Hashtag là gì? Cách sử dụng hashtag đúng cách

Hashtag là một khái niệm được sử dụng nhiều và quen thuộc trong những năm trở lại đây khi các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,… ngày càng trở nên phổ biến. Vậy hashtag là gì? Hashtag có vai trò như thế nào với Marketing? Hãy cùng Việt Nét tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.

Hashtag là gì?

Hashtag được sử dụng để chỉ những từ hoặc nhóm từ được bắt đầu với dấu #. Ví dụ về hashtag như #Marketing, #Việt Nét, #Việt Nét Hosting,…

hashtag la gi
Hashtag là gì?

Hashtag được người dùng trên các trang mạng xã hội ưa chuộng và sử dụng phổ biến khi online, với mọi nội dung được đăng tải trên các kênh cá nhân hoặc trong các cộng đồng,… Khi sử dụng hashtag, người dùng có thể lan tỏa được những nội dung với người dùng thuộc cùng mối quan tâm, cùng sở thích,… để họ tương tác với nhau. 

Dựa vào đó, những người làm trong ngành Marketing đã sử dụng hashtag trong các chiến dịch Marketing để lan tỏa nội dung tới nhiều người dùng hơn. Từ đó tạo nên sự phổ biến (hay còn được gọi là viral) và góp phần tạo nên sự thành công của chiến dịch. 

vi du ve hashtag
Ví dụ về hashtag

Nguồn gốc của hashtag

Trong mạng lưới chat IRC, hashtag lần đầu tiên được xuất hiện và sử dụng để đặt tên nhãn (tag) cho các chủ đề trong nhóm chat. Về sau, khi Twitter xuất hiện thì hashtag trở nên phổ biến và rầm rộ hơn. Cụ thể ngày 23 tháng 8 năm 2007 ông Chris Messina đã đề xuất sử dụng hashtag để nhóm các thông tin cùng chủ đề lại với nhau trên Twitter và dòng Tweet của ông là stutus đầu tiên có dùng #

Banner Hosting cao cấp tốc độ cao

Sau 2 năm, 1/7/2009 nền tảng mạng xã hội Twitter đã nhúng các siêu liên kết vào tất cả các hashtag. Và ra mắt với người dùng thêm một phần mới trong Twitter là Trending Topics để hiển thị những hashtag đang sử dụng và quan tâm nhiều trong thời gian qua.

Tác dụng của hashtag trong Marketing

Vậy cụ thể, hashtag có tác dụng như thế nào với Marketing?

Trong Marketing, hashtag được xem như là một công cụ giúp các thương hiệu tiếp cận tới nhiều khách hàng hơn, cũng như nâng cao nhận thức về thương hiệu. Vì vậy, họ thường sử dụng những hashtag ngắn gọn, dễ nhớ.

Ngoài ra, những hashtag ấn tượng sẽ tạo ra sự thích thú để được khách hàng/người dùng nhắc đến nhiều từ đó giúp thương hiệu tạo nên một sự lan tỏa cực kỳ mạnh mẽ trên các kênh mạng xã hội.

tac dung cua hashtag trong marketing
Một số tác dụng khi sử dụng hashtag Facebook

Nên các chiến dịch Marketing cụ thể muốn biết được hiệu quả của sự lan tỏa thì có thể dựa vào các hashtag để đo lường các hoạt động, tương tác với khách hàng của chiến dịch mà doanh nghiệp/thương hiệu tung ra trên mạng xã hội.

Với những tác dụng “thần kỳ” mà hashtag đã mang lại cho các chiến dịch Marketing, càng ngày, công cụ này càng trở nên phổ biến hơn. Và nó đã được xem là một công cụ nhỏ nhưng cực kỳ hữu ích cho mọi doanh nghiệp khi làm Marketing trên mạng xã hội.

3 loại hashtag thành công trên mạng xã hội

Trên mạng xã hội có rất nhiều hashtag được sử dụng, nhưng trong đó, có 3 loại hashtag thường mang đến thành công cho các chiến dịch nên được sử dụng phổ biến. Cụ thể về 3 loại hashtag đó là:

Nội dung của hashtag

Đây là loại hashtag được các thương hiệu sử dụng nếu muốn sáng tạo nên một hashtag của riêng mình và có liên quan tới thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn.

noi dung hashtag
Nội dung hashtag

Nội dung của hashtag sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc nhận diện thương hiệu của bạn vì với nội dung của hashtag, nền tảng mạng xã sẽ điều hướng người dùng tìm đến sản phẩm của bạn. Từ đó giúp những khách hàng tiềm năng trên nền tảng mạng xã hội biết tới bạn cũng như sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Chẳng bạn đang tung ra một sản phẩm dành riêng cho mùa hè, thì bạn có thể cân nhắc sử dụng hashtag #muahe, #summer,… để tất cả những người tìm kiếm hashtag này có thể biết đến sản phẩm đó.

Hashtag theo xu hướng

Nền tảng mạng xã hội là một cái nôi không ngừng sản xuất ra các xu hướng phù hợp với thị hiếu của người dùng. Chẳng hạn, bạn đã từng nghe đến các trend như #Challenge10years, #bienhinh,… 

Loại hashtag này là một cách tốt để các thương hiệu thúc đẩy việc nhận diện thương hiệu với khách hàng bởi chính việc sử dụng những hashtag đã có sẵn, đang được sử dụng phổ biến với hàng triệu người dùng.

hashtag theo xu huong nhieu nguoi su dung
Hashtag theo xu hướng được nhiều người sử dụng

Ví dụ như bạn đang có một chương trình ưu đãi nhân ngày lễ Halloween thì có thể tận dụng Hashtag để quảng bá chương trình. Hay thương hiệu của bạn cung cấp các sản phẩm thuộc những ngành hàng riêng thì đừng quên hashtag tên chủ đề, ngành hàng,… trong mỗi bài đăng để mọi người dễ dàng tìm thấy sản phẩm đó trên các trang mạng xã hội. Ví dụ các hashtag như #makeup, #thoitrang, #food,…

Tuy nhiên, vì loại hashtag này có hàng triệu người dùng nên sức cạnh tranh cũng rất lớn. Để bài đăng của bạn có thể thu hút người dùng dừng lại và quan tâm thì bài đăng đó phải cung cấp thêm giá trị mới, thêm thông tin hữu ích, hài hước,…

Nếu không, bài đăng của bạn sẽ dễ bị phớt lờ và bị lãng quên giữa rất nhiều bài đăng khác. Vì vậy, nếu muốn bài đăng của bạn đến được với nhiều người hơn thì phải đặt mình vào vị trí của người dùng và thấu hiểu họ.

Hashtag theo thương hiệu

Nếu bạn chỉ chăm chăm sử dụng những hashtag chung, phổ biến mà không giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của mình thì dù bài đăng có phổ biến đến đâu, sau một thời gian cũng sẽ bị lãng quên giữa rất nhiều bài đăng có cùng chủ đề, cùng hashtag.

Vì thế, bên cạnh việc sử dụng 2 loại hashtag đã kể trên, bạn cũng không thể quên việc tạo ra một hashtag riêng đặc trưng cho công ty hay thương hiệu của mình.

hashtag thuong hieu
Hashtag thương hiệu

Những hashtag này sẽ được sử dụng trên mọi kênh mạng xã hội mà bạn xuất hiện và trong mọi chiến dịch Marketing của công ty.  

Để áp dụng loại hashtag này một cách thành công và có dấu ấn riêng nhất, bạn có thể áp dụng nó vào những sự kiện quan trọng, có dấu ấn riêng với thương hiệu của mình. Chẳng hạn như những dịp kỉ niệm của công ty. Tuy nhiên, không nên tạo hashtag một cách tùy tiện, bởi vì nó cũng là một phần cá tính của thương hiệu. 

Những tiêu chí cho một hashtag theo thương hiệu:

 • Phải độc quyền, chưa có thương hiệu nào sử dụng giống như vậy trước đây.
 • Ngắn gọn, độc đáo và dễ nhớ. Vì người dùng không thể (hoặc không muốn) nhớ một hashtag quá dài.
 • Hãy đảm bảo rằng sau khi tạo ra hashtag, bạn sẽ đi kèm với đó là các hoạt động tiếp thị để thôi thúc người dùng sử dụng sản phẩm và dịch vụ đó.

Ví dụ gần nhất là nhân ngày kỉ niệm lần thứ 100 của mình, thương hiệu Oreo đã tạo một hashtag riêng, đặc biệt cho thương hiệu của mình là #oreomoment để khuyến khích người tiêu dùng chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời của họ với sản phẩm Oreo. Và hashtag này đã trở nên phổ biến vì được rất nhiều người dùng (thậm chí là các công ty khác) sử dụng. 

cac loai hashtag
Trên các nền tảng mạng xã hội có 3 loại hashtag đang được sử dụng phổ biến

Cần lưu ý gì khi sử dụng hashtag?

Thực tế, việc sử dụng hashtag không có gì phức tạp ngoài việc bạn chỉ cần thêm dấu # vào trước những cụm từ bạn muốn nhấn mạnh vào bên dưới những bức ảnh, trạng thái, video đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn ứng dụng hashtag vào những chiến dịch của mình và có những mục tiêu nhất định thì không thể sử dụng hashtag một cách tùy tiện. Cụ thể, bạn phải tuân theo một số lưu ý sau:

 • Hashtag luôn bắt đầu bằng dấu #, không có khoảng trắng giữa các chữ, dấu chấm câu hay bất kỳ ký tự đặc biệt nào.
 • Để nội dung hiển thị trong hashtag và những người dùng khác có thể tìm thấy nội dung bạn đăng, bạn cần thiết lập tài khoản của mình ở chế độ công khai.
 • Đừng dùng hashtag quá dài và phức tạp, những hashtag hiệu quả nhất thường có 2 đặc điểm: Ngắn gọn và dễ nhớ.
 • Hãy sử dụng những hashtag cụ thể, rõ ràng và có liên quan tới nội dung bài đăng. Bởi những hashtag tối nghĩa sẽ không được người dùng quan tâm, khó được tìm thấy. Từ đó không có tác dụng khi áp dụng trong những chiến dịch Marketing.
 • Đừng tham lam hashtag mà hãy tự giới hạn số lượng hashtag bạn dùng trong mỗi bài đăng trên mạng xã hội. Tốt nhất mỗi bài đăng chỉ nên sử dụng 3 tới 5 hashtag.

Cách sử dụng hashtag hiệu quả cho dân Marketing

Sau khi đã hiểu rõ hashtag là gì và tác dụng của nó đối với Marketing, hãy cùng Việt Nét tìm hiểu cách sử dụng sao cho hiệu quả cho dân Marketing nhé! Hastag không chỉ đơn giản chỉ là một công cụ để nhóm các bài viết liên quan với nhay mà nó còn trở thành một thứ giúp nhận dạng thương hiệu.

cach su dung hashtag dung cach
Bạn đã sử dụng hashtag đúng cách chưa?

Nghiên cứu từ khóa hashtag

Để có thể sử dụng hashtag đúng mục đích của chiến dịch, nhận được lan tỏa tự nhiên và đem đến những thành công nhất định thì bạn không thể bỏ qua bước nghiên cứu hashtag. 

Thông qua việc phân tích từ khóa, nghiên cứu tần suất và số lượng bài đăng có sử dụng hashtag, bạn sẽ sàng lọc, lựa chọn được những hashtag phù hợp nhất. Ngoài ra, thông qua việc nghiên cứu, bạn cũng có thể tìm được những biến thể của từ khóa sao cho phù hợp nhất với chiến dịch của mình. 

Để có thể nghiên cứu chính xác nhất, bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích hashtag như Advanced Listening được hỗ trợ bởi Simply Measured.

Việt Nét chia sẻ với bạn một công cụ nghiên cứu từ khóa hashtag rất hiệu quả đó là Keyword Tool

cong cu nghien cuu hashtag
Công cụ nghiên cứu hashtag Keyword Tool

Những thông số về trend, số lượng bài post đã sử dụng hashtag này, lượt tìm kiếm hàng tháng,… rất nhiều. Và bạn có thể tìm hiểu và phân tích để lựa chọn từ khóa hashtag phù hợp cho mình cũng như các nền tảng bạn mong muốn.

Sử dụng hashtag để tạo trào lưu cho chiến dịch Marketing

Sự thật là có rất nhiều cách khác nhau để tạo trào lưu trên mạng xã hội với hashtag. Và bạn không nhất thiết phải sử dụng tên thương hiệu của mình để làm thẻ hashtag mà vẫn đem đến mức độ nhận diện thương hiệu cao nhờ áp dụng các trào lưu hashtag như khẩu hiệu, phương châm, mục đích,…

Chẳng hạn Coca Cola đã từng thành công một chiến dịch Marketing với tên “Share a Coke” – “Cùng chia sẻ Coca”. Điểm đáng nói là thương hiệu này không sử dụng quá nhiều hashtag mà chỉ cần sử dụng duy nhất một hashtag #ShareaCoke để kết nối với khách hàng của thương hiệu. 

Và kết quả là hashtag #ShareaCoke đã trở thành một trào lưu được sử dụng phổ biến nhất lúc bấy giờ với hàng trăm nghìn lượt chia sẻ. Thông qua hashtag này của Coca Cola đã giúp mọi người dễ dàng chia sẻ và đăng tải hình ảnh với lon Coca-Cola in tên mình, trong số những người trẻ tham gia, còn có cả những người nổi tiếng. 

nhung bai dang co su dung hashtag
Những bài đăng có sử dụng hashtag #ShareaCoke

Hiệu quả của chiến dịch thì không cần phải bàn cãi vì đã đem đến sự tăng trưởng về mặt doanh thu, hiệu quả thu hút truyền thông và thông qua chiến dịch này đã giúp thương hiệu thay đổi thái độ của người tiêu dùng trẻ tạo nên một ấn tượng tích cực với Coca Cola. 

Hashtag kỷ niệm lễ hội, ngày đặc biệt

Đây là một loại hashtag không thể thiếu trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội, nhất là mỗi dịp lễ hội, ngày đặc biệt trong năm đến.

Và thông qua việc nắm bắt những hashtag này, bạn có thể áp dụng sao cho phù hợp với thương hiệu của mình. Ví dụ như nếu doanh nghiệp bạn là kinh doanh quần áo thời trang với những bộ sưu tập theo mùa thì có thể sử dụng hashtag bắt đầu bằng dấu # như #thoitrangmuahe hoặc #quanaomuahe để tăng sự quan tâm.

Banner Hosting giá rẻ bảo mật với Anti DDoS

Hashtag thương hiệu kết hợp với quà tặng

Hashtag không chỉ hoạt động đơn lẻ mà còn có thể áp dụng hashtag trong các cuộc chơi Giveaway của các nhãn hàng. Từ đó bạn sẽ thấy sự xuất hiện của các Hashtag là sự kết hợp giữa tên thương hiệu với quà tặng sản phẩm hoặc giải thưởng.

Vậy thì còn chần chờ gì mà không sử dụng loại hashtag này để tăng độ nhận diện thương hiệu qua việc kết hợp với quà tặng hoặc giải thưởng.

Thực tế là thương hiệu Forbes đã thành công trong việc sử dụng hashtag #EsuranceAccess. Thành công của chiến dịch này đã giúp Forbes thu được 32 triệu lần hiển thị, có phạm vi tiếp cận hơn 6 triệu người.

Hợp tác với Influencer

Với một số chiến dịch hợp tác với Influencer, bạn cũng có thể sử dụng hashtag riêng của nhân vật nổi tiếng này để tăng lượng tiếp cận với khách hàng mục tiêu.

Infuencer là gì? Bí quyết chọn Influencer phù hợp

Bởi vì Influencer là những người đã có một lượng người theo dõi trung thành đáng kể, nếu sử dụng hashtag khi hợp tác với họ, chiến dịch của bạn sẽ lan tỏa nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, có một số người dùng có xu hướng tin tưởng nội dung chia sẻ từ những người có nổi tiếng, có ảnh hưởng hơn trên mạng xã hội.

su dung hashtag dung cach
Sử dụng hashtag đúng cách sẽ góp phần giúp chiến dịch Marketing thành công hơn

Các nền tảng sử dụng hastag phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng mạng xã hội áp dụng hashtag có thể nói đến nổi bật nhất đó là Twitter và Instagram. Bên cạnh đó, còn có một số nền tảng khác để bạn tham khảo như:

 • Facebook
 • Google+
 • Pinterest
 • Thumblt
 • VK
 • Youtube
 • Sina Weibo
 • Kickstarter,…

Và không thể không nhắc đến một ứng dụng đang trending hiên nay – Tiktok. Việc sử dụng hashtag trong các video là điều kiện cần để video của bạn có thể xuất hiện trên xu hướng.

Bảng xếp hạng hashtag

Top 10 hashtag phổ biến nhất trên Instgram, Twitter, facebook, Tiktok:

#trending – 44%

#viral – 9%

#instagram – 7%

#love – 7%

#explorepage – 6%

#explore – 5%

#instagood – 5%

#fashion – 4%

#follow – 4%

#tiktok – 4%

Câu hỏi thường gặp về Hastag

Tại sao mọi người sử dụng hashtag trong các bài đăng trên Facebook?

Hashtag được sử dụng để phân loại nội dung thành các chủ đề. Khi mọi người tìm kiếm một thẻ bắt đầu bằng # cụ thể trên Facebook, họ rất quan tâm đến một chủ đề và muốn khám phá thêm nội dung. Do đó, bằng cách sử dụng #hashtag có liên quan, bạn có thể đưa nội dung của mình đến những người dùng quan tâm

Tôi có thể tạo thẻ hashtag của riêng mình không?

Bạn cũng có thể sử dụng thẻ hashtag bắt đầu bằng #. Bạn đã tạo bất kỳ hashtag nào nhằm mục đích tăng nhận thức về thương hiệu, hay chủ đề bạn muốn cho người dùng tiếp cận và nhìn thấy. Ngoài ra, trên Instagram bạn còn có thể thêm hashtag trên Story nữa.

Điều gì xảy ra khi đặt hashtag trên Facebook?

Hashtag biến các chủ đề và cụm từ thành các liên kết có thể nhấp trong các bài đăng. Khi mọi người nhấp vào thẻ bắt đầu bằng # hoặc tìm kiếm thẻ bắt đầu bằng #, họ sẽ thấy kết quả có chứa thẻ đó để họ có thể tìm hiểu thêm về các chủ đề mà họ quan tâm.

Lời kết

Hi vọng những chia sẻ trên của Việt Nét đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hashtag là gì cũng như tác dụng của nó, những loại hashtag thành công và cách sử dụng sao cho hiệu quả. Chúc bạn sẽ áp dụng hashtag thành công với những chiến dịch Marketing của thương hiệu mình.


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận