Visual Basic là gì? Ngôn ngữ lập trình Visual Basic | Việt Nét

Visual Basic là gì? Chắc ràng bạn cũng đã nghe tới thuật ngữ này nhưng chưa nắm rõ thông tin về Visual Basic là gì và sử dụng như thế nào? Bài viết này, Vietnix chia sẻ cho một số thông tin hữu ích về Visual Basic này ngay dưới đây.

Ngôn ngữ Visual Basic là gì?

Visual Basic viết tắt là VB là một ngôn ngữ lập trình hướng sự kiện (Event Driven) và môi trường phát triển tích hợp IDE kết bó.

Visual Basic là gì?
Visual Basic là gì?

Visual là sản phẩm của Microsoft được phát triển với mục đích chính là liên kết mọi đối tượng trong cùng một ứng dụng. Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ nhiều trong quá trình thiết kế giao diện cho người dùng và được phần lớn các lập trình viên sử dụng.

Ý nghĩa của Visual Basic

Visual Basic là gì? Đã được làm rõ ở phần trên, dưới đây Việt Nét sẽ giải thích về ý nghĩa của chữ Visual Basic đơn giản và dễ hiểu hơn.

Ý nghĩa ngôn ngữ lập trình Visual Basic
Ý nghĩa ngôn ngữ lập trình Visual Basic

Visual có nghĩa là hình ảnh trực quan đề cập đến việc được sử dụng để tạo giao diện đồ họa cho người dùng (Graphical User Interface – GUI). Phần hình ảnh bạn có thể sắp xếp và quyết định các đặc tính của chúng lên một khung màn hình gọi là form (Giống form trong Access). Nếu bạn đã sử dụng qua các công cụ vẽ như Pain thì những kỹ năng này cần thiết trong quá trình sử dụng Visual Basic.

Basic là nói đến ngôn ngữ Basic (Beginner’s All-purpose Symbolic Instruction Code) là một ngôn ngữ lập trình cơ bản, dễ học.

Lịch sử của Visual Basic

Visual Basic (VB) đầu tiên được phát triển bởi Alan Cooper, sau đó được Microsoft mua lại và phát triển hơn. VB đã được thay thế bằng Visual Basic.NET

Đó là một hệ thống lập trình máy tính do Microsoft phát triển và sở hữu. Visual Basic ban đầu được tạo ra để giúp việc viết chương trình cho hệ điều hành máy tính Windows trở nên dễ dàng hơn. Cơ sở của Visual Basic là một ngôn ngữ lập trình trước đó gọi là BASIC được phát minh bởi các giáo sư John Kemeny và Thomas Kurtz của Đại học Dartmouth.

Visual Basic.NET
Visual Basic.NET

Visual Basic thường được dùng để chỉ sử dụng các chữ cái đầu, VB. Visual Basic là hệ thống lập trình máy tính được sử dụng rộng rãi nhất trong lịch sử phần mềm. Phiên bản cũ của Visual Basic bắt nguồn lớn từ BASIC để phát triển giao diện người dùng (GUI) theo mô hình phát triển ứng dụng nhanh, DAO, RDO, ADO và lập các điều khiển và đối tượng ActiveX.

Thành phần của ngôn ngữ lập trình Visual Basic

Trong một ứng dụng được phát triển bởi Visual Basic gồm 2 phần:

  • Form: Đây chính là giap diện chính vì người dùng sẽ tương tác, làm việc thông qua thành phần này.
  • Code: Đây là phần cấu trúc được thiết lập bởi các lập trình viên. Và họ sẽ thiế lập ra các chương trình, lệnh phù hợp với mục đích sử dụng.

Visual Basic có phải chỉ là một ngôn ngữ lập trình không?

Visual Basic là một trong những hệ thống đầu tiên giúp việc viết chương trình cho hệ điều hành Windows trở lên thực tế hơn. Điều này thực hiện được vì VB bao gồm các công cụ phần mềm để tự động tạo lập trình chi tiết theo yêu cầu của Windows, tận dụng tối đa cách thức hoạt động của Windows bằng cách cho phép các lập trình viên “vẽ” hệ thống của họ bằng chuột trên máy tính, đó là lý do tại sao lại được gọi là “Visual” Basic.

Visual Basic cũng cung cấp một kiến ​​trúc phần mềm hoàn chỉnh và độc đáo. “Kiến trúc” là cách các chương trình máy tính, chẳng hạn như chương trình Windows và VB, hoạt động cùng nhau. Một trong những lý do chính tại sao Visual Basic lại rất thành công là nó bao gồm mọi thứ cần thiết để viết chương trình cho Windows.

Tính năng của Visual Basic

Một số tính năng của Visual Basic là gì?

  • Visual Basic hỗ trợ trong quá trình điều khiển đối tượng cung cấp và giúp tiết kiệm thời gian cho các lập trình viên.
  • Mỗi khi thực thi một chương trình thì Visual Basic xuất ra luôn kết quả qua giao diện và thao tác nhanh chóng.
  • Nguồn dữ liệu lớn nhờ tính năng kết hợp nhiều thư viện liên kết động DLL và cho phép người dùng thực hiện thao tác chỉnh sửa một cách dễ dàng.

Ứng dụng ngôn ngữ Visual Basic

  • Thiết kế các hàm riêng: Chức năng cho phép các lập trình viên có thể thay thế những hàm và phép toán phức tạp.
  • Ẩn thông báo lỗi: Trong quá trình vận hành mà gặp sự cố thì Visual Basic sẽ hiển thị bằng ngôn ngữ Tiếng Việt hoặc chạy một công việc khác.
  • Truy cập record: Người dùng có thể thực hiện các hành động như add, remove, edit,… trực tiếp trên bản ghi mà không cần sự hỗ trợ nào.
  • Thực hiện nhiều hàm trên hệ thống: Bạn có thể kiểm tra sự tồn tại của bất kỳ tập tin nào trong hệ thống và sử dụng việc trao đổi dữ liệu động để liên lạc với nhiều ứng dụng trên Windows.
  • Chỉnh sửa đối tượng: Trong một số trường hợp, người dùng có thể sửa bằng Visual Basic.

Có nhiều phiên bản Visual Basic không?

Kể từ năm 1991 khi nó được Microsoft giới thiệu lần đầu tiên, đã có 9 phiên bản Visual Basic cho đến VB.NET 2005 là phiên bản hiện tại. Sáu phiên bản đầu tiên đều được gọi là Visual Basic. Năm 2002, Microsoft giới thiệu Visual Basic .NET 1.0, một phiên bản được thiết kế lại và viết lại hoàn toàn, là một phần quan trọng của kiến ​​trúc máy tính.

Các phiên bản Visual Basic
Các phiên bản Visual Basic

Sáu phiên bản đầu tiên đều “backward compatible”. Điều đó có nghĩa là các phiên bản VB sau này có thể xử lý các chương trình được viết bằng phiên bản cũ hơn. Bởi vì kiến ​​trúc .NET là một sự thay đổi triệt để, các phiên bản trước của Visual Basic phải được viết lại trước khi chúng có thể được sử dụng với .NET. Nhiều lập trình viên vẫn thích Visual Basic 6.0 và một số ít sử dụng phiên bản cũ hơn.

Visual Basic.NET có thực sự là một cải tiến?

Tất cả .NET đều có tính cách mạng và mang đến cho các lập trình viên một cách viết phần mềm máy tính có nhiều tính năng, hiệu quả và linh hoạt hơn rất nhiều. Visual Basic .NET là một phần quan trọng của cuộc cách mạng này.

Đồng thời, do Visual Basic .NET khá khó học và sử dụng. Tính năng được cải thiện đáng kể đi kèm với chi phí kỹ thuật khá cao. Microsoft xử lý bằng cách cung cấp nhiều công cụ phần mềm hơn nữa trong .NET để trợ giúp các lập trình viên, thật sự VB.NET là một bước tiến vượt bậc đến mức đánh giá.

Visual Basic chỉ dành cho các lập trình viên có kỹ năng yếu và các hệ thống đơn giản đúng không?

Đây là điều mà các lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ lập trình như C, C ++ và Java thường nói trước Visual Basic .NET. Có một sự thật để nói rằng các chương trình cao cấp có thể được viết nhanh hơn và rẻ hơn bằng Visual Basic hơn bất kỳ ngôn ngữ nào trong số đó.

VB.NET ngang bằng với bất kỳ công nghệ lập trình nào ở bất cứ đâu. Trên thực tế, chương trình kết quả sử dụng phiên bản .NET của ngôn ngữ lập trình C, được gọi là C # .NET giống hệt với chương trình tương tự được viết bằng VB.NET. Sự khác biệt duy nhất hiện nay là sở thích của lập trình viên.

Lời kết

Qua bài viết Visual Basic là gì? Giúp bạn có thêm kiến thức hay và hữu ích về một ngôn ngữ lập trình khác mà bạn có thể sử dụng và tham khảo chi tiết hơn về ngôn ngữ này.

Hãy đánh giá bài viết post

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận