linkedin là trang mạng định hướng kinh doanh được thành lập vào năm 2012. Có trụ sở tại California – Mỹ, nó nhanh chóng được chuyển đổi thành mạng xã hội vào năm 2003. Lúc này, người dùng chủ yếu của mạng xã hội này là những người chuyên nghiệp, có kiến thức về hệ thống mạng.

Linkedin là nơi dành cho các nhà tuyển dụng, người tìm việc
Linkedin là nơi dành cho các nhà tuyển dụng, người tìm việc

Nhìn chung, nền tảng của Linkedin cũng tương tự như Facebook. Nhưng nó chủ yếu được các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng để tuyển dụng, tìm kiếm việc làm, phát triển công việc kinh doanh… Hiện tại, có khoảng 700 triệu người dùng Linkedin trên toàn thế giới.

5. Instagram – mạng xã hội tuyệt vời để chia sẻ hình ảnh

Trong các mạng xã hội phổ biến, Instagram là ứng dụng chuyên để chia sẻ hình ảnh, video hoàn toàn miễn phí. Nó cho phép người dùng nhanh chóng tải ảnh, video lên và chia sẻ với bạn bè, những người theo dõi mình một cách có chọn lọc. Và người tham gia cũng có thể bình luận, xem, thích những bài viết của bạn bè trên Instagram.

Instagram có sức tăng trưởng khủng khiếp
Instagram có sức tăng trưởng khủng khiếp

Ra đời vào năm 2010, nhưng Instagram đã nhanh chóng tăng trưởng rất nhanh. Sau khi được Facebook mua lại vào năm 2012, mạng xã hội này cũng liên tục gây ấn tượng với những con số kỷ lục.

6. Wechat

Wechat là ứng dụng nhắn tin có quy mô lớn, thị phần khủng tại Trung Quốc. Được phát triển bởi Tencent Holdings năm 2011, nó đã có mặt trên các nền tảng như iOS, Android, Windows phone.

Wechat rất được yêu thích tại Trung Quốc
Wechat rất được yêu thích tại Trung Quốc

Mạng xã hội này chủ yếu phục vụ gửi tin nhắn thoại, video, ảnh và file dạng văn bản. Bạn cũng có thể sử dụng Wechat để trò chuyện nhóm, tìm bạn bè xung quanh mình để trò chuyện. Hiện tại, Wechat được coi là siêu ứng dụng khi có mặt tại 200 quốc gia với hơn 20 ngôn ngữ khác nhau. Nó cũng có rất nhiều chức năng để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng.

7. Tiktok

Ra mắt vào năm 2016, Tiktok nhanh chóng trở thành một siêu ứng dụng, là mạng xã hội được yêu thích nhất. Cách thức hoạt động của mạng xã hội này khá đơn giản khi mọi người tập trung vào việc đăng những đoạn video ngắn và tương tác với nhau. Khi đăng clip, bạn cũng có thể chỉnh sửa chúng với những bộ lọc, hiệu ứng đặc biệt.

banner web hosting

Tiktok sở hữu tốc độ tăng trưởng nhanh đến bất ngờ
Tiktok sở hữu tốc độ tăng trưởng nhanh đến bất ngờ

Chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt, Tiktok đã để lại tầm ảnh hưởng cực lớn với mức tăng trưởng khiến bất kỳ ông lớn nào cũng thèm muốn. Hiện tại, có khoảng 800 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng trên Tiktok.

8. Whatsapp – các mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới

Whatsapp là mạng xã hội được xây dựng phục vụ nhu cầu nhắn tin đa nền tảng. Thuộc sở hữu của Facebook, nó cho phép mọi người nhắn tin miễn phí với các nhà mạng có sẵn trên điện thoại di động.

 Whatsapp nổi tiếng với tính năng nhắn tin
Whatsapp nổi tiếng với tính năng nhắn tin

Đến nay, Whatsapp đã có mặt trên toàn thế giới và trở thành ứng dụng hàng đầu, được rất nhiều người sử dụng. Ngoài tính năng nhắn tin, nó còn có thể gửi tin dạng âm thanh, hình ảnh, video, hoặc một đoạn ghi âm trực tiếp cho bạn của mình.

Năm 2014. Whatsapp được mua lại bởi Facebook. Và nó nhanh chóng phát triển vô cùng mạnh mẽ với hơn 2 triệu người dùng. Và tính năng quảng cáo trên Whatsaap cũng là điều được nhiều người quan tâm ở thời điểm này.

2 mạng xã hội phổ biến của Việt Nam

Không chỉ thế giới, Việt Nam cũng sở hữu những mạng xã hội của riêng mình. Dưới đây là 2 mạng xã hội được phát hành bởi các công ty, tập đoàn của Việt Nam.

9. Gapo

Với các mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam, Gapo là cái tên đáng chú ý nhất. Được phát hành từ năm 2019 bởi Gapo Group, nó nhắm đến đối tượng chính là những người trẻ. Ứng dụng này đã được phát triển dựa trên nghiên cứu hành vi người dùng một cách kỹ lưỡng. Nhờ đó, nó đang để lại những dấu ấn tương đối tốt.

Gapo được phát triển bởi Gapo Group
Gapo được phát triển bởi Gapo Group

Gapo là sản phẩm thứ 9 được phát triển bởi Gapo Group. Nó đã trở thành 1 phần trong hệ sinh thái bao gồm những cái tên sau: Beatvn, F88, Tima, G-pay, GameTV, VSEC, G-Capital.

10. Lotus – những mạng xã hội phổ biến

Lotus được phát hành bởi VCCorp – đơn vị hàng đầu tại Việt Nam về khai thác, quảng cáo internet. Mạng xã hội Lotus lấy nội dung, trải nghiệm người dùng làm trọng tâm phát triển. Từ đó, giúp những người sản xuất nội dung, những người yêu thích sự sáng tạo có một sân chơi đặc biệt.

Lotus mang đến cho người trẻ một sân chơi hoàn toàn mới

Khi tham gia với Lotus, bạn có thể tự tay sắp đặt, tạo ra và làm chủ những bài đăng sinh động. Việc thiết kế bài đăng, hình ảnh xen kẽ với nhau có thể tạo được ấn tượng rất tốt. Đồng thời, Lotus cho phép mọi người cá nhân hóa trang cá nhân theo mong muốn của từng người.

Lời kết

Trên đây, Việt Nét đã giới thiệu các mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Với những cái tên này, bạn có thể ứng dụng chúng thật tốt trong việc marketing để có được những chiến dịch hoàn hảo. Nếu bạn có điều gì băn khoăn, đừng ngại chia sẻ với Việt Nét để cùng nhau thảo luận chi tiết hơn nhé.


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận