1 RSS là gì? Cách lấy RSS Feed cho website dễ dàng

Nếu bạn đã từng thấy biểu tượng màu cam có nhãn FSS feed và tự hỏi RSS là gì và làm thế nào có thể sử dụng RSS để phát triển trang web WordPress của mình, thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích RSS là gì, lợi ích của RSS và cách sử dụng nó để phát triển blog WordPress của bạn.

RSS là tên viết tắt của Really Simple Syndication hoặc Rich Site Summary, hay còn được gọi là RSS feed. Về cơ bản, RSS chỉ đơn giản là một tệp văn bản XML, giúp tạo ra kênh tóm tắt thông tin (feed) để người đọc dễ cập nhật và tìm kiếm nội dung.

Trước đây, nếu bạn muốn theo dõi các cập nhật trên trang web yêu thích của mình, thì bạn phải bookmark (đánh dấu trang) đó và sau đó truy cập thủ công để xem có cập nhật nào không. Hiện nay, RSS feed đã giải quyết vấn đề đó bằng cách cho phép người dùng theo dõi các trang web yêu thích của họ mà không cần phải truy cập trang web theo cách thủ công mỗi lần.

RSS cho phép các blogger và nhà xuất bản tự động cung cấp nội dung, để mọi người có thể đọc trong email, feed reader và các thiết bị khác.

RSS là gì?
RSS là gì?

RSS feed hoạt động bằng cách tạo ra nội dung mới với định dạng tập tin XML có cấu trúc. Nguyên tắc của Feed chứa nội dung trên các trang tin điện tử một cách tối giản nên chỉ giữa lại các mục quan trọng như tiêu đề, ngày tháng, tác giả, danh mục,…

Các tài liệu XML có thể được đọc bằng trình đọc RSS feed. Có nhiều phần mềm RSS feed reader có sẵn cho tất cả các hệ điều hành, desktop và thiết bị di động.

RSS feed
RSS feed

Tất cả các blog WordPress đều có hỗ trợ tích hợp cho RSS feed. Theo mặc định, mỗi page trên site WordPress chứa một thẻ meta tag đến vị trí của website RSS feed.

RSS feed là một tệp văn bản chứa một luồng mô tả và liên kết bài viết mà không được thiết kế để đọc hay sử dụng trực tiếp. Chính vì thế, người dùng cần phải dựa vào một chương trình được gọi là RSS reader (trình đọc RSS). Đây là một chương trình đơn giản giúp người dùng có thể đọc RSS feed một cách dễ dàng hơn.

RSS reader được sử dụng để tổng hợp tin tức. Người dùng có thể đăng ký RSS feed từ các trang web và các nguồn mà họ quan tâm, đồng thời sử dụng RSS reader để quét các tiêu đề và đọc các bài báo từ nhiều nguồn khác nhau.

Có khá nhiều chương trình RSS reader để bạn lựa chọn, một số là miễn phí, số khác là các chương trình cần phải trả phí.

Một số thuật ngữ liên quan đến RSS feed:

 • WordPress site: Nơi chứa nội dung tin tức.
 • Feed reader: Giúp thu thập và nhóm các nội dung tóm tắt từ nhiều site thành một giao diện duy nhất.
 • RSS feed: Mỗi khi website tạo ra một nội dung mới, WordPress site sẽ tạo ra một tài liệu XML chứa các thông tin tóm tắt và meta của nội dung chính.

Bước 1: Chọn RSS reader.

Có một số RSS reader phổ biến như Feedreader, Feedly và The Old Reader. Hãy tạo sẵn một tài khoản RSS feed.

Bước 2: Tìm link liên kết RSS feed.

Người dùng cần phải biết URL của RSS feed cho trang web muốn đăng ký. Một số trang web đặt liên kết RSS trên trang chủ của họ, hãy tìm liên kết này ở trên cùng (trong tiêu đề của trang web) hoặc ở dưới cùng trong footer. RSS feed có biểu tượng sóng, tương tự như biểu tượng Wi-Fi. Nhấp vào nó và sao chép URL.

Biểu tượng RSS feed
Biểu tượng RSS feed

Bước 3: Đăng ký RSS feed.

Trong RSS reader, hãy tìm liên kết để thêm new feed và nhập URL. Sau khi thêm vào, người dùng sẽ thấy ngay danh sách các bài báo mà người dùng có thể lựa chọn và click vào bài báo đọc.

Bước 4: Đăng ký để có thêm feed.

Người dùng có thể tiếp tục thêm RSS feed vào RSS reader cho tới khi tổng hợp được tất cả các trang web mà mình muốn theo dõi.

Add thêm feed

Tiết kiệm thời gian

RSS feed giúp tiết kiệm thời gian. Người đăng ký RSS có thể nhanh chóng quét RSS feed mà không cần phải truy cập vào từng trang web. Sau đó, có thể nhấp vào bất kỳ mục nào họ quan tâm để nhận thêm thông tin.

Cập nhập nhanh chóng

RSS feed sẽ tự động cập nhật bất kỳ khi nào thông tin mới được đăng, vì vậy người dùng có thể nhận được thông tin qua RSS reader rất nhanh chóng.

Không có thư rác

RSS không có thư rác. Người dùng không phải lo lắng về việc lướt qua một lượng lớn thư rác để cố gắng truy cập thông tin mà họ thực sự quan tâm.

Opt-In

Người dùng RSS được tự do chọn thông tin họ muốn xem và nhận. Bên cạnh đó, người dùng còn có toàn quyền kiểm soát và không phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào để đăng ký và có nhiều khả năng chọn tham gia hơn.

Hủy đăng ký dễ dàng

Với RSS người dùng có thể dễ dàng hủy đăng ký. Nếu không thích thông tin có trong RSS feed, bạn chỉ cần xóa RSS feed ra khỏi RSS reader hoặc trình tổng hợp tin tức (new aggregator).

Alternate Communication Channel (Kênh truyền thông thay thế)

RSS cung cấp cho bạn một alternate communication channel cho doanh nghiệp. Người dùng càng cung cấp nhiều kênh, càng có nhiều cơ hội kết nối với khách hàng và khách hàng tiềm năng của mình.

Mở rộng khách hàng thông qua phân phối

Bản chất của RSS là được thiết kế đặc biệt để cung cấp (tức là do người khác xuất bản). Và việc phân phối rộng rãi có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của công ty và củng cố thương hiệu công ty.

Khi RSS feed được cung cấp,có thể tăng số lượng liên kết trở lại trang web ban đầu. Các liên kết này thường sẽ giúp trang web xếp hạng tốt hơn trong bảng xếp hạng tìm kiếm mà không phải trả tiền.

Tăng năng suất

RSS giúp tăng năng suất, cho phép mọi người nhanh chóng quét các bài đăng và tiêu đề mới, đồng thời chỉ click qua và dành thời gian cho các mục quan tâm.

Tối ưu hơn

Việc gửi thông tin được tối ưu hơn. Trong RSS chỉ gửi các đoạn mô tả ngắn thông thường chỉ là các tiêu đề (title). Vì thế, lượng thông tin gửi tới sẽ được nhiều hơn trong mỗi feed. Đặc biệt là không có các pop-up quảng cáo.

Chưa được chấp nhận rộng rãi

Ngoài ngành kỹ thuật, RSS vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi. Mặc dù RSS đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng vẫn chưa thể trở thành một ngành công nghệ chính thống.

Nội dung có thể dễ dàng được sao chép

Nội dung chứa trong RSS feed có thể dễ dàng được sao chép và nhân rộng, bất kể người dùng có muốn hay không. Rất ít người tổng hợp tôn trọng bản quyền của nội dung có trong RSS feed.

Khó theo dõi người đăng ký

Rất khó để theo dõi chính xác số lượng người đăng ký đã đọc RSS feed hoặc các mục có trong RSS feed.

Khó khăn trong việc xác định nguồn gốc dữ liệu

Đôi khi rất khó để phân biệt nguồn gốc của một mục RSS feed. Khi một item được cung cấp, nguồn gốc của item không phải lúc nào cũng được chỉ ra.

WordPress RSS feed là một web feed, giúp người đọc cập nhật thường xuyên tin tức, bài viết, audio, blog,… từ website họ chọn mà không cần phải truy cập vào trang chính trang web đó.

WordPress RSS feed hoạt động tương tự như Youtube. Người dùng đăng ký kênh mà họ thích, họ sẽ thấy “video feed” hiện lên trên thanh thông báo mỗi khi kênh đó xuất bản video mới. WordPress RSS feed cũng hoạt động như vậy bằng cách kéo bài viết mới về cho người đọc.

WordPress.com đã có sẵn Feed Reader nên bạn chỉ cần lấy link RSS feed mà không cần làm gì thêm.

 • Bước 1: Đăng nhập vào WordPress.com.
 • Bước 2: Click chuột vào nút Reader bên góc trái màn hình.
 • Bước 3: Sau đó, hệ thống sẽ xuất hiện một trang thông tin, cho phép tìm kiếm chủ đề và đăng ký bất kỳ kênh nào mình muốn. Reader này sẽ hiện thị trực tiếp các bài viết mới được xuất bản.
 • Bước 4: Nếu muốn tìm kiếm thêm các trang web yêu thích khác, người dùng có thể đăng ký trang mới trong mục Reader và tiếp tục cập nhật tin tức mới.

>> Xem thêm: So sánh WordPress.com và WordPress.org

Nếu không sử dụng tài khoản WordPress, người dùng có thể sử dụng rất nhiều ứng dụng đọc RSS reader, hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau:

 • The Old Reader: Sử dụng cho trình duyệt web, Windows, iOS, Android, Mac.
 • Feedly: Sử dụng cho web, iOS, Kindle, Android.
 • Bloglovin: Sử dụng trình duyệt web, iOS, Android.
 • Inoreader: Sử dụng trình duyệt web, iOS, Android.
Cách lấy RSS reader từ feed reader
Cách lấy RSS reader từ Feed Reader

Feed Reader sẽ tự động sắp xếp các tin feed. Nếu muốn xem nội dung feed khác, người dùng có thể thêm feed vào cuối URL của trang web mà mình muốn lấy RSS.

Bước 1: Vào trang web muốn lấy link RSS, nhấn tổ hợp phím Ctrl+U, hoặc click chuột phải vào trang web và chọn kiểm tra nguồn trang.

Đối với các trang web được cái đặt chống copy, thì hãy nhập thêm view-source trước link của trang web.

Bước 2: Nhấn Ctrl+F để tìm kiếm > Nhấn tìm kiếm “feed“. Kết quả sẽ hiển thị dưới dạng https://example.com/feed/

Lời kết

Cách sử dụng và cài đặt RSS khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Hy vọng với bài viết này có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn về khái niệm RSS là gì, cũng như cách có thể lấy một WordPress RSS feed từ tài khoản WordPress của riêng mình.

Hãy đánh giá bài viết post

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:
Thiết kế website

Rate this post

Bình luận