Alibaba là gì? Hướng dẫn mua hàng trên Alibaba về Việt Nam

Nội Dung ChínhAlibaba là gì?Giải thích thuật ngữ và các vai trò trên trang AlibabaAliExpress khác Alibaba thế nào?So sánh giữa Alibaba và AmazonĐối tượng nào phù hợp sử dụng Alibaba?Ưu nhược điểm khi mua hàng trên Alibaba là gì?Ưu điểmNhược điểmNhững lưu ý khi mua hàng trên AlibabaMua hàng trên Alibaba về Việt Nam … Tiếp tục đọc Alibaba là gì? Hướng dẫn mua hàng trên Alibaba về Việt Nam


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Với sự nổi tiếng và phổ biến của hệ thống Alibaba trên toàn cầu hiện nay, có lẽ nền tảng này đã không còn lạ lẫm với người dùng. Vậy cụ thể Alibaba là gì, Vietnix sẽ giải thích cụ thể trong nội dung ở bài viết này.

Alibaba là gì?

Alibaba hay Alibaba.com là trang thương mại điện tử quy mô nhất hiện nay thuộc tập đoàn Alibaba, thành lập vào năm 1999. Alibaba hoạt động ở lĩnh vực thương mại điện tử nhằm phục vụ người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp có thể mua bán sản phẩm online ngay tại nhà. Các hoạt động này sẽ được tối ưu toàn bộ bằng cổng thông tin điện tử.

 • Hình thức kinh doanh: Alibaba hoạt động theo mô hình cầu nối giữa các doanh nghiệp theo mô hình B2B. Tính đến thời điểm hiện tại, Alibaba để kết nối được hơn 79 triệu doanh nghiệp200 quốc gia khác nhau trên nền tảng thương mại điện tử này, một con số không hề nhỏ.
 • Đối tượng khách hàng: Là khách hàng mua sỉ, chủ yếu là các doanh nghiệp, chủ shop, công ty,…
 • Sản phẩm: Tại Alibaba bạn có thể tìm thấy mọi thứ: thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng, đồ công nghệ,… với đa dạng kiểu dáng, mẫu mã.
 • Phạm vi kinh doanh: Alibaba sở hữu phạm vi kinh doanh trên toàn thế giới, website hỗ trợ 48 thứ tiến

Hiện nay, Alibaba là Tập đoàn chịu sự quản lý của cổ đông và pháp luật Trung Quốc. Ngoài ra, Tập đoàn Alibaba còn hỗ trợ một số dịch vụ khác, gồm:

 • Thanh toán trực tuyến – điện tử.
 • Hỗ trợ tìm kiếm mua sắm bằng công cụ được tập đoàn tạo ra.
 • Công cụ điện toán đám mây thuộc hệ thống.
Alibaba là gì?
Alibaba là gì?

Alibaba được Mã Vân (Jack Ma) sáng lập cùng 17 thành viên khác vào ngày 4 tháng 4 năm 1999 có trụ sở chính tại Hàng Châu – Trung Quốc. Tập đoàn này hoạt động và sinh lời chủ yếu thông qua nền tảng website là Alibaba.com.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Alibaba.com là nền tảng giao dịch bán hàng thương mại điện tử hàng đầu trên toàn cầu và có sức cạnh tranh lớn đối với những tập toàn Châu Âu. Các nhà đồng sáng lập đã tin rằng, internet sẽ phát triển và đánh bại mọi đối thủ trong bán hàng thông thường.

Và đúng như vậy, trang web Alibaba.com đã thực sự phát triển mạnh mẽ và chính thức tạo ra lợi nhuận vào năm 2002. Hệ thống này cho phép trao đổi mua bán giữa cá nhân người tiêu dùng với người tiêu dùng, giữa người tiêu dùng với doanh nghiệp và giữa các doanh nghiệp với nhau.

Ngoài ra, Alibaba còn cung cấp cho người dùng dịch vụ thanh toán điện tử, công cụ tìm kiếm mua sắmdịch vụ điện toán đám mây. Với đa dạng sản phẩm, dịch vụ, Alibaba đã thu hút hàng triệu lượt tham gia từ khắp mọi nơi trê thế giới.

Từ đây, thị trường thương mại Trung Quốc ngày một phát triển và đạt được nhiều thành quả cụ thể. Điều này là do với hình thức hoạt động toàn cầu cho phép hàng nội địa được xuất khẩu nhanh chóng ra thế giới.

Các trang web thuộc tập đoàn Alibaba bao gồm: Taobao.com, Tmall.com, Alibaba.com,1688.com, Juhuasuan.com, 11main.com, Alexpress.com, youku.com…

Alibaba là sàn thương mại toàn cầu 
Alibaba là sàn thương mại toàn cầu 

>> Xem thêm: Taobao là gì? Hàng Taobao là gì? Những lưu ý khi mua hàng Taobao đơn giản nhất

Giải thích thuật ngữ và các vai trò trên trang Alibaba

Những thuật ngữ của trang Alibaba là gì? 3 thuật ngữ phổ biến mà bạn cần biết khi mua sắm tại sản thương mại trực tuyến này, gồm:

 • FOB: Đơn vị cung cấp sẽ chịu phí khi đến cảng Trung Quốc và bạn phải đến cảng để lấy hàng và các chi phí đi vận chuyển qua biển cùng như đến điểm nhận hàng.
 • EXW: Đơn vị cung cấp chỉ chi trả vấn đề sản xuất hàng hóa hay sản phẩm bất kỳ, bạn cần trả hết toàn bộ những chi phí liên quan khác còn lại.
 • MOQ: Đây là thuật ngữ thể hiện số lượng sản phẩm tối thiểu mà khách hàng được phép đặt (ví dụ: 100 chiếc cốc, 200 hộp kẹo,…).
Các thuật ngữ và vai trò trên Alibaba
Các thuật ngữ và vai trò trên Alibaba
Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

AliExpress khác Alibaba thế nào?

Điểm khác nhau giữa AliExpress và Alibaba là gì chắc hẳn bạn sẽ khá tò mò và thắc mắc về hai nền tảng thương mại điện tử này. Về cơ bản, AliExpress vẫn là một nền tảng thuộc vào hệ sinh thái của Tập đoàn Alibaba.

Tuy vậy thị trường này sẽ hướng đến phương thức thương mại B2C – cho phép phân phối lẻ sản phẩm đến người dùng từ doanh nghiệp. Vì thế AliExpress có những điểm giới hạn về quyền mua bán hơn so với Alibaba.com.

Sực khác biệt giữa AliExpress và Alibaba.com
Sực khác biệt giữa AliExpress và Alibaba.com

So sánh giữa Alibaba và Amazon

Sự khác nhau giữa Amazon và Alibaba là gì sẽ được Vietnix nêu rõ về phương thức hoạt động ngay sau đây. Amazon được biết đến là nền tảng hoạt động trong thị trường thương mại điện tử lĩnh vực internet.

Tuy vậy, Amazon sẽ bán hàng dựa trên hình thức B2C như chúng tôi đã giải đáp ở phần trên. Đối tượng khách hàng của hai đơn vị này đang tập trung hướng đến là hoàn toàn khác nhau:

 • Trang web Alibaba: Hướng đến tập khách hàng chính là các hoạt động mua bán giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp.
 • Trang web Amazon: Hướng đến đối tượng khách hàng là người tiêu dùng và cung cấp những sản phẩm bán lẻ.

Trên thực tế, có thể nói rằng Amazon và AliExpress là hai nền tảng hoạt động trên cùng phương thức là B2C. Bên cạnh đó, Amazon sẽ có một vài thương hiệu riêng của đơn vị như: Revly, Amazonbasics, Solima.

Điểm đối lập giữa Amazon và Alibaba là gì?
Điểm đối lập giữa Amazon và Alibaba là gì?
Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Đối tượng nào phù hợp sử dụng Alibaba?

Vậy lý do nên sử dụng Alibaba là gì và ai là đối tượng khách hàng phù hợp đối với nền tảng thương mại trực tuyến này? Cụ thể, Alibaba.com hoạt động dựa trên phương pháp B2B.

B2B (business to business) là phương thức trao đổi bán hàng giữa các doanh nghiệp hoặc phân phối đến người bán buôn. Ngoài ra còn có thể là hoạt động bán hàng từ đơn vị bán sỉ đến khách hàng mua lẻ.

Trên thực tế, theo thống kê thì gần như toàn bộ đơn hàng trên cổng thông tin điện tử Alibaba đều là buôn bán giữa các doanh nghiệp. Các yếu tố buôn bán điển hình, gồm:

 • Nhà cung cấp: Hầu hết là doanh nghiệp chuyên về mảng vật liệu thô (chưa qua chế biến, chế tạo), hàng hoá phục vụ vấn đề sản xuất.
 • Khách hàng: Đơn vị bán buôn, nhà bán lẻ tìm nguồn hàng giá phù hợp, đại lý nhập hàng đáp ứng cho các đơn vị sản xuất, cá nhân tìm sản phẩm bán lại (thu lợi nhuận chênh lệch), cá nhân bắt đầu kinh doanh và tạo dựng thương hiệu.

Nhìn chung, đối tượng phù hợp sử dụng trang thương mại trực tuyến Alibaba là những cá nhân hoặc đơn vị muốn tìm nguồn hàng, nguyên liệu, sản phẩm khác nhau với số lượng lớn và giá thành thấp. Từ đó kiếm lời dựa trên sự chênh lệch trong sản xuất hoặc buôn bán.

Tập khách hàng phù hợp của Alibaba là ai?
Tập khách hàng phù hợp của Alibaba là ai?

Ưu nhược điểm khi mua hàng trên Alibaba là gì?

Chắc hẳn, thông qua các nội dung về Alibaba là gì bạn đã hiểu đôi phần về nền tảng cũng như hình thức hoạt động của tập đoàn này. Vậy đối với người dùng (khách hàng hoặc nhà cung cấp) sẽ có những lợi ích và nhược điểm gì?

Ưu điểm

Nền tảng Alibaba.com sẽ mang đến bạn những ưu điểm đáng quan tâm như:

 • Giảm thiểu được tối đa chi phí sản xuất do đa phần mua hàng trực tiếp từ đơn vị cung cấp nguyên liệu thô với giá thành chiết khấu.
 • Có cơ hội hợp tác với doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn, tùy vào nhu cầu giá cả cũng như số lượng hàng.
 • Có nhiều đơn vị tham gia bán hàng tạo sự đa dạng về lựa chọn cho bạn.
 • Đa dạng về sản phẩm cũng như nhiều mức giá khác nhau và chất lượng phù hợp.
 • Nền tảng hỗ trợ tiện ích người dùng cùng giao diện tối ưu tạo sự thuận tiện trong việc tìm kiếm và mua hàng tại website.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật, Alibaba.com có một vài nhược điểm như:

 • Đa phần không có các chứng chỉ hay xác nhận quyền sở hữu trí tuệ.
 • Ngôn ngữ chưa đa dạng để hỗ trợ tốt cho khách hàng toàn cầu.
 • Thời gian xác minh đơn vị sản xuất hay trung gian còn nhiều bất cập.
 • Thời gian vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu còn nhiều vấn đề dẫn đến khá lâu.
Thời gian vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu còn nhiều vấn đề dẫn đến khá lâu
Thời gian vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu còn nhiều vấn đề dẫn đến khá lâu

Những lưu ý khi mua hàng trên Alibaba

Có thể nói, Alibaba là nền tảng thương mại điện tử quốc tế với nhiều thành công và vượt xa Amazon hay eBay. Vậy khi mua bán tại đây, bạn nên chú ý vấn đề gì để hạn chế rủi ro.

Hiện tại, một bất cập lớn của các sản phẩm tại sàn Alibaba chính là vấn đề giá cả. Không phải việc giá cao hay thấp mà chính là sàn thương mại trực tuyến không niêm yết giá thành sản phẩm.

Một số trường hợp khách hàng sau khi chọn mua sản phẩm với mức giá 5$, tuy nhiên sau đó lại nhận được nội dung sản phẩm chưa update giá và mức giá hiện tại là 20$. Có thể đây là một trò lừa đảo của các gian thương.

Để khắc phục được vấn đề này, có bạn có thể liên hệ đến đơn vị cung cấp hàng để trao đổi về giá. Sau khi đã nắm được thông tin phù hợp, bạn hoàn toàn có thể tiến hành mua sản phẩm như thông thường.

Những lưu ý khi mua hàng trên Alibaba
Những lưu ý khi mua hàng trên Alibaba

Mua hàng trên Alibaba về Việt Nam như thế nào?

Cách mua hàng về Việt Nam tại trang Alibaba là gì? Để có thể mua hàng tại website của Alibaba và vận chuyển đến Việt Nam, bạn cần thực hiện một vào hoạt động cụ thể. Vietnix sẽ hướng dẫn chi tiết sau đây, trước tiên bạn phải sở hữu tài khoản chính chủ.

4 bước tạo account trên Alibaba

 • Bước 1: Thiết lập ngôn ngữ là tiếng Việt.
 • Bước 2: Chọn Tham gia miễn phí, điền email cùng các thông tin yêu cầu.
 • Bước 3: Xác nhận (có email gửi về kèm link) chọn vào link và điền thông tin để đăng nhập.
 • Bước 4: Có thể chọn Lưu để hệ thống tự đăng nhập vào lần sau.

4 bước đặt hàng trên trang Alibaba về Việt Nam

 • Bước 1: Tìm sản phẩm cần mua bằng từ khoá, hình ảnh hoặc lướt trên giao diện để tìm danh mục phù hợp.
Bước 1: Tìm kiếm từ khóa sản phẩm cần mua trên Amazon
Bước 1: Tìm kiếm từ khóa sản phẩm cần mua trên Amazon
 • Bước 2: Chọn đơn vị cung cấp, lưu ý bạn cần hỏi kỹ về giá trước khi đặt hàng nhằm tránh khỏi tình trạng lừa đảo qua môi trường điện tử.
 • Bước 3: Xem lại tất cả thông tin đơn hàng (gồm: Số lượng, mẫu mã, địa chỉ,…) và thực hiện thanh toán (hỗ trợ: Thẻ Visa, Online Bank Payment, Wire Transfer).
 • Bước 4: Chờ nhận hàng (khoảng 5 tới 7 ngày) nếu có bất kỳ phát sinh nào sẽ kéo dài thời gian hơn. Khách hàng sẽ nhận được các thông tin về đơn sản phẩm nếu xảy ra bất cập.

4 bước mua hàng hộ trên Alibaba về Việt Nam

 • Bước 1: Khách hàng sẽ gửi đường dẫn đến sản phẩm cho bên mua hộ cùng những thông tin khác như số lượng, mẫu mã,…
 • Bước 2: Đơn vị mua hộ sẽ sớm báo giá cho bạn ngay sau khi thỏa thuận và tìm hiểu trước với bên bán. Khách hàng cần thanh toán trước phần trăm giá trị đơn hàng cho bên mua hộ.
 • Bước 3: Khi đã chuyển phần trăm tiền cọc thành công, nhân viên của bên mua hộ sẽ tiến hành lấy sản phẩm và hoàn thành thủ tục để chuyển về cho khách hàng. 
 • Bước 4: Khi hàng đã về kho tại Việt Nam, bạn có thể tự đến lấy hoặc sử dụng phương án giao hàng tận nơi (mất thêm khoảng phí nhất định).

Những câu hỏi thường gặp về Alibaba

Mua hàng trên Alibaba có rẻ hơn những trang thương mại điện tử khác không?

Cơ cấu giá bán ở Alibaba tương tự như trên những sàn thương mại điện tử khác. Mỗi nhà cung cấp sẽ có từng mức giá khác nhau tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung giá bán ở Alibaba vẫn rẻ hơn so với những nền tảng thương mại điện tử khác.
Lý do bởi vì, đối tượng khách hàng trên Alibaba đa số là các khách sỉ, doanh nghiệp, tổ chức mua hàng với số lượng lớn. Khi bạn nhập hàng với số lượng càng cao thì chiết khấu hàng hóa càng lớn và giá thành giảm.

Mua hàng trên Alibaba có đảm bảo an toàn không?

Mua hàng trên Alibaba rất an toàn và uy tín. Bởi quy trình mua bán ở Alibaba được giám sát, quản lý chặt chẽ. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm từ khâu mua hàng, vận chuyển, thanh toán. Để đăng ký được gian hàng trên Alibaba các chủ shop cần phải được duyệt những yếu tố sau:
– Hồ sơ đăng ký bán hàng: Bạn cần phải có đầy đủ chứng từ xác nhận cơ sở sản xuất kinh doanh, giấy tờ liên quan đến sản phẩm,…
– Chất lượng hàng hóa: Sản phẩm được bày bán trên Alibaba được kiếm soát chất lượng chặt chẽ. Chất lượng sản phẩm không chỉ được kiểm soát bởi chính công ty này mà còn được kiểm nhận bởi quốc gia có giao dịch bán hàng với Alibaba.

Lời kết

Vietnix đã giải đáp nền tảng Alibaba là gì cùng một vài thông tin cụ thể khác. Hy vọng rằng, bạn đã biết được tiêu chuẩn cũng như điều cần chú ý khi đặt hàng tại Alibaba.com.

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận