Crypto là gì? 4 bí quyết đầu tư Crypto phổ biến hiện nay

Crypto là gì, đầu tư Crypto có khó khăn không,… là những thắc mắc chung của không ít người dùng đang quan tâm đến mảng tài chính điện tử hiện nay. Thực tế thị trường Crypto tương đối sôi nổi & phổ biến, điều này khiến nhiều người tò mò không biết Crypto có ưu điểm gì nổi bật, cách đầu tư ra sao,… Chính vì thế, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cập nhật thông tin chi tiết từ A-Z để bạn đọc tham khảo & ứng dụng dễ dàng hơn nhé!

Crypto là gì?

Để giải đáp cho câu hỏi Crypto là gì của bạn đọc, chúng ta hãy cùng nắm tổng quan thông tin về Crypto, nhằm có cái nhìn chính xác & hữu ích hơn. Được biết Crypto còn có cái tên khác là Cryptocurrency hoặc đồng tiền Crypto. Bởi lẽ đây là một dạng tiền ảo – tiền mã hoá được sử dụng thông qua những dữ liệu giao dịch Blockchain.

Crypto là gì

Crypto – thị trường giao dịch tiền mã hoá hiện đại.

Khá nhiều người gọi Crypto với cái tên Việt hoá là tiền Crypto & coin Crypto, bởi chúng tồn tại dưới dạng điện tử – giao dịch chủ yếu thông qua phần mềm cùng những ứng dụng trên smartphone hoặc máy tính. Thông qua nhiều loại ví kỹ thuật số chuyên dụng.

Khi tìm hiểu về Crypto, nhiều người định nghĩa đây là tiền ảo tuy nhiên đó là cụm từ gọi chung chứ không chính xác hoàn toàn. Bởi lẽ giá trị vật chất của Crypto là 100%,  người dùng có thể quy đổi nó ra để phục vụ cho việc trao đổi, mua – bán,…  thông thường.

Trong quá trình sử dụng, Crypto được giao dịch thông qua mật mã bảo mật – đảm bảo tính chuyển giao an toàn diễn ra thuận lợi. Qua đó người dùng sẽ nhanh chóng kiểm soát được việc xác minh chuyển giao tài khoản thông qua Crypto, hạn chế tối đa việc giả mạo hoặc gian lận.

Bên cạnh đó, Crypto giống như một loại tiền tệ thông thường giống như USD, EUR hoặc VNĐ,… Tuy nhiên mọi hoạt động giao dịch đều diễn ra tại Internet (không sử dụng trong giao dịch đời sống hằng ngày). Đồng thời không chịu sự quản lý từ chính phủ hay tổ chức nào khác, mọi giao dịch tại đây đều ẩn danh. Đáp ứng đầy đủ những tiêu chí nổi bật như: Chi phí thấp, tốc độ nhanh & tính bảo mật cao.

Lịch sử của Crypto

Sau khi đã nắm được thông tin chính xác cho câu hỏi Crypto là gì, dưới đây bạn đọc hãy điểm qua một số thông tin về lịch sử của Crypto. Nhằm phần nào hiểu rõ về thị trường tài chính Crypto này hơn, cụ thể:

Crypto là gì

Crypto chính thức hoạt động ổn định vào năm 2009.

 • Tiền mã hoá – kỹ thuật số bắt đầu ra đời vào thập niên 90 & được đặt với nhiều cái tên như: Beenz, Flooz, DigiCash,… Tuy nhiên những dòng tiền này nhanh chóng “biến mất” bởi nhiều vấn đề như: Gian lận, bảo mật kém, mâu thuẫn nội bộ,…
 • Tới năm 2009, nhóm lập trình Satoshi Nakamoto đã chính thức ra mắt Bitcoin – BTC. Đây là đồng Crypto (tiền mã hóa) đầu tiên mang tính phi tập trung – không chịu sự kiểm soát của tổ chức hay chính phủ nào trên thế giới.

Có những loại Crypto nào?

Qủa thực Bitcoin là tên khai sinh của Crypto, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại thì Bitcoin không còn độc quyền cái tên này nữa. Bởi trên thị trường có hàng ngàn loại tiền mã hóa – Crypto đang tồn tại với cái tên chung là coinmarketcap. Do đó, để bạn đọc có thể hiểu rõ & phân biệt chính xác dưới đây chúng tôi đã phân Crypto thành 2 loại chính như sau:

Crypto là gì

Crypto có 2 dòng chính là Coin & Token.

 • Coin: Đây là dòng tiền kỹ thuật số phát triển tại nền tảng Blockchain một cách độc lập. Có thể giúp người dùng giải quyết những vấn đề liên quan đến thanh toán, bảo mật, tài chính, ứng dụng,… Dòng này còn phân thành 2 loại nhỏ là bitcoin & altcoin. Trong đó, Bitcoin là đồng tiền có tính thanh khoản cao nhất với khối lượng giao dịch cực lớn. Ngoài ra còn có Altcoin, Litecoin, Ethereum, Tether,…
 • Token: Đây là loại tiền mã hoá được phát hành tại những dự án Blockchain cụ thể. Hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain bởi coin nào đó, hầu hết những token sử dụng Blockchain đều dựa vào Ethereum. Ngoài ra còn có số khác phát triển trên nền tảng của Bitcoin, Avalanche & Solana,…

Ưu và nhược điểm của Crypto

Trước khi quyết định có nên gia nhập & đầu tư tài chính vào Crypto hay không, tốt nhất bạn đọc hãy cùng chúng tôi bỏ túi những ưu – nhược điểm nhất định của đồng tiền – thị trường Crypto. Để có cái nhìn chính xác hơn nhé, cụ thể:

Crypto là gì

Thị trường, tiền mã hoá Crypto vẫn sở hữu những ưu – nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

 • Phí giao dịch thấp: Mọi giao dịch cụ thể tại đây hầu hết đều miễn phí, nếu có thì cũng rất thấp.
 • Không chịu sự quản lý: Như thông tin đã chia sẻ, các lệnh giao dịch tài chính ở Crypto đều tiến hành thông qua giao thức ngang hàng “peer-to-peer”. Hoàn toàn không thông qua các bên trung gian, chính vì thế nhiều nhà đầu tư sẽ tránh được sự kiểm soát hoặc chi phối một cách tối ưu.
 • Tốc độ xử lý nhanh chóng: Phần lớn mọi giao dịch đồng tiền Crypto đều hoàn thành trong vòng dưới 1 phút. Có một số giao dịch quá lớn thì hệ thống sẽ xử lý từ 2 – 10 phút để đảm bảo tính an toàn toàn diện.
 • Không làm giả hay lạm phát: Các đồng tiền Crypto đều có số lượng hữu hạn & không thể tác động tăng giảm (ví dụ như Bitcoin chỉ có giới hạn 21 triệu coin mà thôi). Chính vì thế đồng tiền Crypto không bao giờ xảy ra tình trạng lạm phát giống như tiền giấy. Mọi đồng Crypto được phát hành trên nền tảng Blockchain, do đó mỗi một đồng đều ứng dụng mã hoá riêng biệt, không thể nào làm giả.

Nhược điểm

 • Biến động mạnh mẽ: Giá của đồng Crypto thường biến động về giá quá mạnh mẽ khiến nhiều người đầu tư gặp phải rủi ro lớn. Cụ thể vào thời điểm đầu năm 2017 đồng tiền này rơi vào khoảng 1.000 USD nhưng mức giá sau đó lại không ngừng tăng tới 63.000 USD. Vào cuối tháng 7/2021 mới giảm còn 40.000 USD.
 • Tính công nhận còn hạn chế: Tới thời điểm hiện tại, những thao tác giao dịch tiền điện tử vẫn còn là thông tin sở hữu nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Do đó, Crypto nói chung & Bitcoin nói riêng thường không được công nhận tại nhiều quốc gia. Điều này khiến cho quá trình giao dịch xuyên biên giới còn gặp không ít khó khăn.
 • Khó sử dụng: Đối với những người không có nền tảng nhất định về công nghệ thì việc sử dụng – giao dịch thuần thục còn tương đối khó khăn. Đây là thách thức không hề nhỏ đối với nhiều nhà đầu tư truyền thống đối với công nghệ 4.0.

Cách thức hoạt động của Crypto như thế nào?

Crypto có 3 cách hoạt động chính dựa trên những quá trình như: Sàn giao dịch, Ví điện tử & Khai thác mỏ. Mỗi một quá trình đều sở hữu những ưu điểm riêng biệt, đồng thời còn đảm bảo tính hài lòng cho nhiều nhà đầu tư khi sử dụng, cụ thể:

Crypto là gì

Crypto có 3 cách thức hoạt động chính trên thị trường.

 • Sàn giao dịch: Đây là website giúp nhà đầu tư có thể mua – bán hoặc giao dịch tiền Crypto.
 • Ví điện tử: Phần mềm có những tính năng lưu trữ, khoá riêng biệt hoặc khóa công khai để người chơi có thể sử dụng gửi – nhận tiền mã hóa.
 • Khai thác mỏ: Giải quyết mọi bài toán khó khăn, phức tạp nhất liên quan đến các khối Blockchain & ghi lại nó ngay sau khi nhận được phần thưởng.

Chia sẻ bí quyết đầu tư Crypto hiệu quả

Việc hiểu được thị trường Crypto chắc chắn sẽ thúc đẩy ham muốn đầu tư sinh lời của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên để thu được lợi nhuận khổng lồ từ đây, tốt nhất bạn hãy bỏ túi những bí quyết đầu tư Crypto hiệu quả được nhiều người đánh giá & áp dụng như sau:

Crypto là gì

4 bí quyết đầu tư hiệu quả tại thị trường Crypto sôi nổi.

Sàng lọc thông tin

Hiện nay trên thị trường có vô vàn đồng Crypto khác nhau (trong đó Bitcoin chỉ chiếm một phần), do đó các trader – người giao dịch cần đặc biệt chú ý trong việc lựa chọn những đồng Crypto mà bản thân ưng ý với nhiều tính năng hấp dẫn. Có một hạn chế là người dùng sẽ khó đưa ra được quyết định chính xác, do đó hãy cố gắng tìm hiểu & sàng lọc các đặc tính cơ bản nhất của Crypto thông qua những yếu tố như:

 • Tính thanh khoản
 • Khối lượng giao dịch/ngày
 • Chi phí giao dịch
 • Sàn giao dịch

Trau dồi kinh nghiệm

Quả thực thị trường Crypto vô cùng khốc liệt, do đó người dùng hoàn toàn nên đảm bảo tính chính xác khi thực hiện giao dịch bằng cách thu thập thật nhiều thông tin & trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. Nếu kiến thức không vững mà chỉ thử nghiệm bằng cách bước chân vào thị trường này, bạn sẽ trở thành “miếng mồi béo bở” dành cho người khác đấy.

Chính vì vậy, tốt nhất đừng vội vàng mà hãy bình tĩnh để đúc rút thật nhiều kinh nghiệm bổ ích, chân thực dành cho bản thân. Sau đó việc thu lại lợi nhuận khổng lồ tại Crypto sẽ không còn quá xa vời nữa.

banner web hosting

Tin tưởng bản thân

Bên cạnh đó, để đầu tư Crypto hiệu quả hơn bao giờ hết người dùng cần thực sự tin tưởng vào bản thân mình. Đây là yếu tố khiến bạn dễ thành công hơn mỗi khi đầu tư – giao dịch tiền điện tử. Hãy chốt lời khi đã thắng hoặc dừng lại khi thua bao nhiêu,… để đảm bảo con đường mình bước thực sự thành công.

Tư thế sẵn sàng

Khi bản thân trở thành một nhà đầu tư – trader hiểu rõ về thị trường/đồng tiền Crypto, tốt nhất bạn cần lập ra một đường lối/kế hoạch chính xác trước khi bước vào con đường này. Nhằm đảm bảo mọi giao dịch, hành động giá,… để bản thân có thể nghiên cứu & phân tích nhằm đưa bản thân lên một tầm cao mới chính xác hơn.

Điều kiện để trở thành tiền mã hóa của Crypto là gì?

Đây là câu hỏi được khá nhiều trader băn khoăn khi tìm hiểu – quan tâm đến thị trường Crypto đầy sôi nổi này. Thực tế, để trở thành tiền mã hóa thì Crypto cần đáp ứng những điều kiện như sau:

Crypto là gì

Cần đáp ứng một vài tiêu chí để tạo ra đồng tiền mã hoá Crypto.

Tính số hoá

Vốn dĩ đồng Crypto là tiền mã hoá bởi chúng tồn tại & giao dịch hoàn toàn trên thiết bị điện tử, không giống như tiền hữu hình. Do đó bạn không thể cầm Crypto như tiền giấy hoặc tiền xu như thông thường được.

Tính ngang hàng

Để trao đổi tiền Crypto với nhau, người dùng sẽ thực hiện hoàn toàn trực tuyến không thông qua bên trung gian như: Ngân hàng, ví điện tử,… hay mạng xã hội nào hết.

Tính ẩn danh

Trong quá trình sử dụng Crypto, người dùng không cần cung cấp bất cứ thông tin cá nhân nào. Điều này đã hạn chế tối đa tình trạng hack, giả mạo cực kỳ tốt. Đồng thời cũng không chịu bất cứ quy tắc bắt buộc nào hết.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Với những thông tin mà chúng tôi đã cập nhật tại bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời chính xác dành cho băn khoăn Crypto là gì. Hy vọng bạn đã nắm được những bí quyết hữu ích trong việc đầu tư thu lời khủng tại thị trường Crypto đầy sôi nổi này!

Hãy đánh giá bài viết post


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận