Top 5 nền tảng thương mại Print On Demand tốt nhất hiện nay

Print On Demand là thị trường có khả năng trở thành xu hướng trong thời đại mới. Nền tảng này giúp các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến thoải mái thử nghiệm ý tưởng hay sản phẩm mới mà ít rủi ro. Sử dụng Print On Demand sẽ giúp bạn có thể kiếm tiền từ các kỹ năng của mình, đạt được mục tiêu sáng tạo và kinh doanh của mình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc về Print On Demand và có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho công việc kinh doanh của bạn. Cùng tìm hiểu bài viết thôi nào.

Print On Demand (POD) hay còn gọi là in theo yêu cầu là một mô hình thương mại điện tử. Đây là hình thức kinh doanh cho phép bán những sản phẩm tùy chỉnh chỉ được in sau khi đặt hàng dưới thương hiệu và thiết kế của riêng bạn. Với Print On Demand các sản phẩm chỉ được bắt đầu sản xuất sau khi có đơn hàng, vì vậy bạn không cần phải mua và lưu hàng tồn kho với số lượng lớn, cũng như không cần phải thanh toán bất kì khoản chi phí nào cho đến khi đơn hàng được sản xuất thành công.

Print On Demand là gì?
Print On Demand là gì?

Ngoài ra, với POD còn là loại một mô hình Dropshipping, mọi thứ sau khi bán, từ in kỹ thuật số đến thực hiện đơn hàng và vận chuyển, đều do nhà cung cấp dịch vụ xử lý. Khi bạn đã thiết lập mọi thứ với Print On Demand, chỉ cần vài cú nhấp chuột để hoàn thành đơn đặt hàng sau khi bạn bán hàng.

Cách thức hoạt động của Print On Demand

Dưới đây là mô phỏng cách thức hoạt động của Print On Demand, các bước sẽ được thực hiện trong quá trình sau:

Thiết lập cửa hàng

Bước đầu tiên khi khởi động doanh nghiệp Print On Demand là thiết lập cửa hàng của riêng mình. Có hai cách để thiết lập cửa hàng:

  • Tích hợp một cửa hàng hiện có dịch vụ: Nếu bạn đang có một cửa hàng trực tuyến, bạn có thể tích hợp nó với nền tảng Print On Demand mà bạn chọn và bắt đầu bán hàng từ đó.
  • Sử dụng nền tảng Print On Demand trên trang web hoặc thị trường: Nếu bạn đã có sẵn một trang web thương mại điện tử, hãy chọn một dịch vụ POD trên thị trường.

Tải lên thiết kế và chọn sản phẩm để bán

Sau khi chọn dịch vụ Print On Demand và mở cửa hàng, bạn hãy thêm các thiết kế và sản phẩm lên cửa hàng của mình. Nếu bạn sử dụng dịch vụ thực hiện Print On Demand, các lựa chọn về loại mặt hàng sẽ bán hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Bán sản phẩm

Ở giai đoạn này, cửa hàng của bạn sẽ mở rộng ra thị trường và có những sản phẩm sẵn sàng để in. Nếu bạn sử dụng dịch vụ hoàn thành, bạn có thể bắt đầu tiếp thị sản phẩm và hướng lượng truy cập đến trang web của mình. Nếu bạn sử dụng mô hình thị trường thì nhà cung cấp sẽ thực hiện hầu hết việc bán hàng và tiếp thị cho bạn, mặc dù bạn vẫn có thể quảng bá công việc của mình bằng cách chia sẻ hồ sơ hoặc liên kết sản phẩm với khách hàng.

POD hoàn thành đơn hàng

Khi có đơn đặt hàng, nền tảng POD sẽ thực hiện các công việc in, đóng gói và giao hàng cho khách hàng. Khi đơn hàng hoàn tất bạn sẽ được trả tiền.

Cách thức hoạt động của Print On Demand
Cách thức hoạt động của Print On Demand

Ưu và nhược điểm của Print on demand

Các đơn vị cung cấp dịch vụ Print On Demand dựa trên mô hình thương mại điện tử dropshipping nên bạn sẽ chỉ là bộ mặt đại diện của doanh nghiệp. Bên đối tác thứ ba là người sẽ thay bạn lưu trữ, đóng gói và vận chuyển sản phẩm.

Mỗi mô hình kinh doanh đều bao gồm những ưu và nhược điểm khác nhau. Trong phần dưới đây, Việt Nét sẽ chỉ ra một số ưu và nhược điểm của mô hình Print On Demand giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nó:

Ưu điểm

  • Ít rủi ro: Trên thực tế bạn không cần phải nhập sản phẩm về trước, nên sẽ gặp rất ít rủi ro khi kinh doanh với mô hình này. Bạn muốn thử nghiệm một ý tưởng kinh doanh hoặc dòng sản phẩm mới cho một doanh nghiệp hiện tại mà ít gặp rủi ro khi mua hàng tồn kho, thì Print On Demand là giải pháp tuyệt với dành cho bạn.
  • Dễ cài đặt: Phần lớn các nền tảng Print On Demand đều rất dễ sử dụng, từ khâu đăng ký, tạo hồ sơ đến thêm sản phẩm vào cửa hàng. Bạn có thể dễ dàng tải lên thiết kế của mình mà không phải lo lắng các vấn đề về kĩ thuật.
  • Tạo ra sản phẩm nhanh chóng: Khi đã có thiết kế, bạn có thể tạo ra sản phẩm và bán nó trong vài phút.
  • Không rườm rà: Không phải lo lắng về vấn đề đóng gói và vận chuyện. Quá trình đóng gói và vận chuyển hàng hóa đều do nhà cung cấp Print On Demand đảm nhiệm, vì thế bạn không cần lo lắng về vấn đề đưa các mặt hàng đến tay người dùng.
  • Có nhiều thời gian để tập trung vào việc khác: Với sự trợ giúp của mô hình Print On Demand, bạn có nhiều thời gian và tự do hơn. Từ đó bạn có thể tập trung vào những điều bạn thích như thiết kế sản phẩm, nâng cao lượng khách mua hàng, hay xây dựng chiến lược kinh doanh cho công ty bạn.

Nhược điểm

  • Lợi nhuận thấp: Vì không mua số lượng lớn sản phẩm từ nhà sản xuất mà chỉ đặt riêng lẻ khi có đơn hàng đến, nên bạn sẽ không nhận được mức giá tốt nhất cho mỗi chiếc. Bên cạnh đó, việc nhà cung cấp Print On Demand hoàn thành in ấn, đóng gói và vận chuyển đơn hàng cũng sẽ làm cho lợi nhuận của bạn bị giảm.
  • Bị hạn chế: Mặc dù có quy trình hoàn thành đơn hàng với những ưu điểm ưu việt, nhưng bạn sẽ có ít quyền kiểm soát đối với cách các đơn hàng của bạn được đóng gói và vận chuyển. Hơn thế nữa, giá vận chuyển của Print on Demand tốt hơn so với thông thường, điều này có nghĩa thời gian giao hàng cũng rất lâu.

Nếu bạn đang có ý định xây dựng một thương hiệu gây ấn tượng mạnh đối với khách hàng thì Print On Demand không phải là sự lựa chọn tốt nhất.

Top 5 nền tảng bán Print On Demand tốt nhất hiện nay

1. Printful

Printful là một trong những nền tảng bán Print On Demand đầu tiên và có trụ sở tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Barcelona, ​​Tây Ban Nha, Riga, Mexico,…

Printful được lựa chọn phổ biến giữa các trang web Print On Demand vì có nhiều lựa chọn về sản phẩm và thương hiệu chất lượng cao như Gildan, American Apparel,… Mô hình dễ sử dụng và nhiều tùy chọn để thêm thương hiệu của riêng bạn vào.

Printful
Printful

Printful hỗ trợ xử lý trọn gói từ in ấn, đóng gói đến vận chuyển hàng hóa. Người bán chỉ cần tạo thiết kế, Printful sẽ sản xuất, vận chuyển đến khách hàng. Nhờ không phụ thuộc vào bên thứ ba trong quá trình sản xuất nên sản phẩm in từ Printful có chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng hơn.

Printful không chỉ được tích hợp rộng rãi với nhiều nền tảng thương mại điện tử như Amazon, Etsy, Ebay mà còn cung cấp các dịch vụ in ấn khác nhau như in trực tiếp lên sản phẩm, cắt và may, và thậm chí cả thêu. Công ty này còn hỗ trợ thiết kế, làm video, chạy SEO, facebook ads giúp sản phẩm của bạn khác với đối thủ.

Printful
Printful

2. Printify

Printify là mô hình kinh doanh Print On Demand ra mắt vào năm 2015 và có xưởng chủ yếu tại Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh và Trung Quốc. Printify dành riêng một phiên bản miễn phí cho các doanh nghiệp nhỏ và chỉ tính phí khi đăng ký thêm các tính năng bổ sung. Mức giá cho premium plan cũng thấp hơn các đối thủ khác, chỉ 29$/tháng và không giới hạn số lượng sản phẩm thiết kế. 

Điều đáng chú ý là Printify cũng cung cấp một mạng lưới nhà cung cấp quốc tế cho phép cung cấp một số sản phẩm nhãn trắng độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở nơi khác, chẳng hạn như đồ trang sức, đồng hồ, giày hay bình nước. Với danh mục sản phẩm đa dạng và độc đáo, nền tảng này tự hào có hơn 200 sản phẩm mà bạn có thể in trên đó.

Printify
Printify

Tuy nhiên, với Printify người bán mới sẽ phải tự thiết kế UX/UI cho cửa hàng mới của mình mà không có sẵn những bộ template mẫu cơ bản. Người bán cũng phải tự tải ảnh lên và chỉnh tay thủ công trên Photoshop.

3. TeeChip

TeeChip cũng là một nền tảng bán Print On Demand lâu năm và có uy tín tại thị trường Việt Nam. TeeChip xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2013 và phổ biến vào năm 2016. 

Ngoài việc cho phép người bán tạo cửa hàng riêng, TeeChip còn mở một sàn thương mại trực tuyến mà người bán có thể nhận phần trăm hoa hồng khi đặt sản phẩm trên sàn này. TeeChip nổi tiếng trên toàn cầu với chi phí sản xuất thấp giúp người bán đạt lợi nhuận cao hơn.

TeeChip nổi bật giữa các đối thủ khác nhờ cộng đồng người bán mạnh, hàng loạt tính năng hỗ trợ người bán hiệu quả cùng với các tính năng như custom domains, duplicate hàng loạt,… hỗ trợ người bán khá hiệu quả. 

TeeChip
TeeChip

4. PrintBase

PrintBase là nền tảng bán Print-On-Demand ra mắt cuối năm 2019. Tuy ra đời muộn nhưng vẫn thu hút đông đảo khách hàng bởi những điểm mạnh: giá base cost cạnh tranh; cổng thanh toán quốc tế; dịch vụ fulfillment với các mức giá ưu đãi,…

PrintBase hỗ trợ người bán hầu hết các khâu từ xây dựng, quản lý, đóng gói, vận chuyển, vận hành và xử lý khiếu nại, cửa hàng trực tuyến Tối ưu hóa trực tuyến,… PrintBase rất phù hợp với người bán mới, chưa tự lực được về cổng thanh toán, customer support hay fulfillment bởi sự tối ưu trọn gói từ A – Z.

PrintBase là nền tảng bán Print On Demad đầu tiên cho phép người bán chủ động tạo các custom option (lựa chọn cá nhân hóa) chỉ bằng cách kéo thả đơn giản. 

PrintBase
PrintBase

5. Gooten

Giống như Printful, Gooten cung cấp nhiều loại sản phẩm mà bạn có thể tùy chỉnh với một số sản phẩm chỉ có ở Gooten, chẳng hạn như lịch và giường cho chó.

Tuy nhiên, vì Gooten sử dụng mạng lưới các nhà cung cấp và dropshippers quốc tế để in các sản phẩm của mình, nên cũng có nhiều sự khác biệt hơn giữa các mặt hàng về chất lượng và giao hàng.

Gooten
Gooten

Gooten có một trình chỉnh sửa hình ảnh trực quan cho phép bạn thấy thiết kế của mình trông như thế nào khi ra sản phẩm cuối cùng.

Những câu hỏi thường gặp về Print On Demand

Làm thế nào để định giá sản phẩm Print On Demand?

Để định giá bán sản phẩm phù hợp với chi phí, túi tiền của khác hàng bạn cần lưu ý những điều sau:
Bước 1: Đánh giá chi phí sản phẩm.
Bước 2: Cộng tỷ suất lợi nhuận trên giá thành sản phẩm: Giá thành sản phẩm + tỷ suất lợi nhuận = chi phí bán lẻ.
Bước 3: Tính toán các chi phí khác của bạn (quảng cáo, thiết kế,…): Các chi phí hàng tháng khác/ tỷ suất lợi nhuận của bạn = đơn đặt hàng tối thiểu.
Như vậy, bạn sẽ có được giá bán chính xác và phù hợp.

Bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền với Print On Demand?

Số tiền bạn có thể kiếm được với Print On Demand phụ thuộc rất nhiều vào loại sản phẩm, đối tượng mục tiêu và mức độ tiếp cận họ thông qua những hình thức Marketing. 
Giả sử với một chiếc áo phông được bán ra, ước tính bạn có thể kiếm được
$5 – $8 mỗi ngày.

Có thể tìm kiếm mockup sản phẩm Print On Demand để bán ở đâu?

Hiện này có rất nhiều website hữu ích hỗ trợ tìm kiếm mockup sản phẩm POD như Placeit, Freepik,… Tuy nhiên, đối với những mockup miễn phí này thường có thiết kế khá đơn điệu, kém thu hút người dùng. Bạn sẽ phải chi trả thêm phí để nâng cấp tài khoản để sử dụng kho tàng mockup đa dạng.

Lời kết

Qua bài viết này chắc chắn bạn cũng đã hiểu được Print On Demand là gì và cơ chế hoạt động của nó như thế nào. Đây là một nền tảng không mới nhưng khá mới mẻ và ít người biết đến ở thị trường Việt Nam. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về nền tảng Print On Demand, hãy để lại bình luận, Việt Nét luôn sẵn sàng giải đáp. Chúc bạn thành công.

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận