Sapo là gì? Cách viết đoạn sapo hay, thu hút người đọc

Sapo là gì hay Chapeau là gì? Nó có thật sự cần thiết cho một bài viết không? Làm cách nào để kích thích sự quan tâm của người đọc và khiến họ cảm thấy tò mò khi chỉ mới đọc qua mỗi đoạn Sapo. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Sapo là gì?

Sapo là từ ngữ xuất phát từ tiếng Pháp “Chapeau” – có nghĩa là cái mũ. Có thể hiểu đơn giản nó chính là phần nội dung mở đầu nằm ở phía trên cùng của một bài viết chuẩn. 

Sapo là gì? 
Sapo là gì? 

Sapo đóng vai trò rất quan trọng trong một bài viết. Bởi tác giả cần phải làm sao để nó vừa thật chỉnh chu, tạo được sự thú vị và còn đảm bảo kích thích người đọc để tiếp tục lướt xuống phần dưới để tiếp tục xem.

Đoạn Sapo này có thể được viết bởi một hoặc nhiều câu văn hoàn chỉnh khác nhau nhưng cần phải súc tích. Nó có thể ngắn, dài nhưng nó phải mang tính khái quát để người đọc hiểu được nội dung phần thông tin mà bạn cung cấp bên dưới.

Đặc biệt, đối với tiêu chuẩn của 1 bài viết SEO hiện đại, đoạn Sapo thường có xu hướng càng ngắn gọn càng tốt nhưng phải dễ hiểu. Từ đó, tác giả có thể nhanh chóng đặt vấn đề và lôi cuốn độc giả vào nội dung bài viết để gia tăng các thao tác và trải nghiệm khi đọc.

mung-sinh-nhat-vietnix-10-nam

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO đạt điểm tối đa trên website

Vai trò của Sapo là gì trong bài viết?

Sau khi đã hiểu Sapo là gì thì không thể phủ nhận nó có vai trò quan trọng chỉ sau tiêu đề bài viết. Nói theo cách khác, Sapo đóng vai trò quyết định việc đọc tiếp bài viết hay dừng lại của độc giả. 

Vai trò của Sapo
Vai trò của Sapo

Ngược lại, một bài viết dù có hay đến đâu, kiến thức bổ ích đến đâu mà sapo kém hấp dẫn sẽ không làm người đọc quan tâm thì xác suất đọc tiếp đến cuối bài là rất thấp. 

Ngoài ra, ở vai trò là người viết thì đoạn sapo còn có vai trò định hướng, làm cho bài viết mạch lạc và đảm bảo tính logic hơn. Dưới đây là một số những vai trò chính để bạn tham khảo:

Thu hút, kích thích sự tò mò của người đọc

Đóng vai trò làm nổi bật bài viết của bạn giữa vô vàn những bài viết có nội dung tương tự. Từ đó khiến độc giả muốn tiếp tục tìm hiểu thêm những thông tin mà bạn chia sẻ ở các phần dưới.

Định hướng chủ đề của bài viết

Hiện nay, giữa lượng thông tin quá nhiều trên các nền tảng công nghệ thì thông thường người đọc có xu hướng bỏ qua những bài viết kém chất lượng. Đó là lý do vì sao bài viết của bạn cần phải tạo được sự khác biệt ngay từ đoạn Sapo để nêu bật vấn đề mà mình muốn giới thiệu.

Sapo định hướng nội dung bài viết 
Sapo định hướng nội dung bài viết 

>> Xem thêm: Hướng dẫn các cách học viết Content hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tóm tắt nội dung bài viết

Vai trò của đoạn sapo không chỉ nêu bật chủ đề bài viết mà còn giúp cho người viết tóm tắt được những nội dung muốn chia sẻ. Giúp người đọc nhớ được từ khóa, khái quát được nội dung, đặc biệt là trong trường hợp họ không đủ thời gian để đọc chi tiết toàn bài viết.

Cần phải lưu ý rằng không viết quá dài dòng sẽ khiến cho đoạn sapo bị lan man, làm giảm hiệu quả và tâm lý của người đọc. 

Thể hiện phong cách riêng của tác giả

Mỗi tác giả sẽ có một phong cách riêng, thường được thể hiện ngay những câu đầu tiên. Một đoạn sapo thú vị sẽ khiến cho độc giả bị cuốn hút và cũng một phần nào đó nói lên được tính cách và sự hiểu biết của người viết.

Cách viết đoạn Sapo hay

Có rất nhiều cách để bạn có thể tạo nên một đoạn Sapo hấp dẫn, tùy thuộc vào từng người để thu hút độc giả khác nhau. Hãy tham khảo một số những cách bên dưới đây để áp dụng cho mình nhé:

Làm thế nào để viết 1 đoạn sapo hay?
Làm thế nào để viết 1 đoạn sapo hay?

Viết dạng dẫn dắt

Đối với những vấn đề mang tính hàn lâm nói chung hay mang tính khoa học, chính trị nói riêng, người viết thường sử dụng sapo dẫn dắt. Hãy dùng cách viết nhẹ nhàng, logic các vấn đề với nhau để độc giả có thể tiếp thu những thông tin khô khan đơn giản và hiệu quả hơn.

Mượn hình ảnh nhân vật

Thay vì đưa ra hàng loạt số liệu ngay từ những câu đầu tiên thì bạn có thể sử dụng một nhân vật liên quan đến chủ đề hoặc câu chuyện về nhân vật đó để giúp cho phần mở đầu thêm hấp dẫn. 

Lưu ý rằng hãy sử dụng hình ảnh nhân vật này có thể là nhân vật mà mọi người đều biết. Mẹo viết này sẽ tạo tính tò mò cho họ và gợi cho độc giả cảm giác quen thuộc.

Sáng tạo một câu chuyện

Đối với cách viết này đòi hỏi tác giả phải là người có tư duy và có trí tưởng tượng phong phú để nghĩ nhanh và linh hoạt sao cho phù hợp với chủ đề để tạo sự liên quan, kết nối.

Sáng tạo ra một câu chuyện
Sáng tạo ra một câu chuyện

Vậy nên, dù là câu chuyện sáng tạo nhưng phải cân nhắc để nội dung không xa rời bài viết. Lưu ý rằng câu chuyện đấy nên chứa những thông tin mà bài viết cung cấp để độc giả có thể liên tưởng được.

>> Xem thêm: Content Storytelling là gì? Kinh nghiệm viết storytelling thu hút người đọc

Dùng những danh ngôn, trích dẫn nổi tiếng, sự kiện lịch sử,…

Khi quá bí bách mà vẫn chưa nghĩ ra được cách nào để có đoạn Sapo dẫn dắt vào bài thì bạn có thể áp dụng tìm kiếm những câu danh ngôn, những sự kiện lịch sử. Bằng cách mượn những dữ liệu này cũng sẽ phần nào đó tạo được cho độc giả độ tin cậy cao.

Sapo mang tính gây sốc

Theo tâm lý chung và xu hướng tìm kiếm thông tin từ trước đến nay của phần lớn người đọc thường hay dừng lại do bị thu hút ở những tin sốc, càng giật gân sẽ càng khiến cho người khác tò mò. 

Sapo gây sốc
Sapo gây sốc

Những yếu tố khiến được đề cập bên trên thường là những thông tin bất ngờ, khác thường hay những hiện tượng kỳ lạ. Chỉ cần nắm bắt và tận dụng tốt yếu tố tâm lý này của người đọc để tạo một sapo “chất” và hiệu quả.

Tận dụng, khai thác cách đặt những câu hỏi 

Một số cách dẫn dắt bằng việc đặt câu hỏi như: “Bạn có biết…? Bạn đã bao giờ nghe…? Có phải bạn đã từng thắc mắc…?“ là một số trong vô vàn những câu hỏi gây chú ý và kích thích trí tò mò của người đọc. 

ách viết sapo đặt câu hỏi
Một cách viết sapo đặt câu hỏi

Sapo dạng câu hỏi cũng đồng thời chứa những thông tin trong bài viết nếu được tác giả đưa vào một cách khéo léo khiến người đọc chú ý hơn và tiếp tục chọn đọc đến những dòng cuối cùng.

Vì thế, đừng ngại ngần bằng cách đặt ra những câu hỏi trực tiếp như trên đến người đọc trong bài viết. Bởi biết đâu chính họ cũng đang đi tìm kiếm câu trả lời.

9 loại nội dung thường thấy ở đoạn Sapo

Tìm hiểu Sapo là gì thì xong thì các tác giả có thể tham khảo qua những dạng nội dung phổ biến dưới đây ở phần Sapo như:

  • Tiếp nối tiêu đề.
  • Tóm tắt nội dung.
  • Thể hiện quan điểm.
  • Phác họa chân dung.
  • Dẫn dắt câu chuyện.
  • Luận điểm.
  • Kể chuyện.
  • Mô tả hoàn cảnh.
  • Định danh chủ thể.

>> Xem thêm: Giới thiệu 15 bí quyết viết content chuyên nghiệp

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho các bạn thắc mắc về đoạn sapo là gì và những cách để làm sao viết cho thật cuốn hút ngay từ những câu đầu tiên. Đừng xem nhẹ sự quan trọng của đoạn Sapo mà hãy đầu tư vào nó, bạn sẽ thấy được nhiều hiệu quả đấy! 


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận