Phishing Email là gì? Cách nhận biết một Email lừa đảo

Nội Dung ChínhPhishing Email là gì? 12 loại Phishing Email phổ biến1. Phishing Email giả mạo thông báo Email overload data2. Email Phishing giả mạo đặt hàng3. Phishing Email mạo danh cơ quan nhà nước 4. Phishing Email giả mạo thanh toán bằng hình thức online5. Phishing Email giả mạo thông báo tài khoản bị xâm nhập 6. … Tiếp tục đọc Phishing Email là gì? Cách nhận biết một Email lừa đảo


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Phishing Email là hình thức kẻ xấu tấn công email có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại cho các tổ chức cá nhân. Qua bài viết dưới đây, Vietnix sẽ giúp bạn biết được Phishing là gì? Phishing email là gì? Hướng dẫn xác định, nhận biết một Email lừa đảo.

Phishing Email là gì? 

Phishing Email (Email giả mạo) là một hình thức tấn công email gây ra những thiệt hại lớn và nguy hiểm đối với các doanh nghiệp. Các hacker sẽ thường giả mạo thành một doanh nghiệp bất kỳ có độ uy tín cao để lên kế hoạch và thực hiện lừa đảo email người dùng.

Phishing email là gì? 
Phishing email là gì? 

Điều này sẽ khiến họ tin tưởng và cung cấp các tài khoản cá nhân, nhấn chọn vào các liên kết chứa mã độc nhằm xâm nhập vào hệ thống mạng các doanh nghiệp. 

Những nội dung email có thể sẽ được các hacker tạo ra gần giống với giao diện email của các bên ngân hàng khiến người dùng tin tưởng rằng đó các ngân hàng mà họ đang có giao dịch đã gửi đến những email này. 

Lúc này, người dùng có thể chia sẻ một số thông tin quan trọng như: Mật khẩu giao dịch, đăng nhập vào hệ thống, thẻ tín dụng hay các thông tin khác để lừa đảo.

>> Xem thêm: Hacker là gì? Tất cả thông tin về hacker bạn cần biết

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

12 loại Phishing Email phổ biến

Phishing Email là gì? Những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Bạn cần hiểu rõ phishing email được thực hiện thông qua những hình thức nào để nhận biết và cẩn thận hơn. 

Phishing Email được phân làm nhiều loại với những hình thức và đối tượng tấn công các nhau. Dưới đây, Vietnix sẽ giới thiệu đến bạn 12 loại phổ biến nhất của Email Phishing:

1. Phishing Email giả mạo thông báo Email overload data

Trong các hệ thống email giả mạo thì đây là hình thức thường gặp nhất. Sau khi click vào liên kết nâng cấp dung lượng email (Upgrade Email Quota) là những mã độc đang chờ đợi xâm nhập vào hệ thống email của doanh nghiệp, tất cả mã đều được cài đặt sẵn.

2. Email Phishing giả mạo đặt hàng

Hình thức này sẽ nhắm vào các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm đặt hàng. Người dùng sẽ mở ra mà không chút đắn đo với những Email Phishing này bởi email của họ thường xuyên nhận được các đơn hàng.

3. Phishing Email mạo danh cơ quan nhà nước 

Những email được gửi từ các tổ chức chính phủ đã được các hacker cố gắng với diện mạo giống nhất. Nội dung email thường mang tính chất cảnh báo như là: Quyền truy cập Internet của bạn sẽ bị thu hồi, bạn đã tải xuống các tệp bất hợp pháp,…

Hiện nay có rất nhiều hình thức Phishing Email giả mạo
Hiện nay có rất nhiều hình thức Phishing Email giả mạo

>> Xem thêm: Phishing là gì? Cách phòng chống tấn công giả mạo

4. Phishing Email giả mạo thanh toán bằng hình thức online

Nếu bạn nhận được một Email thông báo về địa chỉ thanh toán không đúng. Trong nội dung Email này thường sẽ hiện ra một yêu cầu “Để khắc phục sự cố này, vui lòng mở hãy đường link và cập nhật thông tin theo hướng dẫn”.

Đối với những thông tin tài khoản mà bạn đã từng thực hiện một vài lần trước đó bạn sẽ dễ dàng dính bẫy của các hacker. Trong liên kết sẽ là một trang web khá giống với trang đăng nhập trước đây.

5. Phishing Email giả mạo thông báo tài khoản bị xâm nhập 

Nếu bạn nhận được thông báo tài khoản đang bị xâm nhập bởi một người lạ, trong email còn cung cấp đường link để xác minh lại quyền sở hữu.

 Lúc này đừng quá hoang mang hay lo lắng, bạn sẽ dễ dàng mắc bẫy của hacker nếu click vào đó. 

6. Phishing Email giả mạo gửi thông báo rút tiền

Bạn sẽ thường nhận được một số email mà bên trong sẽ có 1 đường link và biểu mẫu yêu cầu bạn điền đầy đủ các thông tin cần thiết để xác minh quyền sở hữu tài khoản. Đừng vội điền vào nhé, bạn sẽ bị mắc bẫy của các hacker đấy. 

7. Phishing Email mạo danh chi cục Thuế

Tại các bộ phận kế toán tài chính doanh nghiệp dễ dàng bị mắc bẫy và cung cấp thông tin quan trọng cho hacker. Bởi họ thường xuyên có những thông báo từ chi cục thuế, hay những vấn đề khác về thuế.

8. Phishing Email giả mạo gửi thông báo trúng thưởng

Khi bạn nhận được email thông báo rằng bạn đã giành được giải thưởng gì đó, thì đây là một email giả mạo nhằm kích thích lòng tham gây mất cảnh giác. 

Phishing Email giả mạo gửi thông báo trúng thưởng
Phishing Email giả mạo gửi thông báo trúng thưởng

Nếu click vào liên kết và đặng nhập một số thông tin cá nhân bảo mật thì bạn đã bị dính bẫy từ các hacker.

9. Phishing Email giả mạo là nạn nhân 

Đây là một trong những hình thức khá phổ biến trong Phishing Email. Hacker sẽ giả dạng đặt hàng từ bên bạn nhưng không nhận được bất kì một sản phẩm nào, hoặc không nhận  được phản hồi.

Email còn cảnh báo rằng nếu bạn không có một lời giải thích nào, họ sẽ báo cáo lên chính quyền địa phương.

Trong Email còn có một liên kết để bạn phản hồi lại với bên mua hàng, tài khoản của bạn sẽ bị đánh cắp khi đăng nhập vào liên kết này. 

10. Phishing Email giả mạo checkup

Nếu bạn nhận được một email thông báo hệ thống email doanh nghiệp đang tiến hành checkup (kiểm tra) hãy điền vào biểu mẫu theo yêu cầu để xác minh. Bạn sẽ bị mất toàn bộ thông tin đăng nhập tài khoản email của mình nếu làm theo những yêu cầu trong email này.

Bạn cần bảo vệ mình khỏi Phishing Email
Bạn cần bảo vệ mình khỏi Phishing Email

11. Phishing Email giả mạo thông báo tài khoản quá hạn thanh toán

Để lưu trữ lại các dữ liệu quan trọng, bạn cần đăng nhập vào hệ thống nhanh nhất. Đây là một trong những email bạn sẽ thường xuyên nhận được thông báo dịch vụ đã quá hạn thanh toán.

Trong email này sẽ có một liên kết dẫn bạn đến trang đăng nhập dễ dàng hơn. Nếu click vào liên kết này thông tin cá nhân của bạn sẽ bị đánh cắp.

12. Phishing Email giả mạo làm người quen cũ

Nếu gặp một số email có tên giống với một người quen, hay đồng nghiệp cũ có nội dung vay tiền trong trường hợp cấp bách hãy thận trọng với nó.

>> Xem thêm: Tấn công mạng là gì? Các loại tấn công mạng phổ biến hiện nay

Cách xác định, nhận biết chính xác một Email lừa đảo

Khi đã hiểu rõ được khái niệm Phishing Email là gì? Bạn sẽ dễ dàng nhận biết được đâu ra những email lừa đảo. Dưới đây là một số cách xác định, nhận diện email lừa đảo Vietnix giới thiệu đến bạn.

Xem nhưng không nhấp vào liên kết

Đính kèm các đường link vào email đồng thời kêu gọi người dùng nhấp vào đó là một trong những chiêu trò phổ biến của các hacker hiện nay. Các đường link, file này chứa virus hay các phần mềm độc hại hoặc virus gây hại và ảnh hưởng rất nhiều đến file của bạn. Từ đó sẽ lấy được một số thông tin và mật khẩu quan trọng. 

Cách xác định, nhận biết email lừa đảo 
Cách xác định, nhận biết email lừa đảo 

Khai báo một số thông tin cá nhân

Khi có những yêu cầu khai báo thông tin bạn cũng tuyệt đối không được cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Những lời lẽ kêu gọi mang tính cấp bách 

Nếu bạn nhận được những câu nói “tài khoản của bạn đang tạm thời bị ngừng truy cập” thì nên cảnh giác. Đây là một chiến thuật lừa đảo nhằm tạo cảm giác sợ hãi, lo lắng cho người nhận.

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Cách chặn Phishing Email hiệu quả nhất

Đã có rất nhiều người đã trở thành nạn nhân của Phishing, vậy làm thế nào để không phải dính bẫy. Vietnix sẽ giới thiệu đến bạn một số cách chặn phishing email qua một số thông tin dưới đây: 

  • Luôn trong trạng thái cảnh giác: Cẩn trọng khi nhận được các email yêu cầu bạn đăng nhập vào link lạ. 
  • Sử dụng phần mềm diệt virus: Phần mềm ngăn chặn virus sẽ là vị cứu tinh nếu bạn vô tình bấm vào các đường link có khả năng nhiễm mã độc cao. 
  • Dựa vào trực giác bản thân: Ngân hàng sẽ không thể liên lạc với bạn thông qua email nếu bạn chưa từng đăng ký. Bạn nên thận trọng và cảnh giác không nên  đưa mật khẩu, thông tin tài chính cá nhân cho bất kỳ ai.
  • Không nên cài đặt phần mềm trôi nổi trên thị trường, nên sử dụng phần mềm có bản quyền, chính thống.
  • Thông tin nhạy cảm của các doanh nghiệp cần được mã hóa.
  • Thông tin trong email lạ cần được nghiên cứu và cân nhắc cẩn trọng trước khi làm điều tiếp theo. 
Cách chặn Phishing Email hiệu quả nhất
Cách chặn Phishing Email hiệu quả nhất

Những câu hỏi thường gặp về Phishing Email là gì?

Điều gì xảy ra nếu bạn mở một Email Phishing?

Việc nhấp vào liên kết độc hại được nhúng trong email lừa đảo có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng bao gồm: đánh cắp dữ liệu, xâm nhập tài khoản và tổn thất tài chính . 
Một cú nhấp chuột sai cũng có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về danh tiếng cho các doanh nghiệp.

Làm thế nào để những hacker lấy được địa chỉ email của bạn?

Những kẻ tấn công và tội phạm mạng sử dụng các công cụ tinh vi để quét web và thu thập địa chỉ email. Ngoài ra, nếu bạn đăng công khai địa chỉ email của mình trực tuyến, những kẻ xấu sẽ dễ dàng tìm thấy nó.

Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Lời kết 

Qua bài viết trên, Vietnix đã cung cấp đến bạn rất nhiều thông tin, giải đáp cho câu hỏi Phishing Email là gì? hay Phishing là gì? Hướng dẫn xác định, nhận biết một Email lừa đảo. Hi vọng những thông tin trên sẽ đem đến cho bạn nhiều điều bổ ích!

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận