Ngành công nghệ thông tin là gì? Ra trường làm những gì?

Nội Dung ChínhIT là gì? Khái niệm về công nghệ thông tin là gì?Ngành công nghệ thông tin là gì?Định hướng đào tạo của ngành IT là gì?Học ngành IT ra trường làm gì?Kỹ năng cần có đối với nhân viên ngành ITCó khả năng tự học, đọc tài liệu và tự nghiên cứu tốtKhả … Tiếp tục đọc Ngành công nghệ thông tin là gì? Ra trường làm những gì?


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Công nghệ thông tin là một trong những ngành thu hút rất nhiều người theo học hiện nay. Vậy, công nghệ thông tin là gì? IT là ngành gì? Học IT là gì? Những công việc khi làm IT là gì? Vietnix mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin hữu ích và đầy đủ nhất!

IT là gì? Khái niệm về công nghệ thông tin là gì?

IT (Information technology) hay công nghệ thông tin là thuật ngữ được sử dụng khi nói về phần mềm, mạng lưới thông tin hay hệ thống máy tính được dùng để phân phối, xử lý, lưu trữ và sử dụng các dữ liệu dưới nhiều hình thức. 

Information technology là gì? Công nghệ thông tin là gì?
Information technology là gì? Công nghệ thông tin là gì?

Ngày nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã trở nên phổ biến trong các lĩnh vực kinh tế. Các lĩnh vực cốt lõi sử dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh có thể kể đến: 

 • Cung cấp thông tin.
 • Tự động kinh doanh.
 • Kết nối từ doanh nghiệp đến khách hàng và các công cụ sản xuất,…

>> Xem thêm: Lập trình viên là gì? Developer là gì?

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Ngành công nghệ thông tinngành học chuyên sâu về việc sử dụng máy tính cùng các phần mềm của máy tính để thực hiện các công việc chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý cũng như truyền thu nhập các nguồn thông tin. 

Ngành công nghệ thông tin là gì?
Ngành công nghệ thông tin là gì?

Mục đích cốt lõi của chuyên ngành này là phát triển khả năng sử dụng, sửa chữa và tạo mới các hệ thống thiết bị máy tính về phần cứng và phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền tảng công nghệ.

Định hướng đào tạo của ngành IT là gì?

Tại Việt Nam thời điểm hiện tại, công nghệ thông tin định hướng đào tạo theo 5 nhóm ngành chính, bao gồm:

 • Kỹ thuật máy tính.
 • Hệ thống thông tin.
 • Mạng máy tính truyền thông.
 • Khoa học máy tính.
 • Kỹ thuật phần mềm.
Các ngành trong công nghệ thông tin của trường Đại học Công nghệ thông tin
Các ngành trong công nghệ thông tin của trường Đại học Công nghệ thông tin

Nhìn chung, các ngành công nghệ thông tin sẽ giúp người học có được kiến thức về nghiên cứu, hay ứng dụng được các hệ thống phần mềm; cài đặt, thiết kế, bảo trì phần cứng và phần mềm của hệ thống thiết bị cũng như máy tính. 

Mục tiêu sau khi đào tạo chuyên ngành CNTT hiện nay là đảm bảo được sinh viên/học viên được thực hành và có khả năng đáp ứng được công việc thực tế. 

>> Xem thêm: Business Analyst (BA) là gì? Vai trò của BA trong phát triển phần mềm

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Học ngành IT ra trường làm gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện đại, cơ hội việc làm trong ngành cũng tăng cao hơn qua từng năm. Vậy, người học CNTT có thể làm gì sau khi ra trường?

Những việc làm sau khi ra trường ngành công nghệ thông tin là gì?
Những việc làm sau khi ra trường ngành công nghệ thông tin là gì?

Người tốt nghiệp công nghệ thông tin có thể làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau như các doanh nghiệp tư nhân, nhà nước, trường đại học,… có nhu cầu về phát triển, lắp ráp, sản xuất các trang thiết bị phần cứng, phần mềm và đang gặp vấn đề về an ninh mạng. 

Ngành công nghệ thông tin là một ngành hứa hẹn trong tương lai, dưới đây là một số nghề công nghệ thông tin cụ thể:

 • Làm việc trong các công ty gia công phần mềm cho thị trường nước ngoài như Châu Âu, Nhật hay Mỹ.
 • Làm việc về mảng chuyên cung cấp giải pháp công nghệ thông tin.
 • Tư vấn, thiết kế, đưa ra các giải pháp về vấn đề bảo mật thông tin, bảo mật hệ thống, phân phối thiết bị viễn thông hoặc chuyên bảo trì các thiết bị máy tính. 
 • Chuyên viên làm việc tại mảng phát triển phần mềm, thiết kế website. 
 • Chuyên viên vận hành quản trị hệ thống mạng tại các tổ chức.
 • Giảng dạy tại các trung tâm, trường đại học về công nghệ thông tin. 
 • Phát triển ứng dụng di động về nhiều mảng đa dạng như giáo dục, game, y tế,…
 • Kỹ sư công nghệ thông tin tự do (freelancer).

>> Xem thêm: Lập trình viên full stack là gì? Những ưu điểm và khó khăn trong nghề

Kỹ năng cần có đối với nhân viên ngành IT

Sau khi đã hiểu công nghệ thông tin là gì, IT là nghề gì, dưới đây là những kỹ năng cần có của một nhân viên ngành IT, mời bạn đọc theo dõi. 

Có khả năng tự học, đọc tài liệu và tự nghiên cứu tốt

Ngành công nghệ thông tin có đặc thù tăng trưởng nhanh. Do vậy, nếu người làm trong ngành không có khả năng tự học để bổ sung kiến thức thì sẽ rất khó để người đó bắt kịp được những xu hướng hiện hành.

Kỹ năng tự học, đọc tài liệu tốt rất có ích với người làm công nghệ thông tin
Kỹ năng tự học, đọc tài liệu tốt rất có ích với người làm công nghệ thông tin

Ngoài lý thuyết, người làm trong ngành IT cần coi trọng việc thực hành nhiều hơn. Việc thực hành và áp dụng kiến thức vào công việc giúp người làm nghề IT xử lý nhanh gọn và thành thạo với mỗi đầu việc.

Khả năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là điều bắt buộc một nhân viên IT phải làm được. Do làm việc với máy tính, ứng dụng hay website, phần mềm nên một nhân viên IT luôn trong tình trạng đối phó khẩn cấp với các sự cố kỹ thuật xảy ra. 

Kỹ năng quản lý thời gian

Khối lượng công việc của một nhân viên IT thường lớn, phức tạp và chiếm nhiều thời gian. Do vậy, việc sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành công việc đúng thời gian giúp nhân viên IT tránh gặp trường hợp chồng chéo công việc dẫn đến kết quả không như ý. 

Kỹ năng giao tiếp – Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mà bất cứ người làm trong ngành nghề nào cũng cần. Không chỉ giao tiếp với máy tính, bạn còn phải làm việc với con người. 

Chính vì đó, việc giải thích hay phản biện, tương tác với đồng nghiệp để tìm ra hướng giải quyết vấn đề luôn là yếu tố quan trọng giúp phát triển công việc. 

Kỹ năng làm việc nhóm quan trọng đối với người làm IT
Kỹ năng làm việc nhóm quan trọng đối với người làm IT

Kỹ năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh với đồng nghiệp và khách hàng

Với nhân viên ngành IT, tiếng Anh là một phần không thể thiếu trong quá trình làm việc. 

Ngoài vấn đề sử dụng tiếng Anh với máy tính, tài liệu, nhân viên IT cũng cần trau dồi thêm tiếng Anh khi giao tiếp, đặc biệt là đối với người làm IT tại các công ty đa quốc gia. 

Kinh nghiệm tìm việc cho ngành công nghệ thông tin

Với những thông tin rõ ràng về CNTT là gì cũng như các kỹ năng cần có của một nhân viên IT, ứng viên cần chú ý điều gì trước khi ứng tuyển vào một doanh nghiệp tại vị trí làm IT? 

Khả năng làm việc là yếu tố được quan tâm hơn bằng cấp

Đối với riêng ngành IT, bằng cấp không phải là yếu tố quan trọng nhất trong mắt nhà tuyển dụng. Khả năng làm việc và kinh nghiệm xử lý tình huống của một ứng viên mới là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Do vậy, khi phỏng vấn, bạn hãy thể hiện được trình độ, tiềm năng và những điều có thể làm được với nhà tuyển dụng. 

Tuy nhiên, nếu khả năng và kinh nghiệm của bạn không quá nhiều thì bằng cấp vẫn là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá kiến thức và tiềm năng của bạn. 

Tham gia các cuộc thi về máy tính, lập trình giúp tăng điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Nhiều công ty công nghệ hiện nay tổ chức rất nhiều cuộc thi về lập trình hay máy tính nói chung. Nếu là một người học, người làm trong ngành IT thì những cuộc thi trên sẽ giúp bạn tích được vốn kiến thức và thực hành rất lớn. 

Các cuộc thi lập trình giúp ứng viên nâng cao khả năng thực hành và ứng dụng
Các cuộc thi lập trình giúp ứng viên nâng cao khả năng thực hành và ứng dụng

Ngoài ra, những cuộc thi lớn cũng giúp bạn có được điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng. Thậm chí, nếu có thành tích cao trong các cuộc thi, bạn sẽ có cơ hội làm việc ngay tại các công ty lớn tạo ra cuộc thi đó. 

Tự cải thiện kỹ năng mềm trong công việc

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, ứng viên trong nghề IT cũng cần tự luyện tập và cải thiện các kỹ năng mềm trong công việc như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề,… để tăng năng suất công việc. 

Với một số vị trí cần giao tiếp nhiều với đồng nghiệp và khách hàng như IT support, các kỹ năng trên lại càng trở nên quan trọng hơn. 

Nắm chắc được các yêu cầu của nhà tuyển dụng

Trước khi ứng tuyển vào một tổ chức nào đó, bạn nên hiểu rõ nhà tuyển dụng cần gì ở một nhân viên hoặc những công việc sắp tới để đánh giá khả năng hiện tại của bản thân. 

Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước như những người đã làm việc tại vị trí tuyển dụng đó. Có được những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn xử lý tình huống tốt hơn khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi và những yêu cầu trong buổi phỏng vấn. 

Không ngừng học hỏi những kiến thức mới

Là trở thành nhân sự trong ngành IT, bạn cần không ngừng học hỏi và nắm bắt được kiến thức mới. Đây là một ngành rộng mở và năng động. Khả năng tự học tập cũng là một trong những tiêu chí quan trọng giúp nâng cao cơ hội ứng tuyển vào những công ty chuyên nghiệp. 

>> Xem thêm: Viết code là gì? Coder là gì và cách học viết code

Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Nên học IT ở đâu tốt nhất hiện nay?

Với thông tin ở trên, Vietnix hy vọng bạn đã hiểu rõ công nghệ thông tin là gì hay IT là viết tắt của từ gì. Vậy, học công nghệ thông tin ở đâu tốt nhất hiện nay? Các trường đào tạo công nghệ thông tin có những ngành nào thu hút sinh viên? 

1. Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học công nghệ thuộc trường Đại học quốc gia Hà Nội là một trong những trường đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin tốt nhất phía Bắc hiện nay. 

Sinh viên tốt nghiệp tại đại học Công nghệ có nhiều cơ hội học tập và việc làm tốt trong ngành vì trường đang hợp tác với nhiều viện nghiên cứu trên thế giới nhằm hỗ trợ đội ngũ giảng dạy chất lượng. 

Một số cái tên hợp tác với Đại học Công nghệ là Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Bang Arizona,…

Đại học Công nghệ liên kết với nhiều viện nghiên cứu uy tín ở Úc và Mỹ
Đại học Công nghệ liên kết với nhiều viện nghiên cứu uy tín ở Úc và Mỹ

Ngoài ra, sự hợp tác của trường với các doanh nghiệp lớn như FPT, Viettel hay Samsung cũng các phòng thực hành, nghiên cứu của sinh viên tại đây đạt chất lượng tốt. 

2. Trường Đại học FPT

Đại học FPT có nhiều cơ sở được đặt tại các thành phố lớn như thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng hay Cần Thơ, Bình Định. 

Mặc dù chỉ được thành lập và hoạt động hơn 10 năm nhưng FPT đã nhanh chóng trở thành một trong những địa điểm đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất hiện nay

FPT có nhiều cơ sở cho người học dễ dàng chọn lựa
FPT có nhiều cơ sở cho người học dễ dàng chọn lựa

Sinh viên FPT được học, thực hành cùng các giảng viên và chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và nước ngoài. 

Hơn thế nữa, người học có thể đạt được cơ hội thực tập tại nước ngoài để nâng cao năng lực của mình hay tại chính các công ty thuộc FPT. 

Ngoài các chuyên ngành công nghệ thông tin chính, bạn sẽ được đào tạo để thành thạo tiếng Anh và các kỹ năng khác. 

3. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những trường kỹ thuật đa ngành có chất lượng giảng dạy tốt nhất hiện nay

Theo bảng xếp hạng đại học thế giới của tổ chức Quacquarelli Symonds năm 2022, Bách khoa Hà Nội xếp thứ 360 thế giới và số 1 Việt Nam về lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ.

Do là một ngôi trường trọng điểm, nên điểm đầu vào khoa công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa khá cao. 

Đại học Bách khoa Hà Nội xếp thứ hạng đầu tiên tại Việt Nam về đào tạo kỹ thuật và công nghệ
Đại học Bách khoa Hà Nội xếp thứ hạng đầu tiên tại Việt Nam về đào tạo kỹ thuật và công nghệ

Ngoài ra, tại đây còn phân chia các hệ đào tạo khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của người học ngành công nghệ thông tin như:

 • Chương trình chuẩn: Các chương trình truyền thống, được cập nhật thường xuyên nhằm bắt kịp sự phát triển của lĩnh vực này. 
 • Chương trình tiên tiến: Hướng tới thị trường lao động nước ngoài, phát huy tối đa năng lực của người học. Một phần trong chương trình được dạy bằng ngoại ngữ (tiếng Anh, Pháp, Nhật).
 • Chương trình liên kết quốc tế SIE: Chương trình dành cho sinh viên có điều kiện kinh tế với mong muốn có bằng đại học nước ngoài. 

4. Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

Cũng nằm trong top trường có điểm đầu vào khá cao, Đại học Công nghệ thông tin tại thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa chỉ đào tạo tốt các chuyên ngành về kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính hay an toàn thông tin. 

Cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, cập nhật xu hướng, trường còn hướng đến việc học kết hợp nghiên cứu nhằm phát huy năng lực của người học tập. 

Trường Đại học Công nghệ thông tin thuộc các trường top trong ngành tại Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Công nghệ thông tin thuộc các trường top trong ngành tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trường cũng liên kết với các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Microsoft hay IBM, SunJava nên luôn chú trọng tới việc đào tạo bằng tiếng Anh và cập nhật các chương trình giảng dạy chuẩn quốc tế. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Đại học Công nghệ thông tin thành phố Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty đa quốc gia dễ dàng hơn.

Lời kết

Với bài viết trên đây, Vietnix hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi công nghệ thông tin là gì, IT viết tắt của từ gì cũng như ngành công nghệ thông tin học những gì. Để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích khác, bạn có thể ghé thăm trang web của chúng tôi ngay tại đây nhé.

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận