IoT là gì? Những điều cần biết về Internet of Things | Việt Nét

IoT là từ khóa đang dần trở nên phổ biến hiện nay. Sự bùng nổ của IoT có thể sẽ tác động mạnh mẽ đến cuộc sống, công việc và xã hội loài người trong tương lai. Đây là một thuật ngữ trong công nghệ nên không phải ai cũng thực sự hiểu IoT là gì? Vì thế trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công nghệ IoT nhé!

IoT là gì?

IoT là tên viết tắt của Internet of Things có nghĩa là Internet vạn vật. Hay cụ thể hơn nữa là Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet. Đây là một hệ thống các thiết bị tính toán có liên quan với nhau, máy móc cơ khí, kỹ thuật số hoặc con người được cung cấp một mã nhận dạng duy nhất (UID) và khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không yêu cầu sự tương tác giữa con người với máy tính.

IoT là gì?
IoT là gì?

Các thiết bị Interet of Things có thể là đồ vật được gắn thêm cảm biến để thu thập dữ liệu về môi trường xung quanh, các máy tính/ bộ điều khiển tiếp nhận dữ liệu và ra lệnh cho các thiết bị khác, hoặc là các đồ vật được tích hợp cả hai tính năng trên.

Ngày nay, các doanh nghiệp trong nhiều ngành khác nhau đang sử dụng Internet of Things (IoT) để hoạt động hiệu quả hơn, hiểu rõ hơn về khách hàng để cung cấp dịch vụ khách hàng nâng cao, cải thiện khả năng ra quyết định và gia tăng giá trị của doanh nghiệp.

Cấu trúc của một hệ thống IoT

Một hệ thống IoT sẽ bao gồm 4 thành phần chính đó là:

 • Things: Thiết bị.
 • Gateway: Trạm kết nối.
 • Network and Cloud: Hạ tầng mạn.
 • Services-creation and Solution Layers: Bộ phân tích và xử lý dữ liệu.

Cảm biến sẽ có nhiệm cụn chính là cảm nhận các tín hiệu từ môi trường và sau đó chuyển thành các dạng dữ liệu trong môi trường Internet. Tiếp đó, các tín hiệu sẽ được xử lý và đưa ra kết quả theo ý muốn của người tiêu dùng.

IoT hoạt động như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu Internet of Things là gì? Hay là IoT là gì? Để nắm được rõ nét hơn cùng Việt Nét tham khảo về hệ thống IoT hoạt động như thế nào?

Mọi hệ thống IoT hoàn chỉnh đều có 4 bước: Thu thập, chia sẻ, xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định.

Hệ thống IoT bao gồm các thiết bị thông minh hỗ trợ web sử dụng hệ thống nhúng, như bộ xử lý, cảm biến và phần cứng truyền thông, để thu thập, gửi và xử lý trên dữ liệu mà chúng thu thập được. Các thiết bị IoT chia sẻ dữ liệu cảm biến thu thập được bằng cách kết nối với cổng IoT hoặc thiết bị biên khác, nơi dữ liệu được gửi đến đám mây để phân tích hoặc phân tích cục bộ.

Cách thức hoạt động cơ bản của IoT
Cách thức hoạt động cơ bản của IoT

Đôi khi, các thiết bị này giao tiếp với các thiết bị liên quan khác và hoạt động dựa trên thông tin chúng nhận được từ nhau. Các thiết bị thực hiện hầu hết công việc mà không có sự can thiệp của con người, mặc dù mọi người có thể tương tác với các thiết bị.

Ví dụ: Để thiết lập, cần cung cấp các hướng dẫn hoặc truy cập dữ liệu.

Internet of Things cũng có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (máy học) để hỗ trợ quá trình thu thập dữ liệu trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn.

>> Xem thêm: Big Data là gì? Những kiến thức cơ bản về Big Data

Ưu và nhược điểm của IoT

Ưu điểm

 • Khả năng truy cập thông tin từ mọi nơi, mọi lúc trên mọi thiết bị.
 • Cải thiện kết nối giữa các thiết bị điện tử.
 • Chuyển các gói dữ liệu qua mạng được kết nối tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 • Tự động hóa các nhiệm vụ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp và giảm nhu cầu can thiệp của con người.
Ưu điểm của IoT
Ưu điểm của IoT

Nhược điểm

 • Khi số lượng thiết bị được kết nối ngày càng tăng và nhiều thông tin được chia sẻ giữa các thiết bị, thì khả năng hacker có thể lấy cắp thông tin bí mật cũng tăng lên.
 • Việc thu thập và quản lý dữ liệu từ tất cả các thiết bị của các doanh nghiệp có quy mô cũng sẽ là một thách thức lớn.
 • Nếu có lỗi trong hệ thống, có khả năng mọi thiết bị được kết nối sẽ bị hỏng.
 • Vì không có tiêu chuẩn quốc tế về khả năng tương thích cho IoT, rất khó để các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau liên kết với nhau.
Nhược điểm của IoT
Nhược điểm của IoT

Ứng dụng công nghệ IoT dành cho người dùng và doanh nghiệp

Có rất nhiều ứng dụng trong thế giới thực của Internet vạn vật, từ IoT của người tiêu dùng và IoT của doanh nghiệp đến IoT của ngành sản xuất và công nghiệp (IIoT). Các ứng dụng Internet of Things trải dài trên nhiều lĩnh vưc, bao gồm ô tô, viễn thông và năng lượng.

Ứng dụng của IoT
Ứng dụng của IoT

Ví dụ: Ở phân khúc người tiêu dùng, smart home (nhà thông minh) được trang bị bộ điều nhiệt thông minh, thiết bị thông minh và các thiết bị sưởi, ánh sáng và điện tử được kết nối có thể được điều khiển từ xa thông qua máy tính và smartphone.

Các thiết bị đeo có cảm biến và phần mềm có thể thu thập và phân tích dữ liệu người dùng, gửi thông điệp tới các công nghệ khác về người dùng với mục đích làm cho cuộc sống của người dùng dễ dàng và thoải mái hơn.

Các thiết bị đeo được cũng được sử dụng vì mục đích an toàn công cộng. Ví dụ: Cải thiện thời gian phản ứng của những người ứng cứu đầu tiên trong các trường hợp khẩn cấp bằng cách cung cấp các tuyến đường được tối ưu hóa đến một địa điểm hoặc bằng cách theo dõi các dấu hiệu quan trọng của công nhân xây dựng hoặc lính cứu hỏa tại các địa điểm nguy hiểm đến tính mạng.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, IoT mang lại nhiều lợi ích, bao gồm khả năng theo dõi bệnh nhân chặt chẽ hơn bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu được tạo ra. Các bệnh viện thường sử dụng hệ thống IoT để hoàn thành các nhiệm vụ như quản lý hàng tồn kho cho cả dược phẩm và dụng cụ y tế.

Trong một thành phố thông minh cũng tiến hành sử dụng công nghệ IoT, chẳng hạn như đèn đường thông minh và đồng hồ thông minh, có thể giúp giảm kẹt xe, tiết kiệm năng lượng, giám sát và giải quyết các mối quan tâm về môi trường cũng như cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường.

Ứng dụng công nghệ IoT với thành phố thông minh
Ứng dụng công nghệ IoT với thành phố thông minh

Ví dụ: Các tòa nhà thông minh có thể giảm chi phí năng lượng bằng cách sử dụng các cảm biến phát hiện có bao nhiêu người ở trong phòng. Tự động điều chỉnh nhiệt độ như dụ: Bật máy điều hòa không khí nếu cảm biến phát hiện phòng họp đã đầy hoặc giảm nhiệt nếu mọi người trong văn phòng đã về nhà.

Trong nông nghiệp, các hệ thống canh tác thông minh dựa trên IoT có thể giúp theo dõi, chẳng hạn như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và độ ẩm đất của ruộng trồng bằng cách sử dụng các cảm biến được kết nối. IoT cũng là công cụ trong việc tự động hóa hệ thống tưới tiêu.

Quyền riêng tư và bảo mật IoT

Internet of Things (IoT) kết nối hàng tỷ thiết bị với Internet và liên quan đến việc sử dụng hàng tỷ điểm dữ liệu, tất cả đều cần được bảo mật. Do bề mặt tấn công mở rộng của nó, bảo mật IoT và quyền riêng tư IoT được coi là mối quan tâm lớn.

Vào năm 2016, một trong những cuộc tấn công IoT nổi tiếng gần đây là Mirai, một mạng botnet đã xâm nhập vào nhà cung cấp máy chủ tên miền Dyn và đánh sập nhiều trang web trong một thời gian dài trong một trong những cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán lớn nhất từ ​​trước đến nay. Những kẻ tấn công đã giành được quyền truy cập vào mạng bằng cách khai thác các thiết bị IoT được bảo mật kém.

Quyền riêng tư và bảo mật IoT
Quyền riêng tư và bảo mật IoT

Bởi vì các thiết bị Internet of Things được kết nối chặt chẽ với nhau, tất cả những gì một hacker phải làm là khai thác một lỗ hổng để thao túng tất cả dữ liệu, khiến nó không thể sử dụng được. Các nhà sản xuất không cập nhật thiết bị của họ thường xuyên hoặc hoàn toàn không cập nhật khiến chúng dễ bị tấn công bởi các hacker.

Ngoài ra, các thiết bị được kết nối thường yêu cầu người dùng nhập thông tin cá nhân, bao gồm tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại và thậm chí cả tài khoản mạng xã hội, những thông tin vô giá đối với các hacker.

Hacker không phải là mối đe dọa duy nhất đối với Internet of Things mà quyền riêng tư cũng là mối quan tâm lớn khác đối với người dùng IoT. Ví dụ: Các công ty sản xuất và phân phối các thiết bị IoT của người tiêu dùng có thể sử dụng các thiết bị đó để lấy và bán dữ liệu cá nhân của người dùng.

Ngoài việc rò rỉ dữ liệu cá nhân, Internet vạn vật còn gây ra rủi ro cho cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm điện, giao thông vận tải và các dịch vụ tài chính.

Cơ hội nghề nghiệp

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ Internet of Things, công nghiệp 4.0 và nhiều lĩnh vực công nghệ khác thì lập hình hệ thống IoT cũng đang dần thu hút sự chú ý của giới trẻ đam mê công nghệ thông tin. Một số kiến thức phục vụ cho công việc lập trình IoT gồm: Toán học, máy móc, thiết bị, phần cứng phần mềm máy tính, lập trình nhúng, lập trình ứng dụng IoT, mạng viễn thông.

Cơ hội nghề nghiệp với công nghệ IoT
Cơ hội nghề nghiệp với công nghệ IoT

Trong tương lai, các doanh nghiệp về lĩnh vực y tế, ngân hàng, điện lực, giao thông vận tải, công nghệ sẽ đưa hệ thống Internet vạn vật vào sử dụng. Do đó, nhu cầu nguồn lực về công nghệ IoT là vô cùng lớn.

Lời kết

Bài viết trên là tất cả những thông tin hữu ích về công nghệ Internet of Things. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn IoT là gì? Những lợi ích mà IoT đem lại cho người dùng cũng như hiểu hơn về cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Hãy đánh giá bài viết post

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận