Hướng dẫn cài đặt Joomla! trên localhost XAMPP | Việt Nét

Nếu bạn đang muốn xử dụng Joomla! trên mạng cục bộ nhưng không biết làm như thế nào? Thì bài viết này, Việt Nét sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Joomla trên localhost XAMPP một cách nhanh chóng nhất!

Vì sao nên sử dụng Joomla?

Trong số nhiều hệ thống Content Management hiện có thì Joomla có các tính năng khá độc đáo và tiên tiến như: tính linh hoạt cao hơn, mã nguồn mở miễn phí, công cụ tìm kiếm đa dạng, bảo mật tốt, hỗ trợ dịch đa ngôn ngữ cùng với một cộng đồng người dùng chuyên nghiệp vậy nên không có lý do gì mà chúng ta lại không sử dụng Joomla.

Làm thế nào để cài đặt Joomla?

Truy cập vào trang chủ Joomla.org, bạn sẽ thấy mô tả chi tiết về Joomla! Sau đó hãy click vào mục Dowload ngay tại trang chủ.

Khi bắt đầu, bạn sẽ thấy hai phiên bản khác nhau để tải xuống: một là phiên bản gói Full và hai là phiên bản gói nâng cấp, Việt Nét khuyên bạn nên tải xuống phiên bản Full ở phía bên trái của trang như bên dưới.

cách cài đặt Joomla

Cách cài đặt XAMPP trong Windows

Truy cập trang web có tên apachefriends.org. Ở đó bạn sẽ thấy XAMPP có sẵn cho các phiên bản hệ điều hành khác nhau, click vào XAMPP dành cho Windows để tải xuống file về máy tính của bạn.

Cách cài đặt XAMPP trong Windows

Click vào file ứng dụng trình cài đặt đã tải xuống, cửa sổ XAMPP Setup riêng biệt sẽ mở ra. Chọn NEXT để tiến hành quá trình cài đặt.

cài đặt xampp

Trong cửa sổ tiếp theo, những thành phần có thể được cài đặt bên trong phần mềm XAMPP sẽ được hiển thị. Chọn các thành phần mà Việt Nét đã đánh dấu để chạy Joomla!

Cách cài đặt XAMPP trong Windows

Sau khi chọn xong, hãy click NEXT để tiếp tục.

Trong cửa sổ tiếp theo, trình cài đặt yêu cầu vị trí cài đặt trên máy tính của bạn. Trong Windows, bạn nên cài đặt XAMPP trong ổ C.

chọn ổ đĩa C là nơi lưu cài đặt XAMPP

Tiếp đến, chọn ngôn ngữ sử dụng, vì XAMPP trong Windows hỗ trợ 2 ngôn ngữ là ENGLISHDeutsch. Để thuận tiện, Việt Nét sẽ chọn ENGLISH làm ngôn ngữ sử dụng cho hướng dẫn này.

chọn ngôn ngữ ENGLISH để sử dụng XAMPP

Sau khi chọn ngôn ngữ thành công, hãy click vào Next và bạn sẽ thấy file XAMPP bắt đầu được cài đặt vào máy tính của bạn.

XAMPP bắt đầu được cài đặt

Click vào nút Finish sau khi đã hoàn tất quá trình cài đặt, khi đó bảng điều khiển XAMPP sẽ mở ra, bạn có thể mở nó bất kỳ lúc nào từ khay hệ thống hoặc tìm kiếm từ hệ thống của bạn.

Nhấn Finish để hoàn thành cài đặt XAMPP

Trong bảng điều khiển của XAMPP, nút Start để chạy các ứng dụng, nút Config để sửa đổi cấu hình của từng ứng dụng có sẵn. Click vào nút Start gần ứng dụng Apache và MySQL trong Control panel để bạn có thể theo dõi trạng thái hoạt động của ứng dụng (màu xanh lá cây).

Tiếp đến, hãy truy cập vào bảng quản trị trong trình duyệt của mình. Mở trình duyệt mới và nhập “http://localhost/dashboard/” vào tab mới. Nếu cài đặt XAMPP thành công, bạn sẽ thấy trang quản trị sau đây hiển thị trong trình duyệt.

Cài đặt Joomla trong Localhost XAMPP

Sau khi cài đặt XAMPP thành công, nếu bạn đã thực hiện đúng tất cả các bước mà Việt Nét đã hướng dẫn, bạn sẽ thấy file có tên “HTDOCS” trong đường dẫn sau đây. Đi tới C:xampphtdocs, tạo một folder mới và đặt tên cho nó. Ví dụ Việt Nét đang đặt tên cho folder này là testsite và chúng tôi đã copy tất cả các file đã giải nén của Joomla_3.9.19-Stable-Full_Package.zip vào folder này.

Cách tạo Database cho Joomla!

Click vào nút Admin gần ứng dụng MySQL trong bảng điều khiển XAMPP.

Bạn sẽ thấy một tùy chọn có tên là Database ở trên cùng bên trái trong trang phpMyAdmin, nó được mở trong một trang mới hoặc trong trình duyệt. Click tiếp vào vào menu Database.

Cách tạo Database cho Joomla!

Tạo database mới bằng cách đặt tên vào tab tạo database. Chọn loại Database và click vào nút Create. Ở hướng dẫn này, Việt Nét đang tạo database có tên là testsite.

Cách tạo Database cho Joomla!

Cách truy cập vào Joomla trong Localhost của bạn

Mở một trình duyệt mới và đảm bảo rằng Apache & MySQL của bạn đang hoạt động. Gõ “localhost/testsite”. Cú pháp chung để truy cập Joomla là “localhost/folder_name (nơi chứa tập tin Joomla!)”

Ngoài ra, bạn có thể truy cập Joomla bằng cách sử dụng cú pháp URL sau “localhost/Folder_NAME/installation/index.php”.

Cách truy cập vào Joomla trong Localhost của bạn

Quá trình cài đặt Joomla rất đơn giản, toàn bộ quy trình trên chỉ bao gồm 3 trang chính có tên là trang Configuration, trang Database và trang Overview nơi bạn phải điền tất cả các thông tin cần thiết. Sau khi chuyển sang trang tiếp theo, bạn vẫn có thể quay lại trang trước và thực hiện sửa đổi nếu cần.

Bạn có thể thoải mái lựa chọn ngôn ngữ trên đầu trang được chia thành 2 cột dưới tiêu đề cấu hình chính. Ở cột bên trái, bạn phải cung cấp tên và mô tả của trang web bạn sẽ tạo bằng Joomla!

Trong Joomla! Superuser có quyền kiểm soát cuối cùng đối với trang web, nó chỉ nên được thực hiện khi có sự chấp thuận của superuser. Trong cột bên phải, bạn phải điền id mail hợp lệ, chi tiết tên username và password của Superuser, bạn không cần thay đổi chi tiết Site offline. Sau khi hoàn tất hãy hãy click vào nút NEXT.

điền thông tin account

Bây giờ trong trang cấu hình Database, bạn phải điền vào tất cả các chi tiết của database đã tạo trong XAMPP Localhost, chọn loại Database ban đầu. Ở đây Việt Nét đang chọn MySQLi, đặt tên cho máy chủ là “hostname”. Tiếp đến, hãy thiết lập username và password cho database mà bạn đã tạo cho Joomla! Nhập tên của Database dưới dạng testsite trong tab Database Name. Tiền tố bảng do hệ thống tạo và có thể thay đổi nhưng Việt Nét khuyên bạn không nên thay đổi nó để tránh nhầm lẫn và nhớ chọn Backup.

cấu hình database

Trong trang Overview, phần hoàn thiện Joomla! Hãy kiểm tra xem liệu trang web của bạn có phù hợp với bất kỳ loại trang nào trong 4 trang này không. Tự động đặt dữ liệu Sample nơi bạn có thể thực hiện sửa đổi và hiện tại Việt Nét đang chọn category là NONE.

cài đặt Joomla trên localhost XAMPP

Ngoài ra, sẽ có tổng quan về cấu hình chính, cấu hình Database, Kiểm tra Pre-Installation, cài đặt được đề xuất hiển thị trong trang này để kiểm tra lại xem bạn đã đáp ứng tất cả các yêu cầu để cài đặt Joomla chưa! Vào hệ thống Local, bạn có thể tiến hành cài đặt Joomla bằng cách chọn nút “Install” ở góc trên bên phải.

cài đặt Joomla trên localhost XAMPP

Như vậy là Joomla đã được cài đặt thành công trên máy tính của bạn.

Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ được chuyển đến trang chủ nơi đây có hướng dẫn về hỗ trợ đa ngôn ngữ do Joomla cung cấp và các cách để truy cập nó. Ở phần dưới cùng, bạn sẽ thấy nút “Remove installation Folder” như hình ảnh bên dưới. Chọn nút remove để xóa các file không cần thiết đã được tạo trong hệ thống khi cài đặt Joomla.

Trong trang tiếp theo, email và chi tiết username của quản trị viên sẽ hiển thị để bạn truy cập trong tương lai cùng với thông báo về việc đã cài đặt thành công Joomla với việc remove các folder cài đặt không cần thiết bằng cách chọn nút Administrator ở dưới cùng bên trái của trang.

cài đặt Joomla trên localhost XAMPP

Trang đăng nhập của Joomla hiện ra, hãy nhập thông tin xác thực hợp lệ và bạn sẽ được chuyển đến phần backend của trang web.

đăng nhập joomla

Như vậy là Joomla đã được cài đặt thành công trong máy tính Windows của bạn và bạn hãy tạo một trang web bằng cách sử dụng nó. 

cài đặt Joomla trên localhost XAMPP thành công

Đây là bảng điều khiển (control panel) của Joomla! Đó là bảng điều khiển quản trị backend của trang web. Từ đây, bạn có thể kiểm soát mọi thành phần của trang web một cách dễ dàng và thoải mái.

Lời kết

Như vậy là Việt Nét đã hướng dẫn bạn cài đặt thành công Joomla! trên localhost XAMPP, nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì bạn hãy viết nó dưới phần bình luận của bài viết này nhé.

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận