QR Pay là gì? Hướng dẫn thanh toán bằng QR Pay | Việt Nét

Trong thời đại công nghệ 4.0, mọi người càng có xu hướng ít dùng tiền mặt hơn. Từ đó, nhiều phương thức thanh toán mới được ra đời để thay thế cho tiền mặt như internet banking, ví điện tử và phổ biến là QR Pay. Vậy QR Pay là gì? Cách sử dụng và thanh toán qua QR Pay như thế nào? Hôm nay hãy cùng Việt Nét tìm hiểu về những thông tin này nhé!

Mã QR Pay là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi mã QR Pay là gì, bạn cần hiểu được mã QR là gì.

Mã QR hay QR Code được viết tắt của cụm từ Quick Response Code, là một dạng mã vạch ma trận sử dụng chế độ mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được. Mã QR bao gồm những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng và có thể chứa đựng thông tin một địa chỉ web (URL), thời gian, địa điểm sự kiện, thông tin liên hệ, địa chỉ email, tin nhắn SMS,…

Mã QR được phát minh vào năm 1994 bởi công ty Denso Wave tại Nhật Bản. Hiện tại, nó được ứng dụng nhiều trong cuộc sống ngày nay như hiển thị nội dung đa phương tiện, phương thức liên lạc, xác định hàng giả, đặt đồ ăn online, thanh toán online,…

Mã QR là phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Mã vạch truyền thống là một dãy các vạch được xếp liền kề nhau theo hàng ngang, chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số. Trong khi đó, mã QR có thể chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số, cho phép truyền tải nhiều thông tin hơn, hỗ trợ tốt hơn cho người dùng.

Về kích thước, QR Code chiếm ít không gian hơn so với mã vạch truyền thống.

Vậy mã QR Pay là gì? QR Pay chính là mã QR được bên người bán hàng hoặc bên cung cấp dịch vụ tạo ra cho mỗi hóa đơn lập thành để khách hàng có thể thực hiện quét mã và thanh toán thông qua điện thoại của họ. Đây là một giải pháp thay thế cho việc chuyển tiền điện tử tại điểm bán hàng dùng các thiết bị thanh toán đầu cuối như máy quẹt thẻ.

QR Pay là gì?
QR Pay là gì?

Lợi ích khi sử dụng QR Pay

Như vậy, bạn đã nắm được mã QR Pay là gì, thanh toán QR code là gì. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của việc thanh toán QR Pay đối với người mua, người bán và ngân hàng.

Thanh toán QR code giúp cho người mua thanh toán tiện lợi hơn khi không mang theo tiền mặt. Ngoài ra, còn tránh được tình trạng mất tiền mặt khi sử dụng bên ngoài, thanh toán nhanh chóng, giúp tiện kiệm được thời gian. Đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay, thanh toán bằng mã QR không dùng tiền mặt còn giúp hạn chế tối đa các giao dịch tiếp xúc, góp phần phòng chống dịch hiệu quả.

Đối với những người bán, việc sử dụng mã QR thanh toán giúp quản lý công tác thu chi tốt hơn, đặc biệt là đối với những cửa hàng có nhiều chi nhánh. Ngoài ra, còn giúp ngoài bán tiết kiệm được chi phí lắp đặt dụng cụ thu ngân tính tiền như máy POS.

Việc khách hàng dùng QR Pay để giao dịch, thanh toán sẽ giúp cho ngân hàng mở rộng được mạng lưới khách hàng sử dụng dịch vụ, đồng thời tiết kiệm được chi phí lắp đặt cây ATM hoặc máy POS.

Cách thanh toán qua QR Pay

Để thanh toán QR Pay, bạn cần chuẩn bị một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng và thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng Internet Banking của ngân hàng bạn đang sử dụng trên điện thoại. Nếu trường hợp bạn chưa có tài khoản đăng nhập Internet Banking thì bạn cần ra chi nhánh ngân hàng của bạn để mở đăng ký một tài khoản giao dịch qua Internet.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin của bạn theo yêu cầu và đăng nhập vào tài khoản.
 • Bước 3: Đi tới mục thanh toán, chọn QR Pay.
 • Bước 4: Quét mã QR Pay được cung cấp bởi bên bán hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ bạn cần thanh toán.
 • Bước 5: Nhập số tiền bạn muốn thanh toán rồi xác minh giao dịch.

Những lưu ý khi sử dụng QR Pay để giao dịch

Trong quá trình sử dụng QR Pay để thực hiện giao dịch, thanh toán thì bạn cũng cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây:

 • Tuyệt đối không tiết lộ thông tin bảo mật hoặc công khai mã code với người khác.
 • Nên tạo 2 lớp mật khẩu cho ứng dụng thanh toán QR Pay của bạn.
 • Không để cho người lạ mượn điện thoại của bạn để nhập mã code.
 • Không nên tùy tiện thanh toán những mã code không rõ nguồn gốc, địa chỉ lạ.
 • Không tùy tiện đồng ý kết bạn với những mã code không có địa chỉ rõ ràng và cụ thể.
 • Đối với những cửa hàng hoặc cơ sở thanh toán mới, bạn nên yêu cầu cửa hàng xuất trình hóa đơn sau khi thanh toán để đảm bảo tính chính xác.
 • Bạn không nên chụp hay chia sẻ những thông tin cá nhân riêng tư để thanh toán QR Pay lên những trang mạng xã hội tránh trường hợp bị kẻ xấu giả mạo và đánh cắp thông tin của bạn.

Hướng dẫn thanh toán dịch vụ tại Việt Nét bằng QR code Momo

Hiện tại, khi đăng ký mua các dịch vụ tại Việt Nét, bạn cũng có thể giao dịch, thanh toán bằng mã QR rất tiện lợi và nhanh chóng.

Sau đây là hướng dẫn thanh toán dịch vụ tại Việt Nét bằng QR code Momo:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần truy cập đường dẫn sau và tiến hành đăng nhập vào tài khoản: https://portal.Việt Nét.vn/clientarea.php

Hướng dẫn thanh toán dịch vụ tại Vietnix bằng QR code Momo

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, tiếp tục truy cập đường dẫn: https://portal.Việt Nét.vn/clientarea.php?action=invoices

Hoặc có thể chọn mục Hóa đơn ở cột bên trái như trong hình dưới để được chuyển đến trang tổng hợp Hóa đơn dịch vụ.

Hướng dẫn thanh toán dịch vụ tại Vietnix bằng QR code Momo

Bước 3: Chọn hóa đơn cần thanh toán.

Hướng dẫn thanh toán dịch vụ tại Vietnix bằng QR code Momo

Bước 4: Chọn Hình thức thanh toán là Momo Payment > chọn Thanh toán.

Hướng dẫn thanh toán dịch vụ tại Vietnix bằng QR code Momo

Bước 5: Tiến hành quét mã QR code để thanh toán.

Sau khi bạn chọn thanh toán, hệ thống sẽ chuyển hướng đến màn hình thanh toán. Tại đây sẽ có 1 mã QR code tương ứng với hóa đơn của bạn. Bạn hãy mở ứng dụng Momo trên điện thoại hoặc camera hỗ trợ QR code để tiến hành quét mã và hoàn tất quá trình thanh toán.

Hướng dẫn thanh toán dịch vụ tại Vietnix bằng QR code Momo

Những câu hỏi thường gặp về QR Pay

QR Pay hoạt động như thế nào?

Để thực hiện thanh toán bằng mã QR, người tiêu dùng quét mã QR được hiển thị bởi người bán bằng điện thoại thông minh của họ để thanh toán cho hàng hóa của họ. Họ nhập số tiền họ phải trả và cuối cùng là nộp. Đây là một phương pháp không có thẻ an toàn hơn các phương pháp khác.

Thanh toán bằng QR có an toàn không?

Thanh toán qua mã QR rất an toàn. Đó là bởi vì mã QR không là gì mà chỉ là một công cụ được sử dụng để trao đổi thông tin. Bất kỳ dữ liệu nào được chuyển qua mã QR đều được mã hóa, do đó làm cho việc thanh toán trở nên an toàn tuyệt đối.

Mã QR có được sử dụng miễn phí hay không?

Có, mã QR được sử dụng hoặc tạo miễn phí trong bất kỳ phần mềm mã QR trực tuyến nào miễn là bạn tạo giải pháp QR của mình dưới dạng mã QR tĩnh.

Mã QR tồn tại trong bao lâu?

Mã QR miễn phí hoặc mã QR tĩnh được tạo bằng trình tạo Mã QR trực tuyến và chúng không hết hạn. Bạn có thể tạo bao nhiêu mã QR tĩnh tùy thích trong trình tạo mã QR QRTIGER trực tuyến và hiệu lực của mã QR của bạn là suốt đời

Tạo mã QR cần những gì?

Để sử dụng trình tạo mã QR, tất cả những gì bạn phải làm là nhập thông tin văn bản, URL, số điện thoại, SMS hoặc vCard mà bạn muốn có thể quét được. Trang web sẽ làm phần còn lại của công việc cho bạn và trong vài giây, nó sẽ tạo mã QR đầy đủ chức năng cho bạn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về QR Pay là gì? Cách sử dụng và thanh toán qua QR Pay. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc, hãy chia sẻ ở phần phần bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng.

Hãy đánh giá bài viết post

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận